Bước tới nội dung

Cannabis indica

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cannabis indica
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
Bộ (ordo)Rosales
Họ (familia)Cannabaceae
Chi (genus)Cannabis
Loài (species)C. indica
Danh pháp hai phần
Cannabis indica
Lam., 1785

Cannabis indica là một loại cây một năm trong họ Cannabaceae.[1] Đây là một loài giả định của chi Cannabis. Nó và Cannabis sativa có thực sự là các loài riêng biệt hay không là một vấn đề tranh luận. Cannabis indica được trồng vì nhiều mục đích; ví dụ, sợi từ cây này có thể được dệt thành vải. Cannabis indica tạo ra một lượng lớn tetrahydrocannabinol (THC).[2] Hàm lượng THC cao hơn tạo ra các tác động gây hưng phấn và say sưa, khiến nó trở thành phổ biến để sử dụng như một loại dược phẩm phục vụ cả tiêu khiển lẫn y tế.

Phân loại học[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1785, Jean-Baptiste Lamarck công bố mô tả loài thứ hai của chi Cannabis, mà ông đặt tên là Cannabis indica. Lamarck mô tả loài mới được đặt tên này dựa theo các mẫu thực vật được thu thập ở Ấn Độ. Richard Evans Schultes đã mô tả C. indica là tương đối ngắn, hình nón và phân cành dày dặc, trong khi C. sativa được mô tả là cao và phân cành thưa hơn.[3] Loran C. Anderson đã mô tả C. indica là cây với các lá chét ngắn, rộng trong khi C. sativa có đặc trưng là các lá chét tương đối dài và hẹp.[4][5] Cannabis indica phù hợp với mô tả của Schultes và Anderson bắt nguồn từ dãy núi Hindu Kush. Do khí hậu thường khắc nghiệt và hay thay đổi (mùa đông cực lạnh và mùa hè ấm áp) của khu vực này, nên C. indica rất phù hợp để gieo trồng ở vùng khí hậu ôn đới.[6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Indoor Marijuana Horticulture. tr. 256.
  2. ^ “Marijuana Concentrates” (PDF). Drug Enforcement Agency. tháng 12 năm 2014.
  3. ^ Richard Evans Schultes; William M. Klein; Timothy Plowman & Tom E. Lockwood (1974). Cannabis: an example of taxonomic neglect” (PDF). Harvard University Botanical Museum Leaflets. 23: 337–367.
  4. ^ Loran C. Anderson (1980). “Leaf variation among Cannabis species from a controlled garden”. Harvard University Botanical Museum Leaflets. 28 (1): 61–69.
  5. ^ Dr. Loran C. Anderson - FSU Biological Science Faculty Emeritus
  6. ^ “How to Grow Marijuana in Sub-tropical and Temperate Climates”. MSNL Blog (bằng tiếng Anh). ngày 9 tháng 5 năm 2017. Truy cập ngày 15 tháng 7 năm 2018.