Dịch vụ đăng kê bất động sản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Dịch vụ đăng kê bất động sản (tiếng Anh: Multiple listing service, viết tắt: MLS) là một dãy các dịch vụ cho phép các nhà môi giới thiết lập sự đề nghị bằng giao kèo về việc đền bù cho nhau, sự hợp tác thuận lợi với sự tham gia của các nhà môi giơí, nhằm tích lũy và phổ biến thông tin để cho phép đánh giá, và là cơ sở cho sự tương quan có trật tự, sự phổ biến thông tin nhằm phục vụ khách hàng cũng như xã hội được tốt hơn. Dịch vụ đăng kê bất động sản là cơ sở dữ liệu phần mềm được sử dụng bởi các nhà môi giới bất động sản đaị diện cho người bán hàng với một danh sách bất động sản để chia sẻ thông tin về bất động sản với các nhà môi giới bất động sản khác một cách rộng rãi, người có thể đại diện cho người mua tiềm năng hay nhu cầu hợp tác với nhà môi giới của người bán để tìm người mua cho bất động sản đó. Hệ thống thông tin bất động sản có sẵn trong dịch vụ đăng kê bất động sản là thông tin có quyền sở hữu của nhà môi giới, người mà đạt được sự thỏa thuận về bất động sản với người bán.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Hiệp hội Bất động sản Quốc gia Hoa Kỳ:

Trong cuối những năm 1800, các nhà môi giới bất động sản thường xuyên tụ hợp laị taị các văn phòng của những hiệp hội địa phương để chia sẻ thông tin về bất động sản mà họ đang muốn bán. Họ đồng ý đền bù cho những nhà môi giới khác người có thể giúp họ bán được bất động sản đó, và thế là dịch vụ đăng kê bất động sản đầu tiên ra đời, dựa theo nguyên tắc cơ bản duy nhất là chỉ đề dàn xếp các bất động sản: "Giúp tôi bán bất động sản của tôi và tôi sẽ giúp anh bán bất động sản của anh."[1]

Được thấy rộng rãi nhất là ở Mỹ và Canada, nhưng cũng đã lan rộng đến các nước khác như là Anh. Dịch vụ đăng kê bất động sản được nhận thấy nhiều ở các dạng khác nhau, dịch vụ đăng kê bất động sản kết hợp các danh sách của tất cả các bất động sản có sẵn mà đại diện cho các nhà môi giới và các nhà môi giới này là thành viên của hệ thống dịch vụ đăng kê bất động sản và vừa là thành viên của Hiệp hội bất động sản Quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội bất động sản người Canada và Hệ thống đại lý bất động sản độc lập ở Anh.

Không có dịch vụ đăng kê bất động sản nào có thẩm quyền duy nhất và cũng không có định dạng dữ liệu nào là phổ biến. Tuy nhiên, trong kinh doanh bất động sản có một dữ liệu chuẩn là Real Estate Transaction Standard - cái mà được triển khai trong số nhiều dịch vụ đăng kê bất động sản ở Bắc Mỹ[2]. Các cơ sở dữ liệu địa phương và cá nhân, sử dụng dữ liệu XML để đưa vào và lâý ra các danh sách công ty bất động sản – một vài trong số đó được điều hành bởi các hiệp hội bất động sản đơn lẻ hay một số nhóm của các Hiệp hôị bất động sản khác (mà nó được đaị diện cho tất cả các nhà môi giới trong một công đồng nhất định hay một địa phương) hay bởi các nhà môi giới bất động sản –được nói chung như là dịch vụ đăng kê bất động sản bởi vì dữ liệu của họ được chia sẻ và dẫn tới sự thoả thuận với nhau.

Mục đích và lợi nhuận của dịch vụ đăng kê bất động sản.[sửa | sửa mã nguồn]

Mục đích đầu tiên của dịch vụ đăng kê bất động sản là cung cấp một cơ sở để công bố " sự bồi thường đơn phương " bởi một danh sách nhà môi giới bất động sản đến các nhà mối giới khác trong dịch vụ đăng kê bất động sản. Nói cách khác, tỷ lệ hoa hồng được đưa ra bởi các nhà môi giới để kêu goị sự hợp tác với các nhà môi giới khác. Sự đền bù này được xem như là nghĩa vụ hợp đồng; tuy nhiên nó có thể được thương lượng giữa nhà môi giới bất động sản với nhà môi giới đaị diện cho người mua. Khi đó tiền hoa hồng cho một lần giao dịch và cả các tính năng sở hữu được chứa trong hệ thống MLS, đó là lợi ích tốt nhất của những người tham gia môi giới (và do đó công chúng) duy trì dữ liệu chính xác và kịp thời.

