Constantius II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Constantius II
Hoàng đế của Đế chế La Mã
Tượng của Constantius II
Tại vị324 (13 tháng 11) – 337 (22 tháng năm): Caesar dưới cha ông, Constantinus I
337 – 340: đồng Augustus (cai trị các tỉnh châu Á & Ai Cập) cùng Constantinus IIConstans
340 – 350: đồng Augustus (cai trị các tỉnh châu Á & Ai Cập) cùng Constans
350361 (3 tháng 11): Augustus của toàn Đế quốc La Mã
Tiền nhiệmConstantinus I
Kế nhiệmJulianus
Thông tin chung
Sinh(317-08-07)7 tháng 8 năm 317
Sirmium, Hạ Pannonia (Sremska Mitrovica, Serbia)
Mất3 tháng 11 năm 361(361-11-03) (44 tuổi)
Mopsuestia, Cilicia
Phối ngẫu1) Con gái của Julius Constantius
Phối ngẫu2) Eusebia
Hậu duệbởi 3) Flavia Maxima Constantia, người sau này kết hôn với Gratian
Tên đầy đủ
Flavius Julius Constantius (trước khi tấn phong làm caesar);
Flavius Julius Constantius Caesar (khi làm caesar);
Flavius Julius Constantius Augustus (khi là augustus)
Hoàng tộcConstantinus
Thân phụConstantinus I
Thân mẫuFausta

Constantius II (tiếng Latinh: Flavius ​​Julius Constantius Augustus;[1][2] Ngày 07 tháng 8, năm 317-3 Tháng một, năm 361), là Hoàng đế La Mã từ năm 337-361. Ông là người con thứ hai của Constantinus I và Fausta, ông lên ngôi với anh trai Constantinus II và em trai Constans khi cha mình qua đời.

Năm 340, anh em Constantius xung đột trên khắp các tỉnh phía tây của đế quốc. Cuộc xung đột để lại kết quả là Constantinus II qua đời và Constans cai trị của phương Tây cho đến khi ông bị lật đổ và ám sát năm 350 bởi kẻ cướp ngôi Magnentius. Không muốn chấp nhận Magnentius là đồng cai trị, Constantius hành quân chống lại ông. Magnentius đã bị đánh bại tại trận Mursa chínhtrận Mons Seleukos, ông ta tự sát sau này. Điều này khiến Constantius là vị vua duy nhất của đế quốc.

Các chiến dịch quân sự tiếp theo của ông chống lại các bộ lạc Đức đã thành công: ông đã đánh bại người Alamanni năm 354, và chiến dịch trên sông Danube chống lại người Quadi và Sarmatia năm 357. Tương phản với ở phía đông, cuộc chiến hai thập kỷ cũ chống lại người Sassanids tiếp tục với kết quả khác nhau.

Như một hệ quả của sự khó khăn trong việc quản lý toàn bộ đế chế, Constantius phong cho hai anh em họ của mình lên chức Caesar. Constantius Gallus, người con trai của người chú cùng cha với Constantius, Julius Constantius, được tấn phong năm 351, nhưng đã bị hành quyết ba năm sau đó được cho là tính tàn bạo và tham nhũng của ông. Constantius sau đó tấn phong cho người em cùng cha với Gallus, Julianus, Người duy nhất còn lại của triều đại Constantius và người cuối cùng sẽ kế vị ông, trong năm 355.

Tuy nhiên, những hành động của Julianus khi tuyên bố lên làm Augustus trong năm 360 đã dẫn đến cuộc chiến tranh giữa hai người. Cuối cùng, không bao giờ có một trận đánh bởi vì Constantius đã ngã bệnh và qua đời vào cuối năm 361.

Thời niên thiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phân chia đế quốc La Mã bởi các ceasar do Constantinus Đại đế phong lần lượt từ Tây sang Đông: Constantinus II, Constans I, DalmatiusConstantius II. Sau cái chết của Constantinus I, đây là sự phân chia trên thực tế của của đế quốc La Mã cho đến khi Dalmatius bị giết chết và phần lãnh thổ của ông được chia giữa Constans I và Constantius II.

