Âm nhạc của Kanon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Danh sách đĩa nhạc của Kanon
Kanon-OST cover.jpg
Bìa album Kanon Original Soundtrack.
Album tổng hợp1
Đĩa đơn3
Album nhạc phim3
Remix3

Kanon là một visual novel do Key phát triển và được Visual Art's phát hành vào năm 1999. Cốt truyện xoay quanh Aizawa Yuichi, một thiếu niên quay lại thành phố để học trung học, nơi mà bảy năm trước anh từng ghé thăm và hiện đã quên mất những sự kiện từng xảy ra ở đó. Trong sê-ri, Yuichi đã từ từ lấy lại ký ức của mình nhờ những người bạn mới, cũ và một thế lực siêu nhiên nào đó đang tồn tại trong thành phố. Tác phẩm được chuyển thể thành 13 tập anime truyền hình bởi Toei Animation, bắt đầu phát sóng vào năm 2002 kèm theo một tập OVA phát hành năm 2003; Itō Takamichi là đạo diễn cả hai loạt phim và Kōzu Hiroyuki làm đạo diễn âm thanh. Kyoto Animation đã làm lại bộ phim với 24 tập phát sóng từ năm 2006 đến 2007, do Ishihara Tatsuya làm đạo diễn và phần âm nhạc được phụ trách bởi Orito Shinji, vốn là một nhân viên của Key. Danh sách đĩa nhạc của Kanon và hai chuyển thể anime của nó bao gồm một album tổng hợp, ba đĩa đơn, ba soundtrack và ba album remix.

Cốt lõi của danh sách đĩa nhạc là ba album soundtrack gốc. Soundtrack của visual novel, cũng được sử dụng trong loạt anime thứ hai, được sản xuất bởi Key Sounds Label và phát hành vào năm 2002. Toàn bộ các ca khúc trong soundtrack được sáng tác và cải biên bởi Maeda Jun, Orito Shinji và OdiakeS. Hai soundtrack phát hành cho sê-ri anime đầu tiên vào năm 2002 do Movic sản xuất. Các bài hát trong soundtrack của anime được sáng tác và cải biên bởi Kōzu Hiroyuki, Ueno Kōji và Orito Shinji. Hai album remix được phát hành cho visual novel vào năm 1999 và 2003, và một album remix dành cho loạt anime đầu tiên phát hành năm 2003. Một album tổng hợp của visual novel chứa những bản cải biên phát hành trước đó đã ra mắt vào năm 2001. Ba đĩa đơn cũng được sản xuất, mỗi đĩa dành cho visual và hai loạt anime, chứa hai ca khúc chủ đề mở đầu và kết thúc của mỗi loại hình truyền thông.

Soundtrack[sửa | sửa mã nguồn]

Visual novel[sửa | sửa mã nguồn]

Anemoscope[sửa | sửa mã nguồn]

Anemoscope là album cải biên phát hành bởi Key cho visual novel Kanon, và được đính kèm cùng với phiên bản đầu tiên của trò chơi này vào ngày 4 tháng 6 năm 1999. Mười trong số mười hai bản nhạc trong album là phiên bản cải biên của những bài nhạc nền đặc trưng trong visual novel, hai track còn lại là phiên bản gốc của hai ca khúc chủ đề chính của trò chơi: "Last regrets" và "Kaze no Tadoritsuku Basho", đều do Ayana trình bày. Mười bài hát đầu được cải biên bởi Orito Shinji, Togoshi Magome và Takase Kazuya của I've Sound[1].

