Andronikos IV Palaiologos

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Andronikos IV Palaiologos
Hoàng đế của Đế quốc Đông La Mã
Andronikos IV
Hoàng đế của Đế quốc Đông La Mã
Tại vị12 tháng 8, 1376 – 1 tháng 7, 1379
Tiền nhiệmIoannes V Palaiologos
Kế nhiệmIoannes V Palaiologos
Thông tin chung
Sinh2 tháng 4, 1348
Constantinopolis, Đế quốc Đông La Mã
Mất28 tháng 6, 1385
Selymbria, Đế quốc Đông La Mã
Phối ngẫuKeratsa của Bulgaria
Hậu duệIoannes VII Palaiologos
có hai con gái
Tên đầy đủ
Andronikos IV Palaiologos
Ανδρόνικος Δ' Παλαιολόγος
Hoàng tộcNhà Palaiologos
Thân phụIoannes V Palaiologos
Thân mẫuHelena Kantakouzene

Andronikos IV Palaiologos hay Andronicus IV Palaeologus (Hy Lạp: Ανδρόνικος Δ' Παλαιολόγος, Andronikos IV Paleologos) (2 tháng 4, 134828 tháng 6, 1385) là Hoàng đế Đông La Mã từ năm 1376 đến 1379.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Andronikos IV Palaiologos là con trưởng của vua Ioannes V Palaiologos với vợ Helena Kantakouzene. Ông bà ngoại của ông là Ioannes VI KantakouzenosIrene Asanina. Mặc dù ông phụ hoàng cho làm đồng hoàng đế kể từ đầu thập niên 1350, Andronikos IV nổi loạn khi sultan của OttomanMurad I đã buộc Ioannes V phải chịu sự thần phục như một chư hầu vào năm 1373. Andronikos IV liền liên minh với con trai của Murad là Savcı Bey dấy loạn chống lại cha mình, nhưng cả hai cuộc nổi loạn đều thất bại. Murad I sai người chọc mù mắt đứa con của ông và còn yêu cầu Ioannes V phải làm điều tương tự như vậy với Andronikos IV, nhưng Ioannes V vì thương tình nên chỉ dám chọc mù có một mắt của Andronikos.

Triều đại[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7 năm 1376 người Genova đã giúp Andronikos trốn khỏi nhà tù tới chỗ sultan Murad I và đồng ý trả lại Gallipoli để được sự ủng hộ của vua Thổ cho nỗ lực cướp ngôi của ông. Gallipoli đã bị Đông La Mã tái chiếm từ mười năm trước, với sự hỗ trợ của Bá tước Savoy Amadeus VI. Sultan cho chu cấp đầy đủ một lực lượng hỗn hợp gồm kỵ binh và bộ binh cho Andronikos để có thể nắm quyền kiểm soát Constantinopolis. Sau khi chiếm được thành phố, Andronikos liền sai người bắt giam cả hai cha con Iohannes V và Manuel II.

Tuy nhiên, ông đã sai lầm khi quá chiếu cố người Genova bằng cách trao cho họ đảo Tenedos. Nhưng viên thống đốc lại nhất quyết từ chối trao lại nó và đã âm thầm chuyển qua cho người Venezia. Năm 1377 Andronikos làm lễ đăng quang cho cậu con út Ioannes VII làm đồng hoàng đế. Ít lâu sau vào năm 1379, hai cha con Ioannes và Manuel đã trốn đến chỗ sultan Murad và cũng nhờ sự hỗ trợ của Venezia nên họ đã lật đổ Andronikos vào cuối năm đó. Người Venezia đã đưa Ioannes V phục vị cùng với Manuel II. Andronikos bèn trốn sang Galata và ở đó cho đến năm 1381 thì một lần nữa được làm đồng hoàng đế và thừa kế ngôi vị bất chấp sự phản bội trước đây. Andronikos IV còn được trao cho thành phố Selymbria (Silivri) làm lãnh địa của riêng mình. Tuy nhiên do ông mất trước cha mình vào năm 1385 nên chẳng bao giờ được trị vì như một vị hoàng đế hợp pháp.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Với người vợ Keratsa của Bulgaria (xơ Makaria), con gái của Hoàng đế Ivan Alexander của Bulgaria và người vợ thứ hai Sarah-Theodora, Andronikos IV có ba đứa con gồm:

Tổ tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Andronikos IV Palaiologos
Sinh: 2 tháng 4, 1348 Mất: 28 tháng 6, 1385
Tước hiệu
Tiền nhiệm
Ioannes V Palaiologos
Hoàng đế Đông La Mã
1376–1379
với Ioannes VII Palaiologos (1377–1379)
Kế nhiệm
Ioannes V Palaiologos