Constantius sinh năm 317 tại Sirmium, Pannonia. Ông là con trai thứ ba của Constantinius Đại đế, và là thứ hai của Fausta người vợ thứ hai của ông ta, con gái của Maximianus. Constantius đã được phong làm Caesar bởi cha ông vào ngày 13 tháng 11 năm 324.[3]

Khi cha ông qua đời ở Constantinopolis vào ngày 22 Tháng Năm năm 337, Constantius là người con trai gần nhất của ông đến thành phố đó. Mặc dù đang tiến hành chiến dịch tại các tỉnh miền Đông, ông ngay lập tức quay trở lại thành phố để giám sát đám tang của cha mình.[4]

Vai trò của Constantius trong vụ thảm sát người thân của ông vốn là hậu duệ của những cuộc hôn nhân thứ hai của ông nội Constantius Chlorus và Theodora là không rõ ràng [5][6] Eutropius, khi viết về giai đoạn giữa năm 350 và 370, viết rằng Constantius chỉ xử phạt "những việc làm, hơn là chỉ đạo nó "[7] Tuy nhiên, Eutropius là thù địch với Constantius -. ông là một người bạn của Julianus - Người em họ của Constantius và cuối cùng là kẻ thù của ông. Constantius, anh trai ông Constantinius II, em trai của ông Constans, và ba người anh em họ Gallus, Julian và Nepotianus là những hậu duệ còn sót lại của Constantinus Đại đế.

Tại Hội nghị tại Sirmium không lâu sau vụ thảm sát, ba anh em tiếp tục phân chia đế chế La Mã trong số họ, theo ý muốn của người cha. Constantius nhận được các tỉnh miền đông, trong đó có Ai Cập, Syria, Thrace, và Tiểu Á. Constantinius II nhận được Britannia, Gaul, Hispania, và Mauretania. Constans, mặc dù ban đầu dưới sự giám sát của Constantinius II, đã nhận được Ý, châu Phi, Illyricum, Pannonia, Macedonia, và Achaea.[8]

Cai trị phía đông[sửa | sửa mã nguồn]

Missorium (đĩa bạc hoàng gia) từ Kerch mô tả Constantius II đang cầm giáo trên lưng ngựa chiến. Hộ tống ông là các thành viên thuộc đội cận vệ cùng với các biểu tượng chiến thắng.
Đồng xu của Constantius II khi kỉ niệm 15 năm cai trị.

Có ít thông tin về những năm đầu của triều đại Constantius ở các tỉnh phía đông. Ông đã dành hầu hết thời gian bảo vệ biên giới phía đông chống lại cuộc xâm lược của đế quốc Sassanid hiếu chiến dưới thời vua Shapur II. Những mâu thuẫn chủ yếu giới hạn ở những cuộc bao vây của Sassanid nhằm vào những pháo đài chính của La Mã ở Lưỡng Hà, bao gồm Nisibis (Nusaybin), Singara, và Amida (Diyarbakir). Mặc dù Shapur dường như có được chiến thắng trong hầu hết các cuộc đối đầu, người Sassanids đã có thể giành được rất ít.[9][10] Tuy nhiên, người La Mã đã giành một chiến thắng quyết định trong trận Narasara, giết chết anh trai của Shapur, Narses.[9][11] Cuối cùng, Constantius đã có thể đẩy lùi cuộc xâm lược, Shapur không giành được bất kỳ lợi ích đáng kể nào[10] Trong khi đó, anh trai của ông Constantinus mong muốn giữ lại quyền kiểm soát lãnh thổ của Constans- dẫn đến việc hai anh em Constantius tham gia vào cuộc nội chiến. Constantinus đã bị giết chết trong năm 340 gần Aquileia trong một cuộc phục kích[7] Kết quả là, Constans nắm quyền kiểm soát lãnh thổ của anh trai đã chết của mình và trở thành người duy nhất cai trị hai phần ba phương Tây của đế quốc. Sự phân chia kéo dài cho đến năm 350, khi Constans đã bị ám sát bởi lực lượng trung thành với kẻ cướp ngôi Magnentius.[7][12]

Cuộc chiến với Magnentius[sửa | sửa mã nguồn]

Xu bằng đồng cuả Constantius II (337-361) được tìm thấy tại Karghalik, nay thuộc Trung Quốc.

Sự tồn tại của nhà nước mới này là không thể chấp nhận được với Constantius, người cảm thấy rằng mình là con trai duy nhất còn sống của Constantinus Đại đế, vị trí của hoàng đế chỉ dành duy nhất cho bản thân mình [13]. Ông đã quyết định viễn chinh về phía tây đế quốc để chống lại kẻ cướp ngôi này.