Last regrets/Place of wind which arrives[sửa | sửa mã nguồn]

"Last regrets/Place of wind which arrives" (風の辿り着く場所 Kaze no Tadoritsuku Basho?)đĩa đơn đính kèm với phiên bản đầu tiên dưới dạng bản giới hạn của Kanon vào ngày 23 tháng 11 năm 1999, nhưng cũng được bán tại Comiket 57 vào ngày 24 tháng 12 năm 1999[1]. Đĩa đơn chứa tất cả bảy bản nhạc, trong đó bao gồm các phiên bản gốc và phối khí của hai ca khúc chủ đề trong trò chơi là "Last regrets" và "Kaze no Tadoritsuku Basho", và ba phiên bản cải biên của các bản nhạc nền đặc trưng trong visual novel. Nửa đầu của ca khúc cuối cùng là phiên bản phối khí của "Kaze no Tadoritsuku Basho", và sau khi tạm dừng một đoạn dài là track ẩn với phiên bản nam ca của "Last regrets", do Takase Kazuya của I've Sound trình bày. Những nhà sản xuất khác của đĩa đơn bao gồm Maeda Jun, Orito ShinjiTogoshi Magome, vai trò của Ayana là trình bày phiên bản gốc của hai ca khúc chủ đề trong trò chơi[1].

Recollections[sửa | sửa mã nguồn]

Recollections là album cải biên hoàn hảo nhất của visual novel Kanon, phát hành lần đầu vào ngày 29 tháng 12 năm 2001 tại Comiket 61 bởi Key Sounds Label mang mã số lô hàng KSLA-0003[2], và được phân phối rộng rãi vào ngày 29 tháng 11 năm 2002[3]. Album gồm một đĩa nhạc với 13 ca khúc, chủ yếu lấy từ hai album đầu tiên của visual novel KanonAnemoscope và "Last regrets/Place of wind which arrives"; bảy bài từ album đầu, và ba bài từ album thứ hai. Album này cũng chứa ba bản cải biên mới từ các nhạc phẩm đặc trưng trong visual novel Kanon: hai track nhạc nền, và bản remix (phối lại) từ ca khúc chủ đề mở đầu "Last regrets" như một phiên bản tụ thanh do Lia thực hiện. Các bản nhạc trong album được cải biên bởi Orito Shinji, Togoshi Magome và Okabe Ryō[1].

Kanon Original Soundtrack[sửa | sửa mã nguồn]

Kanon Original Soundtrack là album tập hợp toàn bộ những ca khúc gốc đặc trưng trong visual novel Kanon, phát hành lần đầu vào ngày 25 tháng 10 năm 2002 ở Nhật Bản bởi Key Sounds Label, mang mã số lô hàng KSLA-0006[3][4]. Soundtrack gồm một đĩa nhạc với 24 ca khúc được sáng tác, cải biên và sản xuất bởi Maeda Jun, Orito Shinji, OdiakeS và Takase Kazuya của I've Sound. Ayana là ca sĩ trình bày hai ca khúc chủ đề mở đầu-kết thúc, "Last regrets" và "Kaze no Tadoritsuku Basho". Nửa đầu của nhạc phẩm cuối cùng là phiên bản ngắn của "Kaze no Tadoritsuku Basho", và sau khi tạm dừng một đoạn dài là track ẩn với phiên bản cải biên của "Yuki no Shōjo", vốn là một trong những ca khúc của album Anemoscope[1].

Re-feel[sửa | sửa mã nguồn]

Re-feel là album hòa tấu piano, trong đó lấy những ca khúc từ visual novel KanonAIR rồi cải biên lại thành phiên bản piano. Nó phát hành lần đầu vào ngày 28 tháng 12 năm 2003 tại Comiket 65 bởi Key Sounds Label mang mã số lô hàng KSLA-0010[3]. Album gồm một đĩa nhạc với mười ca khúc; năm bài đầu tiên từ Kanon trong khi năm bài cuối cùng từ AIR[5]. Ngoại trừ các track hai và bốn được cải biên bởi Riya của Eufonius, toàn bộ các nhạc phẩm còn lại do Mizutsuki Ryō biên tập dưới tên KIYO trên nhãn đĩa[6].