Lợị ích kế tiếp của hệ thống MLS là khi một người đăng ký tham gia vào hệ thống MLS có thể tìm kiếm và thu thập các thông tin về tất cả các nhà cần bán bởi những người tham gia môi giới. Hệ thống MLS chưá đựng hàng trăm lĩnh vực thông tin về các đặc điểm của một bất động sản. Những thông tin này được xác minh bởi các nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp, người có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng trong thị trường địa phương. Trong khi các trang web bất động sản khác chỉ chưá một tập hợp con nhỏ về các dữ liệu bất động sản mà thôi.

Sự hạn chế tiếp cận với hệ thống MLS[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết các hệ thống MLS đều hạn chế thành viên và sự tiếp cận đến các nhà môi giới bất động sản (và các đại lý của họ) người mà có giấy phép hành nghề do nhà nước (hoặc tỉnh thành) cấp, những thành viên của hiệp hội bất động sản địa phương và là thành viên của hiệp hội thương maị (NAR HAY CREA, vv..). Tuy nhiên, sự tiếp cận đang dần được mở rộng như các trang web cung cấp cho cộng đồng khả năng xem các danh sách MLS. (xem dưới đây)

Một cá nhân bán bất động sản của riêng anh ta/cô ta – là một ngươì bán hàng- hoàn toàn không thể đặt một danh sách nhà bán trực tiếp vaò hệ thống MLS được. Một ví dụ ngoaị lệ cho việc làm này là MLS ở Tây Ban Nha, AMLS Tây Ban Nha, nơi mà danh sách FSBO được chấp nhận)

Tuy nhiên, có những nhà môi giới và nhiều dịch vụ trực tuyến mà cho phép những người bán hàng FSBO sự lưạ chọn về danh sách bất động sản của họ trong cơ sở dữ liệu MLS đia phương để trả cho tiền nhà hoặc phương thức đền bù truyền thống khác.[3]

Hệ thống MLS ở Bắc Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Bắc Mỹ, những hệ thống MLS được quản lý bởi các thực thể các nhân, và những quy tắc thì được thiết lập bởi những thực thể cá nhân đó mà không có sự giám sát của tiểu bang hayliên bang, mà cũng không vượt quá mọi quy tắc cá nhân, nhà nước liên quan đến bất động sản. Hệ thống MLS thiết lập quy tắc riêng của họ cho các thành viên, tiếp cận và chia sẻ thông tin, những quy tắc có thể đặt ra trên toàn quốc bởi NAR hoặ CREA. Một MLS có thể được sở hữu và được điều khiển bởi các công ty bất động sản, các Ban bất động sản thị trấn hoặc vùng miền hay hiệp hội bất động sản hay bởi một hiệp hội thương maị nào đó. Thành viên của MLS nói chung được xem như là yếu tố cần thiết để hành nghề môi giới bất động sản.

Canada[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Canada, MLS là một hệ thống hợp tác xã cho 98,000 người cộng với các thành viên của Hiệp hội Bất Động Sản Canada (CREA), làm việc xuyên suốt 101 Ban bất động sản của Canada và 111 các hiệp hội tỉnh lẻ/ lãnh thổ.

bất động sản ở ban Vancouver (REBGV) khẳng định là người tiên phong trong MLS ở Canada.[4]

Một trang web công công mà có thể truy cập được cho phép những người tiêu dùng tìm kiếm một tập hợp con mỗi cơ sở dữ liệu MLS của Ban bất động sản tham gia về các bất động sản đang hoạt động, cung cấp thông tin chi tiết được giới hạn và trực tiếp liên hệ với thành viên hiệp hội bất động sản để thêm thông tin.[5]

Ở Mỹ[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống MLS lớn nhất ở Mỹ hiện nay là Washinton, DC khu vực Metropolian Regional Information Systems, INC (MRIS) bao gồm Washington DC, hầu hết ở Maryland (bao gồm nước Cheaspeake Bay) và các vùng ngoại ô nước Virginia, một vài phần của Tây Virginia và Pennsylvania. Ngày 25 tháng 1 năm 2010, có khoảng 49,140 thành viên đang hoạt động, theo bộ phận công chúng truy cập trang web của họ [6], mặc dù số lượng thay đổi tuỳ theo dữ liệu khi truy cập.

