Chung Sở Hồng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chung Sở Hồng
Tên tiếng Trung鍾楚紅
Phồn thể鍾楚紅 (phồn thể)
Giản thể钟楚红 (giản thể)
Phối ngẫuChu Gia Đỉnh (1991 - mất năm 2007)
QuêHuệ Dương, Quảng Đông

Chung Sở Hồng (tiếng Trung: 鍾楚紅; bính âm: Zhōng Chǔhóng, tiếng Anh: Cherie Chung Chor-hung); sinh ngày 16 tháng 2 năm 1960 là một nữ diễn viên Hồng Kông đã giải nghệ. Cô là một trong những diễn viên hàng đầu của điện ảnh Hồng Kông những năm 1980.

Là người gốc Khách Gia, cô tham gia cuộc thi Hoa hậu Hồng Kông năm 1979 và vào tới vòng chung kết nhưng không thắng được giải nào. Sau này cô lọt vào mắt đạo diễn Đỗ Kỳ Phong và đóng bộ phim đầu tiên The Enigmatic Case (1980).

Vẻ đẹp và sự quyến rũ của đã đưa cô trở thành một trong những diễn viên ăn khách nhất của Hồng Kông thời đó. Trong sự nghiệp phim ảnh của mình, một trong những vai diễn nổi tiếng nhất của cô là trong phim Câu chuyện mùa Thu (1987) của đạo diễn Trương Uyển Đình, vào vai Jennifer, một phụ nữ trung lưu được giáo dục phải lòng yêu một tay đàn ông thô lỗ và vô học do Châu Nhuận Phát thủ vai. Bộ phim nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm chiếu bóng hạng Nhất của lịch sử điện ảnh Hồng Kông. Cô còn được coi là "Marilyn Monroe" của ngành công nghiệp giải trí Hồng Kông bởi vẻ đẹp của mình.

Chung Sở Hồng giã từ nghiệp diễn kể từ những năm 1990. Bộ phim cuối cùng cô tham gia là của đạo diễn Ngô Vũ Sâm mang tên Một lần làm cướp (1991), cũng là một tác phẩm cổ điển.

Cô kết hôn với bậc thầy ngành quảng cáo Chu Gia Đỉnh năm 1991 ở Hoa Kỳ, được biết đến với những thành tích đóng góp cho ngành quảng cáo Hồng Kông. Trước khi cưới, họ đã thỏa thuận là sẽ "không sinh con". Vào ngày 24 tháng 8 năm 2007, Chu Gia Đỉnh chết vì ung thư dạ dày. Ông được tiến hành tang lễ theo nghi thức Công giáo.

Cô còn rất tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

[1] [2]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Cherie Chung”. imdb.com. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2010. 
  2. ^ “Cherie Chung”. chinesemov.com. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]