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

TV Animation Edition Kanon Soundtrack Volume 1[sửa | sửa mã nguồn]

TV Animation Edition Kanon Soundtrack Volume 1 là soundtrack gốc được phát hành sớm nhất dành cho bộ anime đầu tiên của Kanon, phát hành vào ngày 5 tháng 5 năm 2002 bởi Movic mang mã số lô hàng MACM-1155[7]. Soundtrack gồm một đĩa với tổng cộng 31 bản nhạc được soạn, cải biên và sản xuất bởi Orito Shinji, Maeda Jun, OdiakeS, Ueno Kōji và Kōzu Hiroyuki. Fujiwara Miho là ca sĩ trình bày hai ca khúc chủ đề mở đầu và cuối phim, "Florescence" và "Flower". Một số nhạc phẩm là những phiên bản cải biên mới từ những track đặc trưng trong visual novel Kanon. Bản phát hành đầu tiên của soundtrack được hiệu chỉnh chất lượng cao, giống như một DVD.

Toàn bộ nhạc phẩm cải biên bởi Kōzu Hiroyuki.

Florescence/Flower[sửa | sửa mã nguồn]

"Florescence/Flower" là đĩa đơn của ca sĩ J-pop Fujiwara Miho, phát hành lần đầu ở Nhật Bản vào ngày 7 tháng 6 năm 2002 by Movic mang mã số lô hàng MACM-1157[8]. Lần phát hành đầu tiên của đĩa đơn dưới dạng phiên bản giới hạn có bao gồm thêm hai bản nhạc khác, sau đó chúng đã bị gở bõ trong phiên bản chính thức. Đầu tiên là bản phối khí của "Flower" với giọng ca nền của Fujiwara Miho, và thứ hai là một track nhạc nền cho nhân vật Minase Akiko (nhạc phẩm này chưa từng được chơi trong sê-ri anime Kanon đầu tiên của Toei Animation). Các ca khúc "Florescence" và "Flower" của đĩa đơn lần lượt là hai bài hát chủ đề mở đầu và kết thúc của phiên bản anime Kanon đầu tiên.

TV Animation Edition Kanon Soundtrack Volume 2[sửa | sửa mã nguồn]

TV Animation Version Kanon Soundtrack Volume 2 là soundtrack gốc thứ hai phát hành cho bộ anime đầu tiên của Kanon, ra mắt ngày 5 tháng 7 năm 2002 ở Nhật Bản bởi Movic mang mã số lô hàng MACM-1156[9]. Soundtrack gồm hai đĩa với tổng cộng 55 nhạc phẩm được soạn, cải biên và sản xuất bởi Orito Shinji, Maeda Jun, OdiakeS, Ueno Kōji và Kōzu Hiroyuki. Fujiwara Miho là ca sĩ trình bày hai ca khúc chủ đề mở đầu và cuối phim, "Florescence" và "Flower". Một số nhạc phẩm là những phiên bản cải biên mới từ những track đặc trưng trong visual novel Kanon.

Toàn bộ nhạc phẩm cải biên bởi Kōzu Hiroyuki.

Orgel de Kiku Sakuhin Shū[sửa | sửa mã nguồn]

Orgel de Kiku Sakuhin Shū (オルゴールで聴く作品集? tạm dịch: Lắng nghe Bộ sưu tập Tác phẩm Hộp nhạc) là album cải biên phát hành cho sê-ri anime Kanon đầu tiên, bán ra thị trường vào ngày 25 tháng 7 năm 2003 ở Nhật Bản bởi Movic mang mã số lô hàng MACM-1167[10]. Album gồm một đĩa với 15 bản nhạc, cũng là những phiên bản cải biên của các track nhạc nền đặc trưng trong bộ anime Kanon đầu tiên, trong đó tất cả được hòa tấu lại bằng hộp nhạc, piano, đàn hạc, sáo, ghi-ta trầm và một số nhạc cụ có dây khác. Toàn bộ nhạc phẩm được soạn bởi Ueno Kōji, Kōzu Hiroyuki hoặc Kamato Masato, và cải biên bởi Nozaki Minami.