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ In Classical Latin, Constantius' name would be inscribed as FLAVIVS IVLIVS CONSTANTIVS AVGVSTVS.
 2. ^ CIL 06, 40776 = AE 1934, 00158 = AE 1950, 00174 = AE 1951, 00102 = AE 1982, 00011
 3. ^ DiMaio Jr., M. & Frakes, R. 'DIR-Constantius II' from De Imperatoribus Romanis [1]
 4. ^ Odahl, C.M., Constantine and the Christian Empire (2004), p. 275
 5. ^ X. Lucien-Brun, "Constance II et le massacre des princes," Bulletin de l'Association Guillaume Budé ser. 4 (1973): 585–602; Joe W. Leedom, "Constantius II: Three Revisions," Byzantion 48 (1978): 132–145, and Michael DiMaio and Duane Arnold, "Per Vim, Per Caedem, Per Bellum: A Study of Murder and Ecclesiastical Politics in the Year 337 A.D," Byzantion, 62(1992), 158ff. Cited in DiMaio and Frakes.
 6. ^ Zosimus, New History II.57-8
 7. ^ a b c Eutropius, Historiae Romanae Breviarium X.9
 8. ^ Zosimus, New History II.57
 9. ^ a b Festus, Brevarium XXVII
 10. ^ a b Dignas, B. & Winter, E., Rome and Persia in Late Antiquity (2007), p. 89
 11. ^ Theophanes, Chronicle A.M. 5815
 12. ^ Zosimus New History II.58-9
 13. ^ Zosimus, New History II.60

