Mary Adelaide xứ Cambridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mary Adelaide xứ Cambridge
Công tước phu nhân xứ Teck. Ảnh chụp bởi Alexander Bassano.
Công tước phu nhân xứ Teck
Tại vị12 tháng 6 năm 1866 – 27 tháng 10 năm 1897
Thông tin chung
Sinh27 tháng 11 năm 1833
Hannover, Đức
Mất27 tháng 10 năm 1897
White Lodge
An tángNhà nguyện St George, Windsor
Phối ngẫuFranz, Công tước xứ Teck
Hậu duệ
Tên đầy đủ
Mary Adelaide Wilhelmina Elizabeth
Vương tộcNhà Hannover
Thân phụVương tử Adolphus, Công tước xứ Cambridge
Thân mẫuPrincess Augusta xứ Hesse-Kassel

Mary Adelaide xứ Cambridge (Mary Adelaide Wilhelmina Elizabeth; 27 tháng 11 năm 1833 - 27 tháng 10 năm 1897) là một thành viên của vương thất Anh. Bà là cháu nội của Quốc vương George III, bà ngoại của Quốc vương Edward VIIIGeorge VI, và là bà cố của đương kim Nữ vương Elizabeth II. Mary Adelaide thường được nhớ tới như là mẹ của Vương hậu Mary - vợ của Quốc vương George V. Bà là một trong những thành viên đầu tiên của vương thất Anh bảo trợ cho một số lượng lớn các tổ chức từ thiện liên quan đến trẻ em.

Những năm đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Vương tôn nữ Mary Adelaide xứ Cambridge chào đời ngày 27 tháng 11 năm 1833 tại Hanover, Đức. Cha bà là Vương thân Adolphus, Công tước xứ Cambridge, con trai nhỏ nhất còn sống của George IIICharlotte xứ Mecklenburg-Strelitz[1]. Mẹ bà là Công chúa Augusta xứ Hesse-Cassel, con gái của Vương thân Frederick xứ Hesse-Cassel[1]. Vì là cháu nội của Quốc vương, bà trở thành Vương tôn nữ Anh với kính xưng Royal Highness.

Mary Adelaide được rửa tội ngày 9 tháng 1 năm 1834 tại dinh thự Cambridge, Hanover, bởi Rev John Ryle Wood, giáo sĩ của Công tước xứ Cambridge. Mẹ đỡ đầu của bà, Công chúa Elizabeth, Bà Lãnh chúa xứ Hesse-Homburg, là bậc đỡ đầu duy nhất có mặt trong buổi lễ. Những cha mẹ đỡ đầu khác của bà gồm William IVVương hậu Adelaide (chú thím), Công chúa Mary, Bà Công tước xứ Gloucester và Edinburgh (cô), Công chúa Marie xứ Hesse-Cassel (dì) và Công chúa Marie Luise Charlotte xứ Hesse-Kassel (chị họ). Bà được đặt tên là Mary Adelaide Wilhelmina Elizabeth theo tên của chú và các dì, các thím của mình[2][3].

Bà trải qua những năm đầu đời ở Hanover, nơi cha bà làm Phó vương thay thế hai bác của bà, George IV và sau đó là William IV[1].

Sau cái chết của Quốc vương William IV, chị họ của Mary Adelaide, Vương tôn nữ Victoria xứ Kent, kế vị ngai vàng năm 1837[4]. Tuy nhiên, điều luật Salic đã ngăn Victoria lên ngai vàng Hanover, thay vào đó được truyền lại cho Prince Ernest Augustus, Công tước xứ Cumberland, con trai thứ năm của Quốc vương George III. Do đó, liên minh tồn tại hơn một thế kỷ giữa Anh và Hanover đã chấm dứt. Trước đây, các quân chủ Anh là người cai trị Hanover, họ sử dụng một Phó vương để đại diện cho mình ở Hanover. Công tước xứ Cumberland chuyển đến Hanover với tư cách là Quốc vương Hanover và vì vậy, cha của Mary Adelaide không còn vai trò gì ở Hanover, ông trở về London cùng gia đình và cư trú trong Cung điện Kensington.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Ở tuổi 30, Mary Adelaide vẫn chưa kết hôn. Số đo cơ thể quá khổ của bà (khiến cho bà bị gán cho cái tên “Fat Mary”[5][6][7]) và khoản trợ cấp ít ỏi là những nguyên nhân chính yếu khiến bà không thể lấy chồng. Chị họ của bà, Victoria của Anh, thương xót em họ và cố gắng sắp xếp hôn sự cho bà.

Mặc dù Vương công Franz xứ Teck là ứng cử viên phù hợp được chọn ở Württemberg, Đức. Nhưng địa vị của Franz thấp hơn Mary Adelaide, ông là kết quả của một cuộc hôn nhân không môn đăng hộ đối và vì vậy không có quyền kế vị ngai vàng Württemberg, dù ít nhất vẫn có tước vị [Prince] và dòng máu vương thất. Không còn sự lựa chọn nào khác, Mary Adelaide chấp nhận kết hôn với ông. Cặp đôi kết hôn ngày 12 tháng 6 năm 1866 tại nhà thờ St Anne, Kew, Surrey.

Công tước và Bà Công tước xứ Teck chọn ở lại London thay vì ở Württemberg, chủ yếu vì Mary Adelaide nhận được khoản trợ cấp £5,000 mỗi năm để thực hiện các nghĩa vụ vương thất. Mẹ của bà, Bà Công tước xứ Cambridge, cũng trợ cấp cho bà một khoản tiền đáng kể. Bà thỉnh cầu Nữ vương tăng trợ cấp nhưng bị bị từ chối. Dù vậy, Nữ vương đã ban cho nhà Teck một vài căn hộ tại điện Kensington[8] và White Lodge ở Richmond Park để nghỉ dưỡng.

