Châu Thanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

[1]

Châu Thanh
Nghệ danhChâu Thanh
Thông tin cá nhân
SinhTrần Tuấn Kiệt
5 tháng 5, 1958 (64 tuổi)
Tây Ninh
Quốc tịch Việt Nam
VợPhạm Thị Thu Huyền
Lĩnh vựcCải lương
Sự nghiệp sân khấu
Năm hoạt động1979 - nay
Giải thưởng
Diễn viên được yêu thích nhất (1987)

Danh ca Vọng cổ được yêu thích nhất (1990) Huy chương Vàng giải Trần Hữu Trang (1993) Huy chương Vàng liên hoan Sân khấu toàn quốc (1995)

Biểu tượng xuất sắc (1995)

[2]Châu Thanh tên thật là Trần Tuấn Kiệt, sinh năm 1958 (Mậu Tuất) tại xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Ông là con thứ ba trong một gia đình có 6 anh em, 4 trai, 2 gái. Bà con, bạn bè gọi tên ba Kiệt thân thương. Là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại Việt Nam, ông được mệnh danh là Danh ca cải lương và Ông vua hơi dài bởi cách vào vọng cổ hơi dài độc đáo. Châu Thanh là nghệ sĩ được khán giả yêu mến qua tuồng xã hội Vụ án Mã Ngưu. Và anh được xem là 1 trong những người ở Việt Nam có làn hơi dài nhất. Nghệ sĩ Châu Thanh thường hay có những phong cách hát mới và lạ mọi người thường gọi đó là "Trường Phái Châu Thanh".[1][2]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Châu Thanh về hát cho Đoàn Cải lương Cao Nguyên, bắt đầu luyện hơi dài. Vào năm 1987 anh được lời mời gia nhập Đoàn Cải lương Trung Hiếu và bắt đầu khẳng định tên tuổi một nghệ sĩ có giọng ca hơi dài ấn tượng và có nét riêng biệt trong cách ca, xử lý ngân luyến với nghệ danh Châu Thanh. Gần 45 năm theo nghề, nghệ sĩ Châu Thanh đã tạo được nhiều dấu ấn trong hoạt động nghệ thuật. Khán giả luôn nhớ đến anh qua chất giọng trầm ấm và cách vào vọng cổ hơi dài. Sinh ra và lớn lên tại xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, anh là con thứ ba trong một gia đình có 6 anh em. Cuộc sống gia đình nông thôn nghèo khổ và vất vả đã hun đúc trong anh niềm khát khao làm nghệ sĩ để giúp gia đình thoát khổ. Châu Thanh học tới lớp 10 rồi thôi học ở nhà giúp cha mẹ trong việc đồng áng. Vì có cha là nhạc sĩ tài tử nên Châu Thanh học và ca thông thạo các bài bản cổ nhạc. Năm 1973, 16 tuổi Châu Thanh đã biết đàn guitar phím lõm, anh ca hay, đờn giỏi từ khi còn nhỏ.

Trong cuối thập niên 80, cụ thể từ năm 1987, nghệ thuật cải lương có hiện tượng nghệ sĩ ca dài hơi gây chấn động trong nghệ sĩ và khán giả. Đó là hai nghệ sĩ Châu Thanh và Phượng Hằng thuộc đoàn cải lương Trung Hiếu với vở tuồng Vụ Án Mã Ngưu của soạn giả Đăng Minh. Vở hát Vụ án Mã Ngưu đã một thời gây cơn sốt vé ở những rạp hát mà đoàn cải lương Trung Hiếu trình diễn. Cặp đôi làm mưa làm gió, ăn khách nhất vào cuối thập niên 80 cặp đôi Châu Thanh - Phượng Hằng là cặp đôi Cải lương cháy vé nhất thời điểm đó.

Cuộc sống gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Châu Thanh lập gia đình khá sớm. Vào năm 1982 anh kết hôn với vợ là nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu (đào chánh đoàn Cao Nguyên). Châu Thanh và vợ quen biết khi anh ra bến xe trở về quê. Thời điểm này vợ của nghệ sĩ Châu Thanh là con nhà giàu và có rất nhiều người vây quanh, anh lại chưa có sự nghiệp trong tay. Nhưng với sự kiên trì, cuối cùng để chinh phục được vợ, nghệ sĩ Châu Thanh đã phải thuyết phục, lấy lòng bà ngoại của nghệ sĩ Ngọc Huyền Châu.

Khi đã có 2 con thì Châu Thanh và vợ chia tay, Châu Thanh nuôi con trai lớn Châu Tuấn còn vợ nuôi con gái lớn Châu Ngọc Linh đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Sau 10 năm chia tay cả 2 nối lại tình xưa và sinh ra 2 người con đó là con gái thứ 2 ca sĩ Châu Ngọc Tiên và con trai út Châu Bảo hiện đang du học tại Hoa Kỳ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Nghệ sĩ Nghệ sĩ Châu Thanh”. RFA. 4 tháng 7 năm 2007. Truy cập 24 tháng 9 năm 2020.
  2. ^ a b “Nghệ sĩ Châu Thanh chia tay khán giả và đồng nghiệp”. Người Lao Động. 18 tháng 3 năm 2014. Truy cập 24 tháng 9 năm 2020.