Dōsei

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dōsei
Bìa eroge gốc của Dōsei.
Nhà phát triển Nhật Bản Tactics
Nhà phát hành Nexton
Thiết kế Hinoue Itaru
Lập trình viên YET11
Kịch bản Don
Soạn nhạc Orito Shinji
Nền tảng PC
Ngày phát hành
  • NB 23 tháng 5 năm 1997
  • NB 14 tháng 9 năm 2000
Thể loại Eroge, Trò chơi mô phỏng xã hội
Chế độ Một người chơi
Đánh giá EOCS: 18+
Phương tiện truyền tải CD × 1

Dōsei (同棲? tạm dịch: Chung sống) là một eroge mô phỏng xã hội được phát triển bởi Tactics, một thương hiệu của nhà xuất bản Nexton, và phát hành lần đầu tiên vào ngày 23 tháng 5 năm 1997, cùng ngày với visual novel nổi tiếng To Heart của Leaf. Ban đầu eroge chỉ chơi được trên hệ điều hành Windows 95 của PC sử dụng CD-ROM; nhưng bản tái phát hành vào ngày 14 tháng 9 năm 2000, mang tựa Dōsei Memorial Collection, đã cập nhật thêm khả năng tương thích với Windows 98[1]. Cách chơi của Dōsei là đi theo những mạch truyện đã được lên kịch bản sẵn và tương tác với nhân vật nữ chính duy nhất là Minase Manami. Người chơi sẽ vào vai của nhân vật nam chính Yamada Masaki, người đang sống chung với Manami ngay sau khi họ tốt nghiệp trung học. Masaki đi làm mỗi ngày để kiếm tiền, và sau khi trở về nhà anh thường quan hệ tình dục với Manami; quá trình đi làm diễn ra vào ban ngày, còn giai đoạn quan hệ tình dục diễn ra vào ban đêm và cứ thế lặp đi lặp lại cho đến hết trò chơi. Bốn trong số các nhân viên phát triển trò chơi là Hinoue Itaru, Orito Shinji, Miracle Mikipon và Shinory, về sau đã sáng lập nên công ty Key, hãng visual novel-phần mềm nổi tiếng.

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Một đoạn hội thoại thường gặp giữa người chơi và nhân vật Manami trong eroge Dōsei

Dōsei chỉ đòi hỏi người chơi tương tác ở một vài đoạn, phần lớn thời gian còn lại là đọc những dòng chữ xuất hiện trên màn hình, thường mô tả đoạn đối thoại giữa các nhân vật khác nhau xen lẫn suy nghĩ nội tâm của nhân vật chính. Sau khi nắm bắt được tình huống thông qua những dòng chữ, người chơi sẽ nhìn thấy một "điểm quyết định" và có từ 2-3 sự lựa chọn được đưa ra. Các "điểm quyết định" này thường thay đổi và xuất hiện không đều đặn, có thể cách nhau ít phút hoặc lâu hơn. Trò chơi sẽ tự động tạm dừng khi người chơi nhìn thấy những điểm này, chờ cho đến khi người chơi đưa ra quyết định, sau đó cốt truyện sẽ tiến triển theo một hướng nhất định.

Kịch bản mở đầu với hai nhân vật chính ngay sau khi vừa tốt nghiệp trung học đã sống chung với nhau[2]. Họ là: nhân vật nam mà người chơi nhập vai, Yamada Masaki (山田 まさき?), và nhân vật nữ có tên Minase Manami (皆瀬 まなみ?), người mà Masaki đang sống cùng; tên của hai nhân vật này có thể thay đổi tùy theo mọi sự lựa chọn của người chơi. Có hai thanh chỉ số liên quan đến Masaki và Manami mà sẽ thay đổi tùy thuộc vào quyết định của game thủ trong cuộc chơi. Thanh của Masaki là tình trạng vật lý và cảm xúc mạnh, trong khi thanh của Manami là tình cảm và độ cực khoái. Nhân vật nam chính kiếm được bao nhiêu tiền từ công việc của mình cũng là một yếu tố trong game[2]; người chơi bắt đầu với 100.000¥ (khoảng 1.100$).

