Carl Czerny

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Carl Czerny
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
21 tháng 2, 1791
Nơi sinh
Viên
Mất
Ngày mất
15 tháng 7, 1857
Nơi mất
Viên
An nghỉNghĩa trang trung tâm Viên
Giới tínhnam
Quốc tịchĐế quốc Áo
Nghề nghiệpnghệ sĩ dương cầm, nhà soạn nhạc, nhà âm nhạc học, nhà lý luận âm nhạc, giáo viên âm nhạc
Gia đình
Hôn nhân
không có
Thầy giáoLudwig van Beethoven, Antonio Salieri, Johann Nepomuk Hummel
Học sinhFranz Liszt, Theodor Döhler
Sự nghiệp nghệ thuật
Đào tạoĐại học Âm nhạc và Nghệ thuật biểu diễn Vienna
Thể loạinhạc cổ điển
Nhạc cụdương cầm

Carl Czerny (gọi ngắn gọn là Karl; 21 tháng 2 năm 1791 - 15 tháng 7 năm 1857) là một nghệ sĩ dương cầm, nhà soạn nhạc và giáo viên piano người Áo. Ông được nhớ đến nhiều nhất với những cuốn sách dạy cách luyện đàn piano.

Czerny sinh ra tại Viên trong một gia đình gốc Bohemia.Ông được cha mình dạy chơi piano từ thuở nhỏ trước khi học các tác phẩm của Johann Nepomuk Hummel, Antonio SalieriLudwig van Beethoven. Czerny lần đầu ra mắt trước công chúng năm 1800 biểu diễn một bản concerto cho piano của Mozart. Sau đó, ông đã có buổi trình diễn concerto tại viên với bản giao hưởng Piano Concerto No. 5 "Emperor" của Beethoven vào năm 1812.

Sau đó Czerny chuyển sang dạy học, và ở tuổi 15 ông đã là một thầy giáo có tiếng. Czerny đã hướng dẫn cho rất nhiều học trò bao gồm cả Franz Liszt và nhiều người khác. Sau này, Lizst đã tặng 12 bản Transcendental Etudes cho Czerny, một trong những nhà soạn nhạc đầu tiên đã sử dụng từ etude (luyện tập) dùng làm tiêu đề. Liszt cũng ngầm đề cập đến ảnh hưởng của Czerny trong tác phẩm Hexaméron.

Czerny đã sáng tác một lượng lớn các tác phẩm âm nhạc (lên tới op. 861), bao gồm một số bản thánh ca và cầu nguyện, cùng nhiều bản giao hưởng, concerto, sonatatứ tấu đàn dây. Ngày nay, tuy những bản nhạc này đều không quá thịnh hành, nhưng ông vẫn được xem là một nhà soạn nhạc đặc biệt vì những bản nhạc mang tính sư phạm cao và rất nhiều còn được sử dụng cho đến ngày nay. Trong số đó phải kể đến The School of VelocityThe Art of Finger Dexterity.

Czerny mất tại Wien ở tuổi 66.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách nhà soạn nhạc cổ điển