Cao nguyên Putorana

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cao nguyên Putorana
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Redstones.jpg
Quốc gia  Nga
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, ix
Tham khảo 1234
Vùng UNESCO châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 2010 (kì thứ 34)
Vị trí của Cao nguyên Putorana (Vòng tròn)

Cao nguyên Putorana (tiếng Nga: Плато Путорана, Plato Putorana) là một vùng núi ở rìa tây bắc cao nguyên Trung Siberia Nga, phia snam là bán đảo Taymyr. Núi cao nhất trong khu vực là núi Kamen cao 1700 mét. Khu vực này đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới (di sản thiên nhiên) tại cuộc họp của Uỷ ban di sản UNESCO lần thứ 34 được tổ chức ở Brasilia, Brasil.

Cao nguyên này gồm có trap Siberia. Khu định cư lớn gần nhất là thành phố Norilsk. Khu vực này có chứa một số các mỏ nickel lớn nhất được biết đến. Trung tâm địa lý của Nga, hồ Vivi, nằm trên cao nguyên Putorana.

Khu bảo tồn Putorana đươợ thành lập năm 1988 và quản lý từ Norilsk, có tổng diện tích 1.773.300 ha. Nó được thiết lập để bảo vệ đàn tuần lộc đông nhất thế giới cũng như cừu Bighorn.

UNESCO đã đưa khu vực cao nguyên vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới vì đây là "một bộ đầy đủ các hệ sinh thái cận Bắc cực và Bắc cự trong một dãy núi bị cô lập, bao gồm rừng taiga nguyên sơ, lãnh nguyên rừng, lãnh nguyên và các hệ thống sa mạc Bắc cực, cũng như khu vực nước lạnh và sông ngòinguyên vẹn không bị ảnh hưởng từ bên ngoài.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]