Bước tới nội dung

Công quốc Sachsen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công quốc Sachsen
Tên bản ngữ
804–1296
Gia huy của Nhà Ascania from about 1000[Note 1] Sachsen
Gia huy của Nhà Ascania
from about 1000[Note 1]
Saxony around 1000 CE, within the German Kingdom
Tổng quan
Vị thế
Chính trị
Chính phủCông quốc
Lịch sử
Thời kỳTrung cổ
• Thành lập bởi Charlemagne
804
• Welf ascendancy
1137
• Expanded by conquest
1142
• Welfs deposed, Ascanians enfeoffed with severely belittled duchy
1180
• John I and Albert II co-rulers
1260
• Competences divided
1269, 1272 and 1282
• Definite partition into Sachsen-Lauenburg and Sachsen-Wittenberg
1296
• Wittenbergs extinct; reunification failed

1422
Tiền thân
Kế tục
Old Saxony
Công quốc Sachsen-Wittenberg
Công quốc Sachsen-Lauenburg
Công quốc Westphalia
Bá quốc Oldenburg
Công quốc Anhalt
Tổng giáo phận vương quyền Bremen
Giáo phận vương quyền Münster
Bá quốc Holstein
Tổng giáo phận vương quyền Magdeburg
Công quốc Brunswick-Lüneburg


Công quốc Saxonia (tiếng Latinh: Ducatus Saxoniae), hay Công quốc Sachsen (tiếng Đức: Herzogtum Sachsen), ban đầu là lãnh thổ cư trú của Người Saxon từ Sơ kỳ Trung Cổ, khi họ bị Charlemagne chinh phục trong các cuộc Chiến tranh Sachsen từ năm 772 và được hợp nhất vào Đế chế Carolingian (Francia) vào năm 804. Theo Hiệp ước Verdun năm 843, Sachsen là một trong năm công quốc gốc Đức ở Đông Francia. Công tước Henry của Sachsen được bầu làm vua Đức vào năm 919.

Sau khi Heinrich Sư Tử của Nhà Welf bị phế truất vào năm 1180, tước hiệu công tước rơi vào tay Nhà Ascania, trong khi nhiều lãnh thổ tách khỏi Sachsen, chẳng hạn như Thân vương quốc Anhalt vào năm 1218 và Công quốc Brunswick-Lüneburg của Nhà Welf vào năm 1235. Trong năm 1296, các vùng đất còn lại được chia cho các công tước của nhà Ascania như Sachsen-LauenburgSachsen-Wittenberg, sau này nhận được danh hiệu Tuyển hầu xứ Sachsen bởi Sắc chỉ Vàng năm 1356.

Địa lý

[sửa | sửa mã nguồn]
Bản đồ hiển thị vị trí của ba bang, Niedersachsen ở phía tây bắc, Sachsen-Anhalt ở trung tâm và Bang Sachsen Tự do ở phía đông nam, bên trong nước Đức ngày nay

Công quốc Saxon khởi thủy có lãnh thổ rộng lớn, bao phủ phần lớn miền Bắc nước Đức ngày nay, gồm các bang hiện đại của Đức như Niedersachsen, Sachsen-Anhalt, Bremen, Hamburg, ngoài ra còn gồm vùng Westfalen của bang Nordrhein-Westfalen và vùng Holstein của bang Schleswig-Holstein. Vào cuối thế kỷ XII, Công tước Henry Sư Tử cũng chiếm đóng khu vực lân cận của Mecklenburg (thuộc Hầu quốc Billung trước đây).

Người Saxon là một trong những nhóm văn hoá có ảnh hưởng mạnh lên lịch sử nước Đức, điều này chứng minh qua tên gọi của nó đã gắn liền với hàng loạt các lãnh thổ ngày nay ở Đức như Sachsen Cổ (Altsachsen) gần cửa Sông Elbe. Tỉnh Sachsen thuộc Phổ (thuộc Sachsen-Anhalt ngày nay) đến Thượng Sachsen, Tuyển hầu quốc và Vương quốc Sachsen từ năm 1806 tương ứng với Bang Sachsen Tự do của Đức, mặc dù nó không phải là một phần của công quốc thời Trung cổ.

Đọc thêm

[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ About use of a white stallion on a red background in the heraldry is missing a source, a white stallion was claimed by the Welfs from 1361 and then adopted by Duchy of Westphalia in 1532.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]