Dừa dứa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dừa dứa
Tình trạng bảo tồn
An toàn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Monocots
(không phân hạng)Commelinids
Bộ (ordo)Arecales
Họ (familia)Arecaceae
Phân họ (subfamilia)Arecoideae
Tông (tribus)Cocoeae
Phân tông (subtribus)Attaleinae
Chi (genus)Cocos
L., 1753
Loài (species)C. nucifera
Phân loài (subspecies)Cocos nucifera var aromantic
Danh pháp ba phần
Cocos nucifera var aromantic

Dừa dứa (hay dừa xiêm thơm Thái Lan) là loại dừa giống nhỏ, nhiều trái. Da quả màu xanh giống dừa xiêm nhưng khác là nước và cơm dừa có mùi thơm của dứa, mùa nắng thơm hơn, nước cũng ngọt hơn. Nước dừa ngọt và mát. Tại Việt Nam, dừa được trồng ở một số vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là ở Bến Tre.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam, dừa dứa được nhập từ Thái Lan và được trồng thử nghiệm ớ các địa phương, một số vùng đồng bằng sông Cửu Long đã thành công. Vùng ven biển rất thích hợp trồng loại dừa này. Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp[1] là một trong số các tỉnh trồng dừa dứa hiệu quả nhất, cho năng suất cao. Bến Tre có huyện Châu Thành, Mỏ Cày, Chợ Lách, Giồng Trôm trồng dừa dứa cho trái tốt. Ngoài ra, vùng đất phèn rừng U Minh Thượng[2] thuộc tỉnh Kiên Giang trồng dừa dứa thử nghiệm cũng đã thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Canh tác[sửa | sửa mã nguồn]

Dừa dứa thích hợp với loại đất tơi xốp, độ pH từ 5 trở lên, đất cần cung cấp nhiều chất hữu cơ, thuộc nhóm dừa lùn, giồng đồng hợp tử (homozygous, cho trái sát mặt đất, trồng sau ba năm dừa bắt đầu cho trái. Dừa trưởng thành ra trái khoảng 15 buồng/năm (200-220 trái/năm). Ngoài ra quả dừa có mùi thơm kể cả bộ rễ và lá cũng có mùi thơm của dứa. Kỹ thuật trồng dừa dứa giống dừa xiêm, đặc biệt trồng dừa dứa không xen kẽ với các dừa khác, hoàn toàn cách ly. Dừa dứa sinh trưởng nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao trên 20 năm.

Công dụng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nước dừa được dùng làm nước uống giải khát, có thể kết hợp với rau má.
  • Cơm dừa làm nguyên liệu chế biến các món ăn thức uống như cà ri gà, sinh tố dừa, kem dừa, v.v.

Lợi ích sức khỏe[sửa | sửa mã nguồn]

Nước dừa có vị ngọt, mát dịu có tác dụng giải độc, giảm mệt nhọc, trừ phong nhiệt, chống oxy hóa, chữa nhiều bệnh về da.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Dừa dứa tại Wikispecies