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn cổ đại[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ammianus Marcellinus. Res Gestae.
 • Yonge, Charles Duke, trans. Roman History. London: Bohn, 1862. Online at Tertullian. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Rolfe, J.C., trans. History. 3 vols. Loeb ed. London: Heinemann, 1939–52. Online at LacusCurtius. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Hamilton, Walter, trans. The Later Roman Empire (A.D. 354–378). Harmondsworth: Penguin, 1986. [Abridged edition]
 • Athanasius of Alexandria.
 • Festal Index.
 • Atkinson, M., and Archibald Robertson, trans. Festal Letters. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at Christian Classics Ethereal Library. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Epistula encyclica (Encyclical letter). Summer 339.
 • Atkinson, M., and Archibald Robertson, trans. Encyclical letter. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent and Christian Classics Ethereal Library. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Apologia Contra Arianos (Defense against the Arians). 349.
 • Atkinson, M., and Archibald Robertson, trans. Apologia Contra Arianos. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • Apologia ad Constantium (Defense before Constantius). 353.
 • Atkinson, M., and Archibald Robertson, trans. Apologia ad Constantium. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • Historia Arianorum (History of the Arians). 357.
 • Atkinson, M., and Archibald Robertson, trans. Historia Arianorum. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • De Synodis (On the Councils of Arminium and Seleucia). Autumn 359.
 • Newman, John Henry and Archibald Robertson, trans. De Synodis. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Historia acephala. 368 – c. 420.
 • Robertson, Archibald, trans. Historia Acephala. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 4. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent and Christian Classics Ethereal Library. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Chronica minora 1, 2.
 • Mommsen, T., ed. Chronica Minora saec. IV, V, VI, VII 1, 2 (in Latin). Monumenta Germaniae Historia, Auctores Antiquissimi 9, 11. Berlin, 1892, 1894. Online at “Bayerische StaatsBibliothek”. Lưu trữ bản gốc ngày 8 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2011.. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2009.
 • Codex Theodosianus.
 • Mommsen, T. and Paul M. Meyer, eds. Theodosiani libri XVI cum Constitutionibus Sirmondianis et Leges novellae ad Theodosianum pertinentes2 (in Latin). Berlin: Weidmann, [1905] 1954. Complied by Nicholas Palmer, revised by Tony Honoré for Oxford Text Archive, 1984. Prepared for online use by R.W.B. Salway, 1999. Preface, books 1–8. Online at University College London Lưu trữ 2009-08-26 tại Wayback Machine and the University of Grenoble Lưu trữ 2010-06-18 tại Wayback Machine. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2009.
 • Unknown edition (in Latin). Online at AncientRome.ru. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Codex Justinianus.
 • Scott, Samuel P., trans. The Code of Justinian, in The Civil Law. 17 vols. 1932. Online at the Constitution Society. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • Ephraem the Syrian. Carmina Nisibena (Songs of Nisibis).
 • Stopford, J.T. Sarsfield, trans. The Nisibene Hymns. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 13. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1890. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2009.
 • Bickell, Gustav, trans. S. Ephraemi Syri Carmina Nisibena: additis prolegomenis et supplemento lexicorum Syriacorum (in Latin). Lipetsk: Brockhaus, 1866. Online at Google Books[liên kết hỏng]. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Epitome de Caesaribus.
 • Banchich, Thomas M., trans. A Booklet About the Style of Life and the Manners of the Imperatores. Canisius College Translated Texts 1. Buffalo, NY: Canisius College, 2009. Online at De Imperatoribus Romanis. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Eunapius. Lives of the Sophists.
 • Eusebius of Caesarea.
 • Oratio de Laudibus Constantini (Oration in Praise of Constantine, sometimes the Tricennial Oration).
 • Richardson, Ernest Cushing, trans. Oration in Praise of Constantine. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 1. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1890. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2009.
 • Vita Constantini (Life of Constantine).
 • Richardson, Ernest Cushing, trans. Life of Constantine. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 1. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1890. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2009.
 • Watson, John Selby, trans. Abridgment of Roman History. London: George Bell & Sons, 1886. Revised and edited for Tertullian by Roger Pearse, 2003. Online at Tertullian. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2010.
 • Festus. Breviarium.
 • Banchich, Thomas M., and Jennifer A. Meka, trans. Breviarium of the Accomplishments of the Roman People. Canisius College Translated Texts 2. Buffalo, NY: Canisius College, 2001. Online at De Imperatoribus Romanis. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Firmicus Maternus. De errore profanarum religionum (On the error of profane religions).
 • Baluzii and Rigaltii, eds. Divi Cæcilii Cypriani, Carthaginensis Episcopi, Opera Omnia; accessit J. Firmici Materni, Viri Clarissimi, De Errore Profanarum Religionum (in Latin). Paris: Gauthier Brothers and the Society of Booksellers, 1836. Online at Google Books. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Hilary of Poitiers. Ad Constantium (To Constantius).
 • Feder, Alfred Leonhard, ed. S. Hilarii episcopi Pictaviensis Tractatus mysteriorum. Collectanea Antiariana Parisina (fragmenta historica) cum appendice (liber I Ad Constantium). Liber ad Constantium imperatorem (Liber II ad Constantium). Hymni. Fragmenta minora. Spuria (in Latin). In the Corpus Scriptorum Ecclesiasticorum Latinorum, Vol. 65. Vienna: Tempsky, 1916.
 • Itinerarium Alexandri (Itinerary of Alexander).
 • Mai, Angelo, ed. Itinerarium Alexandri ad Constantium Augustum, Constantini M. Filium (in Latin). Regiis Typis, 1818. Online at Google Books. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Davies, Iolo, trans. Itinerary of Alexander. 2009. Online at DocStoc[liên kết hỏng]. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Jerome.
 • Chronicon (Chronicle).
 • Pearse, Roger, et al., trans. The Chronicle of St. Jerome, in Early Church Fathers: Additional Texts. Tertullian, 2005. Online at Tertullian. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • de Viris Illustribus (On Illustrious Men).
 • Richardson, Ernest Cushing, trans. De Viris Illustribus (On Illustrious Men). From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 3. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Julian.
 • Wright, Wilmer Cave, trans. Works of the Emperor Julian. 3 vols. Loeb ed. London: Heinemann, 1913. Online at the Internet Archive: Vol. 1, 2, 3.
 • Libanius. Oratio 59 (Oration 59).
 • M.H. Dodgeon, trans. The Sons of Constantine: Libanius Or. LIX. In From Constantine to Julian: Pagan and Byzantine Views, A Source History, edited by S.N.C. Lieu and Dominic Montserrat, 164–205. London: Routledge, 1996. ISBN 0-415-09336-8
 • Origo Constantini Imperatoris.
 • Rolfe, J.C., trans. Excerpta Valesiana, in vol. 3 of Rolfe's translation of Ammianus Marcellinus' History. Loeb ed. London: Heinemann, 1952. Online at LacusCurtius. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2009.
 • Papyri Abinnaeus.
 • The Abinnaeus Archive: Papers of a Roman Officer in the Reign of Constantius II (in Greek). Duke Data Bank of Documentary Papyri. Online at Perseus and the Duke Data Bank[liên kết hỏng]. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Papyri Laurentius.
 • Dai Papiri della Biblioteca Medicea Laurenziana (in Greek). Duke Data Bank of Documentary Papyri. Online at Perseus and the Duke Data Bank[liên kết hỏng]. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Philostorgius. Historia Ecclesiastica.
 • Walford, Edward, trans. Epitome of the Ecclesiastical History of Philostorgius, Compiled by Photius, Patriarch of Constantinople. London: Henry G. Bohn, 1855. Online at Tertullian. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Socrates. Historia Ecclesiastica (History of the Church).
 • Zenos, A.C., trans. Ecclesiastical History. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 2. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1890. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • Sozomen. Historia Ecclesiastica (History of the Church).
 • Hartranft, Chester D. Ecclesiastical History. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 2. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1890. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Sulpicius Severus. Sacred History.
 • Roberts, Alexander, trans. Sacred History. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 11. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1894. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2009.
 • Theodoret. Historia Ecclesiastica (History of the Church).
 • Jackson, Blomfield, trans. Ecclesiastical History. From Nicene and Post-Nicene Fathers, Second Series, Vol. 3. Edited by Philip Schaff and Henry Wace. Buffalo, NY: Christian Literature Publishing Co., 1892. Revised and edited for New Advent by Kevin Knight. Online at New Advent. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009.
 • Themistius. Orationes (Orations).
 • Theophanes. Chronicle.
 • Zonaras. Extracts of History.
 • Zosimus. Historia Nova (New History).
 • Unknown trans. The History of Count Zosimus. London: Green and Champlin, 1814. Online at Tertullian. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2009. [An unsatisfactory edition.]
 • Unknown trans. Histoire Nouvelle and ΖΩΣΙΜΟΥ ΚΟΜΙΤΟΣ ΚΑΙ ΑΠΟΦΙΣΚΟΣΥΝΗΓΟΡΟΥ (in French and Greek). Online at the Catholic University of Louvain Lưu trữ 2009-12-01 tại Wayback Machine. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2009.