Mary Adelaide thỉnh cầu Victoria của Anh ban cho chồng bà kính xưng [Royal Highness] với hy vọng được tăng khoản trợ cấp, nhưng lại bị Nữ vương từ chối. Dù vậy, Nữ vương đã ban cho Công tước xứ Teck kính xưng [Highness] vào năm 1887 nhân dịp Đại lễ Vàng.

Mặc dù khoản trợ cấp khá khiêm tốn, Mary Adelaide có những sở thích đắt đỏ và sống cuộc sống xa hoa với tiệc tùng, ăn uống, trang phục tốn kém và thường xuyên du lịch nước ngoài. Năm 1883, họ bắt buộc phải sống tiết kiệm hơn ở nước ngoài để hạn chế nợ nần. Hai vợ chồng đi đến Florence, Ý và sống cùng với họ hàng ở Đức và Áo. Ban đầu, hai người xuất ngoại với tư cách Bá tước và Bà Bá tước xứ Hohenstein. Tuy nhiên, Mary Adelaide muốn được hưởng dịch vụ tốt hơn và thu hút sự chú ý, và bà quyết định sử dụng lại tước vị vương thất của mình.

Con cái[sửa | sửa mã nguồn]

Hai vợ chồng có bốn con, gồm một gái và ba trai:

Tên Sinh Mất Ghi chú
Victoria Mary xứ Teck 26 tháng 5 năm 1867 24 tháng 3 năm 1953 kết hôn với Vương tử George, Công tước xứ York (sau là George V) vào năm 1893; có con.
Adolphus xứ Teck 13 tháng 8 năm 1868 23 tháng 10 năm 1927 sau này là Công tước xứ Teck và Hầu tước xứ Cambridge

kết hôn với Phu nhân Margaret Evelyn Grosvenor vào năm 1894; có con.

Francis xứ Teck 9 tháng 1 năm 1870 22 tháng 10 năm 1910 Không con.
Alexander xứ Teck 14 tháng 4 năm 1874 16 tháng 1 năm 1957 Sau này là Bá tước xứ Athlone

kết hôn với Công chúa Alice xứ Albany năm 1904; có con.

Cuối đời[sửa | sửa mã nguồn]

Công tước phu nhân xứ Teck.

Nhà Teck trở về sau quãng thời gian “tự lưu vong” vào năm 1885 và tiếp tục sống tại Cung điện Kensington và White Lodge ở Richmond Park[8]. Mary Adelaide bắt đầu cống hiến cuộc đời mình cho từ thiện, là người bảo trợ cho các tổ chức từ thiện Barnardo và các tổ chức từ thiện về trẻ em.

Năm 1891, Mary Adelaide rất hy vọng con gái của mình, Công nữ Victoria Mary xứ Teck (thường gọi là May), kết hôn với một trong số các con trai của Thân vương xứ Wales (Edward VII tương lai). Đồng thời, Victoria của Anh muốn tìm một cô dâu sinh ra ở Anh cho Vương tôn Albert Victor, Công tước xứ Clarence và Avondale, đích tôn của Nữ vương. Ngoài ra phải đảm bảo dòng máu và địa vị vương thất, và Công nữ Victoria Mary xứ Teck đáp ứng đầy đủ các điều kiện này. Sau khi được Nữ vương chấp thuận, May đính hôn với Albert Victor. Chỉ sáu tuần sau lễ đính hôn, Vương tôn Albert Victor qua đời vì viêm phổi. Victoria của Anh tiếc nuối ứng cử viên tuyệt vời cho vị trí Vương hậu tương lai, nên đã thuyết phục em trai của Albert là Vương tôn George, Công tước xứ York kết hôn với Mary. Cặp đôi kết hôn ngày 6 tháng 7 năm 1893 tại Nhà nguyện vương thất trong Cung điện St James[8].

Mary Adelaide không kịp thấy con gái của bà trở thành Vương phi xứ Wales hay Vương hậu, bà qua đời ngày 27 tháng 10 năm 1897 tại White Lodge sau một ca phẫu thuật nguy hiểm[9] và được chôn cất trong hầm mộ vương thất tại Nhà nguyện St George, Windsor[9].

Tước vị[sửa | sửa mã nguồn]

 • 27 tháng 11 năm 1833 – 12 tháng 6 năm 1866: Her Royal Highness Princess Mary Adelaide of Cambridge (Vương tôn nữ Mary Adelaide xứ Cambridge Điện hạ)
 • 12 tháng 6 năm 1866 – 16 tháng 12 năm 1871: Her Royal Highness Princess Francis of Teck (Vương phi Francis xứ Teck Điện hạ)
 • 16 tháng 12 năm 1871 – 27 tháng 10 năm 1897: Her Royal Highness The Duchess of Teck (Công tước phu nhân xứ Teck Điện hạ)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b c "The other Princess of Cambridge".
 2. ^ “Yvonne's Royalty Home Page: Royal Christenings”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 8 năm 2011.
 3. ^ “https://en.wikipedia.org/wiki/The_London_Gazette”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
 4. ^ "A Queen of great courage".
 5. ^ Wilson, A.N. (2014). Victoria: a Life (First US ed.). New York: Penguin Press HC. p. CXCV.
 6. ^ "Mary Adelaide, Princess". Oxford DNB. Oxford University Press.
 7. ^ “The Heir Apparent: a Life of Edward VII, the Playboy Prince”.
 8. ^ a b c "Queen Mary. Devotion to duty". The Sydney Morning Herald.
 9. ^ a b "Mary of Teck". English Monarchs.