Công viên quốc tế La Amistad

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Công viên quốc tế La Amistad
Cloud forest panama 1.jpg
Vị trí Panama-Costa Rica
Diện tích 239 km² Thái Bình Dương, 1753 km² Caribe
Thành lập 6 tháng 9 năm 1988
Cơ quan quản lý Hệ thống khu bảo tồn và vườn quốc gia Costa Rica (SINAC)
Tên chính thức Dãy Cordillera de Talamanca-Khu bảo tồn La Amistad / Vườn quốc gia La Amistad
Loại Thiên nhiên
Tiêu chuẩn vii, viii, ix, x
Đề cử 1983 (7th)
Số tham khảo 205
Quốc gia  Costa Rica Panama
Vùng Châu Mỹ
Mở rộng 1990

Công viên quốc tế La Amistad (tiếng Tây Ban Nha: Parque Internacional La Amistad) trước đây là Vườn quốc gia La AmistadKhu dự trữ Dãy núi Talamanca là một khu bảo tồn xuyên biên giới ở Trung Mỹ, được quản lý bởi Costa RicaPanama, theo một khuyến cáo của UNESCO sau khi bao đưa khu toàn bộ khu vực của cả hai quốc gia này vào danh sách Di sản thế giới.

Khu vực có diện tích 401.000 ha, trong đó tại Costa Rica 193.929 ha, ở các tỉnh thành là San José, Cartago, LimónPuntarenas, phần lãnh thổ Panama có diện tích 207.000 ha là khu vực cực kỳ khó tiếp cận, với nhiều khu vực chưa được khám phá, nằm tại các tỉnh Bocas del ToroChiriqui.

Phần lớn diện tích công viên là các khu rừng nhiệt đới ẩm của dãy núi Talamanca, là nơi có đỉnh núi cao nhất tại hai quốc gia.

Động thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Công viên là khu vực của các loài thực vật rừng mưa nhiệt đới với tính đa dạng sinh học cao. Động vật tại đây bao gồm các loài động vật có vú (báo đốm, báo sư tử, mèo rừng, heo vòi, lười, khỉ sóc, khỉ rú, khỉ thầy tu, khỉ nhện, khỉ đêm...), các loài chim (550 loài chim chiếm gần 50% trong tổng số 986 loài chim được ghi nhận tại Panama và 450 loài đại diện cho 51% trong tổng số 845 loài tại Costa Rica), bò sát (25 loài tại Panama và 29 loài tại Costa Rica), động vật lưỡng cư (32 loài tại Panama và 44 loài tại Costa Rica).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]