Chi Bạch tiền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Chi Bạch tiền
Cynanchum aphyllum.JPG
Cynanchum aphyllum
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Gentianales
Họ (familia)Apocynaceae
Phân họ (subfamilia)Asclepiadoideae
Tông (tribus)Asclepiadeae
Phân tông (subtribus)Cynanchinae
Chi (genus)Cynanchum
L., 1753
Loài điển hình
Cynanchum acutum
L., 1753
Các loài
Khoảng 300, xem văn bản.

Chi Bạch tiền hay chi Sát khuyển (danh pháp khoa học: Cynanchum) là một chi chứa khoảng 300 loài thực vật hạt kín thuộc về họ Apocynaceae. Tên gọi khoa học có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp kynos (nghĩa là "chó, cẩu, khuyển") và anchein (nghĩa là "làm ngạt thở", "làm tắc thở" hay "làm ngộ độc"), hàm ý tới tính độc[1] của các loài cây này. Vì thế tên gọi chung bằng tiếng Việt của một vài loài là sát khuyển. Phần lớn các loài là dây leo hay dây quấn không mọng nước.

Hình thái[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài cây trong chi này là cây thân thảo hay cây bụi nhỏ sống lâu năm, thường mọc lên từ các thân rễ. Lá thường mọc đối và đôi khi mọc trên các cuống lá. Các cụm hoa và các hoa mọc dưới nhiều hình dạng.

Giống như các loài khác trong họ Apocynaceae, các loài cây này có các quả dạng quả đại, là các quả khô giống như quả đậu.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài cây này phân bố rộng khắp thế giới, trong khu vực nhiệt đớicận nhiệt đới. Một vài loài cũng mọc tại vùng ôn đới.

Tầm quan trọng[sửa | sửa mã nguồn]

Rễ của bạch vi (Cynanchum atratum) được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa. Một vài loài khác cũng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa.

Sát khuyển đen (Cynanchum louiseae) là một loài cỏ dại gây ra nhiều điều phiền toái tại khu vực miền bắc Hoa Kỳ[2].

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Cynanchum như được định nghĩa vào cuối thế kỷ 20 để bao gồm khoảng 400 loài là một đơn vị phân loại đa ngành và vì thế đã bị chia tách. Một số loài được chuyển sang các chi khác như Orthosia, PentarrhinumVincetoxicum, với một nhóm chủ yếu là các loài thuộc Cựu thế giới còn để lại trong chi Cynanchum[3][4]

Một số loài[sửa | sửa mã nguồn]

Các loài bao gồm:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cynanchum louiseae Kartesz & Ghandi
  2. ^ NPS Alien Plants Fact Sheet
  3. ^ Alan S. Weakley (tháng 4 năm 2008). “Flora of the Carolinas, Virginia, and Georgia, and Surrounding Areas”. 
  4. ^ Sigrid Liede, Angelika Tauber (tháng 12 năm 2002). “Circumscription of the Genus Cynanchum (Apocynaceae-Asclepiadoideae)”. Systematic Botany 27 (4): 789–800. 
  5. ^ Bussmann R. W. và ctv. (2006). Plant use of the Maasai of Sekenani Valley, Maasai Mara, Kenya. J. Ethnobiol. Ethnomed. 2 22.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]