Hẻm núi Ironbridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

52°57′35″B 2°29′10″T / 52,95972°B 2,48611°T / 52.95972; -2.48611

Hẻm núi Ironbridge

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
The Iron Bridge
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc giaFlag of the United Kingdom.svg Anh Quốc
KiểuVăn hoá
Hạng mụci, ii, iv, vi
Tham khảo371
Vùng UNESCOChâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1986 (kỳ họp thứ 10)

Hẻm núi Cầu sắt là một hẻm núi sâu ở Sông SevernShropshire, Anh.

Ban đầu có tên là Hẻm núi Severn, hẻm núi hiện nay được lấy tên theo cây cầu sắt nổi tiếng ở đó, chiếc cầu sắt đầu tiên trên thế giới, và một thành tựu của ngành công nghiệp bắt đầu từ đó. Chiếc cầu được xây vào năm 1779 đẻ nối thị trấn công nghiệp Broseley với thị trấn chuyên khai thác mỏ đá Madeley và trung tâm công nghiệp Coalbrookdale.

Có hai lý do khiến cho địa điểm này rất có ích với ngành công nghiệp thời gian đầu. Các nguyên liệu, sắt, đá vôi, than, dùng cho ngành sản xuất sắt, đá lát và đồ sứ được phát hiện và khai thác dễ dàng ở hẻm núi. Con sông rộng và sâu cho phép vận chuyển dễ dàng các hàng hoá ra biển.

Sự thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Hẻm núi bao quanh con sông Severn nằm ở phía Bắc con lạch Bristol Channel. Nó được hình thành vào cuối kỉ băng hà. Mực nước của hồ tăng lên tới khi nó có thể chảy qua ngọn đồi về phía Nam. Dòng chảy này làm xói mòn ngọn đồi hướng con hẻm núi và vĩnh viễn làm lệch hướng phía Bắc của con sông Severn.

Thị trấn hẻm núi[sửa | sửa mã nguồn]

Con hẻm nằm trong vùng hai thị trấn Telford và Wrekin. Nó bao gồm phần lớn của Hẻm cầu sắt chảy qua vùng Telford và Wrekin Council, và bao gồm các khu vực bằng nhau như Ironbridge, Caolbrookdale và Coalport và một phần của Jackfield.

Toàn cảnh hẻm núi Cầu sắt

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]