Nguồn hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

 • Banchich, T.M., 'DIR-Gallus' from De Imperatoribus Romanis [2]
 • Dignas, B. & Winter, E., Rome and Persia in Late Antiquity (Cambridge University Press, 2007)
 • DiMaio, M., and Frakes, R., 'DIR-Constantius II' from De Imperatoribus Romanis "Constantius II,".
 • Gaddis, M., There is No Crime for Those who Have Christ (University of California Press, 2005).„
 • Hunt, Constantius II in the Ecclesiastical Historiansorians, Ph.D. diss. (Fordham University, 2010), AAT 3431914.
 • Jones, A.H.M, The Later Roman Empire, 284–602: a Social, Economic and Administrative Survey (Baltimore: Johns Hopkins University, 1986)
 • Kent, J.P.C., Hirmer, M. & Hirmer, A. Roman Coins (Thames and Hudson, 1978)
 • Odahl, C.M., Constantine and the Christian Empire (Routledge, 2004)
 • Pelikan, J.J., The Christian Tradition (University of Chicago, 1989)
 • Potter, D.S., The Roman Empire at Bay: AD 180–395 (Routledge, 2004)
 • Salzman, M.R., The Making of a Christian Aristocracy: Social and Religious Change in the Western Roman Empire (Harvard University Press, 2002)
 • Schäfer, P., The History of the Jews in the Greco-Roman World (Routledge, 2003)
 • Vagi, D.L. & Coquand, T., Coinage and History of the Roman Empire (Taylor & Francis, 2001)
 • Vasiliev, A.A., History of the Byzantine Empire 324–1453 (University of Wisconsin Press, 1958)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Constantius II
Sinh: 7 August, 317 Mất: 3 November, 361
Tước hiệu
Tiền nhiệm
Constantinus I
Hoàng đế La Mã
337–361
Phục vụ bên cạnh: ConstansConstantine II
Kế nhiệm
Julianus
Chức vụ chính trị
Tiền nhiệm
Sextus Anicius Faustus Paulinus,
Julius Julianus
Consul of the Roman Empire
326
với Constantine I
Kế nhiệm
Lucius Valerius Maximus Basilius,
Flavius Constantius
Tiền nhiệm
Ursus,
Polemius
Consul of the Roman Empire
339
với Constans
Kế nhiệm
Septimius Acindynus,
Lucius Aradius Valerius Proculus
Tiền nhiệm
Petronius Probinus,
Antonius Marcellinus
Consul of the Roman Empire
342
với Constans
Kế nhiệm
Marcus Maecius Memmius Furius Baburius Caecilianus Placidus,
Flavius Romulus
Tiền nhiệm
Amantius,
Marcus Nummius Albinus
Consul of the Roman Empire
346
với Constans
Kế nhiệm
Vulcacius Rufinus,
Eusebius
Tiền nhiệm
Magnentius,
Gaiso
Consul of the Roman Empire
352–354
với Constantius Gallus,
Decentius,
Paulus,
Magnentius
Kế nhiệm
Arbitio,
Lollianus Mavortius
Tiền nhiệm
Arbitio,
Lollianus Mavortius
Consul of the Roman Empire
356–357
với Julianus Tà Đạo
Kế nhiệm
Neratius Cerealis,
Datianus
Tiền nhiệm
Eusebius,
Hypatius
Consul of the Roman Empire
360
với Julianus Tà Đạo
Kế nhiệm
Taurus,
Florentius