Hệ thống MLS toàn cầu[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù nhiều quốc gia đang thiếu hụt về các quy định liên quan đến giao dịch bất động sản, nhưng cách đây không lâu có vài sự cố gắng để gắn kết những điều đó ở những thị trường phát triển.Ví dụ ở Liban, Domini Homes đang được khẳng định là nơi phát triển MLS đầu tiên ở Trung Đông trong khi ở Malaysia, Singapore và Thái Lan là một sự gia nhập MLS đang được phát triển gọi là Vivaldi (dự kiến là sẽ tách ra vào đầu năm 2010). Một trường hợp đặc biệt đó là nước Ý một nước được xem là đang phát triển hệ thống MLS quốc tế đầu tiên. Giao diện đa ngôn ngữ của nó, cái mà thông tin bất động sản được phiên dịch tự động thành 8 ngôn ngữ, cho phép các đaị lý bất động sản chia sẻ thông tin bất động sản với các đại lý khác trên toàn thế giới. Các diễn đàn liên kết trên 1.000 đaị lý bất động sản và trên 40.000 sự đề nghị từ 16 quốc gia trên thế giới.

Châu Âu[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong số các quốc gia ở châu Âu, đáng chú ý là ở Tây Ban Nha. Trang web MLS tiếng Tây Ban Nha là www.mls.es.[7]

Các đại lý bất động sản nộp lệ phí đăng ký cho một công ty MLS để mà sau đó được cho phép đăng tải danh sách bất động sản lên dịch vụ của họ. Ngoài ra, tất cả các đaị lý bất động sản đã đăng ký taọ một sự kết nối tìm kiếm bất động sản trên trang web của chính họ cái mà được kết nối trực tiếp đến dịch vụ MLS.

Khi người mua sử dụng internet để tìm kiếm bất động sản, họ thường sử dụng Google, kết quả tìm kiếm thông thường cung cấp một danh sách trang web đaị lý bất động sản ở địa phương đang được tìm kiếm Người mua nhấp chọn vào những trang web khác nhau và bắt đầu lựa chọn những bất động sản mà họ yêu thích, mặc dù mỗi trang web truy cập đều cung cấp bất động sản giống nhau vì chúng được kết nối đến cùng hệ thống MLS.

Sau đó người mua chọn một đaị lý (không khác biệt gì so với ở nơi khác), nhưng nó thúc đẩy người mua phải quyết định, từ khi tất cả các đaị lý trong khu vực có quyền tiếp cận tới tất cả bất động sản và đaị lý người bán sẽ được hưởng lợi bất kể ai mang người mua đến, một lần nưã rất khác với ở Mỹ.

Châu Á[sửa | sửa mã nguồn]

Có một vài dịch vụ đăng kê bất động sản đang hoạt động ở các nước châu Á.

Philipin[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệp hội Ban Bất Động Sản Philipin (PAREB) hoạt động RPMLX, một hệ thống MLS cho nước Philipin. PAREB được liên hợp chính thức với NAR ở Mỹ và kể từ đó có thể sử dụng hợp pháp thương hiệu "Realtor"".[8]

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Dịch vụ đăng kê bất động sản đã được bắt đầu từ năm 2009. MLS ở Việt Nam dựa theo mô hình Mỹ, với một vài thay đổi để thích nghi với các điều kiện khác nhau ở thị trường địa phương. Đặc biệt, hệ thống hỗ trợ danh sách đại lý mở cũng như danh sách MLS, giống như thị trường hiện nay hoạt động chủ yếu vào mô hình đaị lý mở. Tuy nhiên danh sách FSBO thì không được cho phép ở thị trường Việt Nam.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “What is a Multiple Listing Service”. Bản gốc lưu trữ ngày 30 tháng 5 năm 2008. Truy cập 26 tháng 5 năm 2009.
  2. ^ “What is RETS?”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2010.
  3. ^ Darlin, Damon (ngày 3 tháng 9 năm 2006). “The Last Stand of the 6-Percenters?”. New York Times. Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2009.
  4. ^ “History of the Vancouver Real Estate Board”. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2007.
  5. ^ Canadian Real Estate Association website
  6. ^ MRIS "Vital Statistics" 12 tháng 12 năm 2009
  7. ^ mls.es, the Spanish MLS
  8. ^ “The History of PAREB”.[liên kết hỏng]