Cheo cheo Nam Dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tragulus javanicus
Tragulus javanicus - Zoo Frankfurt.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Tragulidae
Chi (genus) Tragulus
Loài (species) T. javanicus
Danh pháp hai phần
Tragulus javanicus
(Osbeck, 1765)

Cheo cheo Nam Dương hay cheo cheo Java, hươu chuột lùn, hươu siêu nhỏ hay còn gọi là ngắn gọn là con cheo (danh pháp khoa học: Tragulus javanicus Osbeck, 1765) là một loài động vật trong họ Cheo cheo, phân bố trong các khu rừng tại các đảo JavaBali.[1] Trước đây, hai loài Tragulus kanchil (có phân bố rộng hơn) và Tragulus williamsoni (ít được biết đến) được gộp trong loài này. các nhà khoa học coi là loài động móng guốc nhỏ nhất thế giới xuất hiện tại Việt Nam.[2]

Đặc điểm sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Cheo cheo Nam Dương là động vật guốc chẵn nhỏ nhất, với ngoại hình giống hoẵnghươu, nhưng không có tuyến lệ. Toàn thân phủ lông màu nâu đỏ, bộ lông bóng mượt, vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân, lông cheo mịn, ngắn và bóng mượt. Con đực và con cái đều không có sừng, nhưng một số con trưởng thành lại có răng nanh chìa ra bên mép, con đực có răng nanh dài hơn con cái, răng nanh hàm trên phát triển thò ra ngoài miệng.

Cheo cheo Nam Dương là loài động móng guốc nhỏ nhất thế giới. Với kích thước không lớn hơn một con mèo nhà, chiều dài đầu đến thân trung bình khoảng từ 400 đến 480 mm, trọng lượng đạt từ 0,7 – 2 kg (chiều dài thân tối đa thì cũng khoảng 30–50 cm, trọng lượng 1,6-2,6 kg). Khuôn mặt cheo cheo Nam Dương khá giống con chuột, bốn chân gầy nhẳng như que củi, kích thước không lớn hơn một con mèo nhà, một số con thân dài 30–50 cm, trọng lượng 1,6-2,6 kg.[2]

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Đang giao phối

Cheo là động vật sống và kiếm ăn đơn độc, nó có khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau nhưng chủ yếu là trong rừng, rẫy. Cheo kiếm ăn ban ngày và đêm theo đường nhỏ hoặc trong khu vực riêng có cây rậm rạp bao phủ. Cheo có tính nhút nhát, khi gặp kẻ thù nhảy trốn rất nhanh.

Mùa động dục và nuôi con sống ghép đôi giao phối vào khoảng tháng sáu và tháng bảy. Trước khi giao phối con cái dùng chân sau gõ xuống đất 8 lần trong vòng 3 giây báo cho con đực biết. Loài thú này mang thai khoảng 140 ngày. Mỗi lần đẻ 1 con vào cuối mùa mưa khi thức ăn dồi dào.

Giá trị[sửa | sửa mã nguồn]

Cheo cheo chúng được chọn nuôi làm cảnh ở nhiều nơi trên thế giới do dáng vẻ đáng yêu của chúng. Nhiều thông tin cho rằng, hươu siêu nhỏ ngâm rượu sẽ có công dụng giúp cải thiện bản lĩnh đàn ông, chữa nhiều bệnh nan y, những người muốn mua loài "hươu siêu nhỏ" này có thể tìm đến các điểm bán thịt thú rừng hoặc các quán nhậu đặc sản thú rừng, lời đồn ăn thịt chúng có tác dụng chữa nhiều bệnh, trong đó có cải thiện chuyện yếu sinh lý.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Duckworth, J.W., Hedges, S., Timmins, R.J. & Gono Semiadi (2008). Tragulus javanicus. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày ngày 26 tháng 3 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of data deficient.
  2. ^ a ă â “Săn lùng "hươu siêu nhỏ" cải thiện bản lĩnh đàn ông”. Báo điện tử Người đưa tin. Truy cập 7 tháng 6 năm 2014. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]