Câu chuyện bắt đầu vào Chủ Nhật, ngày 14 tháng 9 năm 2000. Một trong những điểm thu hút chính của các game thủ trong quá trình chơi là được mở những hình ảnh hentai, thể hiện cảnh Masaki và Manami cùng quan hệ tình dục. Công việc này lặp đi lặp lại từ ngày này sang ngày khác, khiến cho hầu hết thời gian của trò chơi chỉ phô bày những cảnh sex. Tùy thuộc vào việc chọn lựa, nhân vật nam chính thậm chí có thể không chung thủy với Manami khi những cảnh quan hệ tình dục của anh với năm người phụ nữ khác được mở. Đôi khi người chơi có cơ hội nghỉ ngơi, nhưng nếu cứ dựa vào tính năng đó nhiều lần, Masaki sẽ sớm bị vỡ nợ và trò chơi sẽ kết thúc[2].

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Dōsei là trò chơi đầu tiên của Tactics. Kế hoạch phát triển dự án đứng đầu bởi YET11, người cũng tham gia lập trình máy tính, và người viết kịch bản là Don[3], tuy nhiên Don đã không tham gia sản xuất các tựa game sau này của Tactics[4]. Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế nhân vật do Hinoue Itaru phụ trách, đây là lần thứ hai bà đóng góp trong một bishōjo game[5]. Hinoue cũng đảm nhiệm khâu đồ họa vi tính (CG) cùng với Miracle Mikipon, Shinory và Akiyama Suō; Mikipon còn thực hiện phần hình ảnh động cho trò chơi. Âm nhạc trong eroge được soạn chủ yếu bởi Orito Shinji, người vừa mới gia nhập Tactics sau khi cống hiến ba trò chơi cho hãng Leaf[6]. Hinoue, Orito, Mikipon và Shinory sau này trở thành bốn trong số nhiều nhân viên sáng lập hãng visual novel Key, thành lập năm 1998. Ba người khác—Myū, Paste và Ishisan—cũng trợ giúp soạn nhạc, nhưng họ chỉ đóng góp cho khoảng một phần ba soundtrack của game. Soundtrack của Dōsei được phát hành kèm với soundtrack của MOON., trò chơi thứ hai của Tactics, và được đặt tựa là Dōsei and MOON. Original Soundtracks. Album chỉ chứa một đĩa đơn duy nhất và ra mắt vào ngày 10 tháng 8 năm 2000 tại Comiket 58 bởi Exobitant Records. Đĩa đơn chứa 31 track nhạc; 15 bản đầu tiên dành cho Dōsei và 16 bài tiếp theo dành cho MOON.[7].

Lịch phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Dōsei ra mắt lần đầu tiên ở Nhật Bản vào ngày 23 tháng 5, 1997 dưới dạng CD-ROM chỉ chơi được trên PC sử dụng Windows 95[8]. Trùng hợp khi đó cũng là ngày phát hành visual novel nổi tiếng To Heart của công ty Leaf. Nexton, công ty mẹ của Tactics, tái phát hành phiên bản cập nhật của Dōsei tương thích với Windows 95/98 vào ngày 14 tháng 9, 2000 có tựa Dōsei Memorial Collection[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Dōsei Memorial Collection (bằng tiếng Nhật). Comshop. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2007. 
  2. ^ a ă â Dōsei review” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2008. 
  3. ^ Dōsei staff information” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2007. 
  4. ^ “Don's visual novel contributions” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2008. 
  5. ^ “Itaru Hinoue's visual novel contributions” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2008. 
  6. ^ “Shinji Orito's visual novel contributions” (bằng tiếng Nhật). ErogameScape. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2008. 
  7. ^ Dōsei and Moon. Original Soundtracks (bằng tiếng Anh). VGM db. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2007. 
  8. ^ “Dōsei's official website” (bằng tiếng Nhật). Tactics. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]