Giant's Causeway

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giant's Causeway
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Giant's Causeway (14).JPG
Quốc gia  Anh Quốc
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, viii
Tham khảo 369
Vùng UNESCO Châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 1986 (kì thứ 10)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Giant's Causeway là vùng bờ biển thuộc hạt Altrim, Bắc Ireland, Vương quốc Anh. Bờ biển này thu hút rất đông khách du lịch và các nhà nghiên cứu đến đây bởi những cột bazan khổng lồ màu đen được xếp ngay ngắn (ước tính có khoảng 40.000 cột bazan). Vào thế kỷ 18 đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc hình thành các cột bazan này nhưng qua các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho rằng chúng đã được hình thành cách đây khoảng 50 đến 60 triệu năm trước bởi các hoạt động phun trào của núi lửa suốt thời kỳ Tertiary.

Altrim là cao nguyên nham thạch hình thành trong thời kỳ Tertiary, thời kỳ núi lửa hoạt động mạnh. Với diện tích khoảng 3.800 km2, bờ biển có nhiều vịnh và các mũi đất với nền móng dung nham, Altrim là cao nguyên nham thạch lớn nhất còn lại ở châu Âu.

Ở các vách đá, chiều cao trung bình của các cột bazan ở Causeway lên đến 100m (từ 30m đến 150m), đường kính khoảng 45 cm và mặt cắt của các cột bazan là các đa giác.

Khu vực bảo tồn còn bao gồm vùng biển gần đó với hệ động thực vật biển, các vách đá, bờ biển, thực vật vùng đầm lầy.. Giant's Causeway được thế giới biết đến và được ví như là một kỳ quan với các cột ống khói, là ví dụ điển hình nhất về quá trình hình thành địa chất và nguồn gốc bazan. UNESCO đã đưa Giant's Causeway và vùng bờ biển Causeway vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1986.