Toàn bộ phần nhạc soạn bởi Hiroyuki Kōzu, trừ khi có ghi chú thêm.

Last regrets/Kaze no Tadoritsuku Basho[sửa | sửa mã nguồn]

"Last regrets/Kaze no Tadoritsuku Basho" là đĩa đơn phát hành để kỷ niệm bộ anime Kanon thứ hai, do Kyoto Animation sản xuất. Nhạc phẩm phát hành lần đầu vào ngày 28 tháng 12 năm 2006 tại Nhật Bản bởi Key Sounds Label mang mã số lô hàng KSLA-0026[3]. Đĩa đơn chứa các phiên bản gốc, ngắn và cải biên của hai ca khúc chủ đề trong Kanon là "Last regrets" và "Kaze no Tadoritsuku Basho", do Ayana trình bày. Các ca khúc được soạn, cải biên và sản xuất bởi Maeda Jun, Orito Shinji, Takase Kazuya của I've Sound và Manack.

Toàn bộ phần lời viết bởi Maeda Jun, do Ayana trình bày. 

Vị trí xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Album Ngày phát hành Nhãn Định dạng Bảng xếp hạng Oricon
Tuần Vị trí cao nhất
TV Animation Edition Kanon Soundtrack Volume 1 5 tháng 5 năm 2002 Movic (MACM-1155) CD 1 98[11]
"Florescence/Flower" 7 tháng 6 năm 2002 Movic (MACM-1157) CD 3 35[12]
TV Animation Edition Kanon Soundtrack Volume 2 5 tháng 7 năm 2002 Movic (MACM-1156) CD 1 53[13]
Orgel de Kiku Sakuhin Shū 25 tháng 7 năm 2003 Movic (MACM-1167) CD 1 241[14]
"Last regrets/Kaze no Tadoritsuku Basho" 28 tháng 12 năm 2006 Key Sounds Label (KSLA-0026) CD 4 40[15]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă â b c “Key Sounds Label albums with contributions by Jun Maeda” (bằng tiếng Nhật). Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 2 năm 2008. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2008. 
 2. ^ Recollections listing” (bằng tiếng Anh). Chudah's Corner. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2007. 
 3. ^ a ă â b “Key Sounds Label's discography” (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2007. 
 4. ^ Kanon Original Soundtrack listing” (bằng tiếng Anh). Chudah's Corner. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2007. 
 5. ^ Re-feel listing” (bằng tiếng Anh). Chudah's Corner. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2007. 
 6. ^ “Kanon • AIR Piano Arrange Album "Re-feel" (bằng tiếng Anh). Vgmdb. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2011. 
 7. ^ “TV Soundtrack Vol.1” (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2005. 
 8. ^ "Florescence/Flower" (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2008. 
 9. ^ “TV Soundtrack Vol.2” (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2008. 
 10. ^ Orgel de Kiku Sakuhin Shū (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2008. 
 11. ^ “TVアニメーション版Kanon~カノン~サウンドトラック vol.1/TVサントラ” [TV Animation Edition Kanon Soundtrack vol. 1/TV Soundtrack] (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009. 
 12. ^ “florescence/藤原美穂” [Florescence/Fujiwara Miho] (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009. 
 13. ^ “TVアニメーション版 Kanonサウンドトラック第2巻<2枚組>/TVサントラ” [TV Animation Edition Kanon Soundtrack 2 <2 disc>/TV Soundtrack] (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009. 
 14. ^ “TVアニメーション版 Kanon オルゴールで聴く作品集/オルゴール” [TV Animation Edition Kanon Orgel de Kiku Sakuhin Shū/Orgel] (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009. 
 15. ^ “Last regrets/風の辿り着く場所/彩菜” [Last regrets/Kaze no Tadoritsuku Basho/Ayana] (bằng tiếng Nhật). Oricon. Truy cập ngày 10 tháng 8 năm 2009.