Cầu máng Pontcysyllte

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hệ thống cầu máng và kênh đào Pontcysyllte
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Cầu máng Pontcysyllte
Thông tin khái quát
Quốc giaFlag of the United Kingdom.svg Wales
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩni, ii, iv
Tham khảo1303
Vùng UNESCOChâu Âu và phía bắc Mỹ châu
Lịch sử công nhận
Công nhận2009 (kỳ họp thứ 33rd)

Hệ thống cầu máng Pontcysyllte là một hệ thống cầu máng mang kênh Llangollen trên thung lũng trên sông Dee ở Wrexham County Borough, ở đông bắc Wales, Vương quốc Liên hiệp Anh. Được hoàn thành năm 1805, nó là cầu cạn cao nhất và dài nhất ở Anh.

Khi chiếc cầu được xây, nó nối các làng Froncysyllte, tại cuối phía nam cầu ở thị trấn Cysyllte của giáo khu Llangollen (từ đó nó lấy tên[1]), và Trevor (Trefor trong tiếng Wales), tại cuối phán bắc cầu ở thị trấn Trefor Isaf, cũng ở giáo khu Llangollen. Cả hai thị trấn sau này đã được chuyển sang cho Wrexham County Borough sau đợt tổ chức lại chính quyền địa phương. Công trình này được liệt kê vào nhóm I danh mục Listed Building[2]. Năm 2009, UNESCO đã công nhận là di sản thế giới của nhân loại.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu máng này, được xây dựng bởi Thomas Telford và William Jessop, dài 336 yard (307 m) dài, rộng 4 yd (3,7 m) và sâu 5,25 ft (1,60 m). Nó bao gồm một máng gang được nâng 126 ft (38 m) trên sông trên sườn thép cong được đặt trên mười tám cột trụ nề rỗng. Mỗi trong số mười chín nhịp rộng 53 ft (16 m). Bất chấp thái độ hoài nghi nào đáng kể, Telford đã tự tin vào phương pháp xây dựng sẽ ổn: trước đó ông đã xây dựng ít nhất một gang máng dẫn nước - cầu máng Longdon-on-Tern trên kênh Shrewsbury. Nó vẫn còn có thể nhìn thấy được ở giữa một cánh đồng, mặc dù các kênh đã bị bỏ hoang nhiều năm trước đây.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Owen, Hywel Wyn (2007). A Dictionary of Place-Names in Wales. Ceredigion, Wales: Gomer Press. ISBN 978-1-84323-901-7. 
  2. ^ "Listed Buildings: Pontcysyllte Aqueduct, Trevor", Wrexham County Borough Council, viewed on 25 May 2007