Chó Dachshund

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chó Dachshund

Một con chó xúc xích lông ngắn bình thường
Biệt hiệu Doxie (US), Dackel or Teckel (GER, FR), wiener dog/hotdog (US), sausage dog (UK/US/AUS/NZ), Worshond, Weenie Dog (US) (S.A.)
Đặc điểm

Chó Dachshund (Dak sund) (UK: /ˈdæksənd/ hoặc US: /ˈdɑːkshʊnt/ DAHKS-huunt hoặc US: /ˈdɑːksənt/[1]) còn gọi là chó xúc xích, chó lạp xưởng. Chúng là giống chó thân dài, ngực nở, bụng hóp, hoạt bát, rắn chắc với tứ chi rất ngắn. Chúng tạo cho giống chó này một dáng vẻ độc đáo và đầy chất thông thái. Đầu thuôn dài, mắt hơi lồi, mõm dài với bộ hàm khoẻ mạnh cùng những chiếc răng vô cùng sắc bén. Mắt có hình ôvan, màu đỏ sẫm hoặc nâu đen, rất năng động và thân thiện. Tai khá linh hoạt và luôn buông lơ lửng ở hai bên má. Lông của giống chó lông ngắn mượt mà, bóng bẩy và đồng nhất.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Dachshund là giống chó có nguồn gốc từ Đức, được biết đến như một loài chó săn nhỏ. Xuất hiện từ thế kỷ 15, nhưng giống chó này bắt đầu phát triển mạnh ở Đức vào thế kỷ thứ 17. Đến thế kỷ 19, Dachshund được đưa đến Hoa Kỳ và trở thành giống chó phổ biến cho đến ngày này. Tuy trở thành một loại thú cưng, không phải là một thợ săn, nhưng Dachshund vẫn duy trì được các đặc tính độc lập, can đảm và dũng cảm, rất cuốn hút và đem lại cảm giác vui tươi.

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Sống động và tình cảm, kiêu hãnh và bạo dạn. Rất thận trọng và ranh mãnh, Dachshund rất thông minh và có thể tìm cách để dạy lại chủ nhân. Rất trung thành và quyến luyến với gia chủ. Xếp vào loại hơi khó dạy bảo. Bộc lộ rõ khả năng bảo vệ. Lúc còn nhỏ rất thích sủa và sủa khá to so với kích thước của chúng. Thích đào bới.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Kích thước

Dachshund có 2 kích thước:

  • Trung bình: 16 - 32 pounds
  • Nhỏ: dưới 11 pounds
Lông và màu sắc

Dachshund được chia làm ba loại: lông mượt, lông ngắn và lông dài, mỗi loại có cá tính hơi khác nhau.

  • Dachshunh lông mướt là giống thuần chủng.
  • Dachshund lông dài là kết quả của sự đột biến gien và lai tạo có chọn lọc với giống chó Đức Spaniel.
  • Dachshund lông ngắn là sự kết hợp giữa Dachshund thuần chủng, Schnauzers, và Dandie Dinmont Terriers.

Loài chó đơn sắc thường có màu lông vàng hoặc nâu đỏ. Loại 2 màu thường có màu đen sẫm, nâu hoặc xám điểm lẫn màu hạt dẻ sang.

Điều kiện sống[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể sống trong điều kiện căn hộ. Tương đối tích cực trong nhà và có thể sống không cần phải có sân vườn. Đối với loài lông mượt, không cần phải chải lông, nhưng cần được ủ ấm vào mùa đông. Đối với loài lông dài, cần chải lông hàng ngày.

Dachshund nói chung sống lâu và khỏe mạnh (từ 12 -15 năm) nhưng vẫn mắc phải một số bệnh thường gặp, đặc biệt là bệnh đĩa xương sống. Một số người cưng chiều và chăm sóc thú cưng kỹ lưỡng với hy vọng tránh được bệnh này, nhưng do cấu trúc cơ thể, lưng dài, chân ngắn nên việc mắc phải hội chứng này là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra Dachshund có thể mắc phải các bệnh về tim, đái đường và béo phì.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Dachshund - Definition and More from the Free Merriam-Webster Dictionary”. Merriam-webster.com. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2012.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]