Giồng Trôm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Huyện Giồng Trôm là một huyện thuộc Tỉnh Bến Tre, có diện tích tự nhiên 31.142 ha

Thị trấn Giồng Trôm nằm trên tỉnh lộ 885, từ thành phố Bến Tre đi Ba Tri với những hàng quán, chợ, cửa hàng dịch vụ, trường học... kéo dài hơn hai kilômét.

Dân số hiện tại khoảng 168.744 người. Mật độ: 542 người/km2

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Giồng Trôm nằm khoảng giữa cù lao Bảo:

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Giồng Trôm có tất cả 21 xã, 1 thị trấn gồm thị trấn Giồng Trôm ( đô thị loại V ) và 21 xã: Bình Hòa, Bình Thành, Châu Bình, Châu Hòa, Hưng Lễ, Hưng Nhượng, Hưng Phong, Long Mỹ, Lương Hòa, Lương Phú, Lương Quới, Mỹ Thạnh ( đô thị loại V), Phong Mỹ, Phong Nẫm, Phước Long, Sơn Phú, Tân Hào, Tân Lợi Thạnh, Tân Thanh, Thạnh Phú Đông, Thuận Điền.

Giáo dục y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống trường, cơ sở y tế được nâng cấp, sửa chữa và xây mới khang trang đáp ứng yêu cầu dạy, học và khám chữa bệnh. Huyện có 4 trường trung học phổ thông: Phan Văn Trị, Nguyễn Ngọc Thăng, Nguyễn Thị Định và Nguyễn Trãi, trong đó Phan Văn Trị là ngôi trường có truyền thống và chất lượng hàng đầu tỉnh. Bệnh viện đa khoa huyện và hệ thống trạm y tế vừa được đầu tư xây mới đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn dừa ở xã Hưng Nhượng đặc trưng ở nơi đây.

Làng nghề truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Đến đây, bạn sẽ bắt gặp một số làng nghề truyền thống của huyện Giồng Trôm. Ắt hẳn bạn đã nghe nhắc đến "Bánh Tráng Mỹ Lồng - Bánh Phồng Sơn Đốc", "Mỹ Lồng" ở đây là một tên gọi khác của xã Mỹ Thạnh(thuộc huyện Giồng Trôm) - nơi đây được biết đến một phần nhờ vào nghề tráng bánh."Sơc Đốc" là tên gọi khác của xã Hưng Nhượng từ xưa, và nay được đặt tên cho chợ của xã Hưng Nhượng. Theo sách sử ghi lại, nơi chợ Sơn Đốc là nơi mà quân Tây Sơn đã từng đóng quân lúc truy đuổi nhà Nguyễn Ánh Khi bạn vừa bước chân tới cầu Rạch Miễu nhắc tới ngã 3 Sơn Đốc thi ai cũng biết.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Giồng Trôm từng có thời kỳ mang tên là quận Tán Kế, để ghi nhớ tên người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ở vùng Ba Châu.[1][2]

Nơi đây có nhiều di tích lịch sử trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Điển hình là những trận đánh trong cuộc Đồng khởi 17/01/1960 và người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa gây chấn động cả miền Nam lúc ấy chính là một phụ nữ: Nguyễn Thị Định. Tên tuổi của bà đã trở thành một trong những biểu tượng của người dân Xứ Dừa. Trước đó, trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, có một nhân vật đã trở thành một trong những vị tướng đầu tiên của Bến Tre. Đó chính là Trung tướng Đồng Văn Cống. Tên tuổi của Ông gắn liền với các trận đánh Chợ Hương Điểm (xã Tân Hào), Bào Dơi(xã Tân Lợi Thạnh)... làm cho quân Pháp và tay sai khiếp sợ. Ông cũng là một trong những lãnh đạo của tiểu đoàn 307 nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long.

Gắn liền với Huyện Giồng Trôm không chỉ là những trang sử hào hùng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Bên cạnh đó huyện cũng là một nơi lưu giữ những tài sản tinh thần liên quan đến nhà văn Phan Văn Trị (tên tuổi của Ông được lấy tên cho trường trung học phổ thông của huyện). Ông là nhà văn sống trong thời kháng chiến chống Pháp. Có thể nói Nguyễn Đình Chiểu là biểu tượng của người dân Ba Tri(huyện Ba Tri -Bến Tre) thì Phan Văn Trị chính là của người dân đất Giồng Trôm. Bên cạnh đó, cần phải nói đến di tích Lê Duẩn. Nằm trong tận vùng sâu vùng xa của xã Hưng Lễ, di tích đặt tại nhà của Ông Nguyễn Văn Trác. Nơi đây chính là nơi đã nuôi, che chở cho đồng chí cố Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam trong thời gian hoạt động cách mạng.Di tích này cũng đã chứng tỏ được sự anh hùng và luôn hướng về Cách Mạng, làm cách mạng của nhân dân huyện Giồng Trôm. Ngoài ra Huyện Giồng Trôm còn có di tích lịch sử đình Bình Hòa được xây dựng từ thời nhà Nguyễn và cũng là nơi Mỹ-Diệm thi hành luật 10-59 tàn sát nhiều người yêu nước bằng nhiều cách rất dã man.

Huyện Giồng Trôm có xã Châu Bình trước đây khi chưa hàn đập, nước còn mặn có rất nhiều còng với đủ các loại như còng lửa, còng gió, còng quều, ba khía,,,mỗi năm cứ tới độ tết Đoan ngọ (mùng 05 tháng 5 âm lịch), là tới ngày còng lột, bà con ở đó đi bắt còng về làm mắm hoặc còng nấu với lá me non, thêm mấy lát ớt và rau quế trong vườn,,là những món ăn miệt vườn đơn sơ,mộc mạc như đất và người ở đó vậy.

Châu Bình là một trong những xã trẻo nhất, xa xôi nhất của huyện Giồng Trôm, vùng đất rộng người thưa, dòng sông Ba Lai hiền lành chở nặng phù sa ngày hai buổi lớn ròng uốn lượn chung quanh, nơi đây có trại giam K20 nổi tiếng là một trong những trại giam lớn của miền Nam.

Nhân vật nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phan Văn Trị (1830-1910), nhà thơ yêu nước.
 • Phạm Khắc (1939-2007), nhà nhiếp ảnh, nhà quay phim.
 • Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh 1954), Thạc sĩ Kinh tế, Cử nhân Chính trị; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội,Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khóa XIII.
 • Trương Vĩnh Trọng: Nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban nội chính TW.
 • Ngọc Huyền Thanh: (1938-1984): Tác giả vở Cải lương Hoàng tử mặt nám
 • Lê Văn Dũng: Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này là người gốc Nam Bộ
 • Nguyễn Thị Định (15 tháng 3 năm 1920 – 26 tháng 8 năm 1992), còn gọi là Ba Định) (bí danh Bích Vân, Ba Tấn, Ba Nhất và Ba Hận) là nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam
 • Lãnh Binh Thăng tên thật là Nguyễn Ngọc Thăng (1798 - 1866) là một võ tướng nhà Nguyễn, thuộc thế hệ tham gia chiến đấu chống Pháp đầu tiên của Bến Tre và Nam Kỳ.
 • Võ Viết Thanh (sinh 1943, xã Lương Phú) Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ (Bộ Công an hiện nay).
 • Trịnh Văn Y (ông 2 cầu đường, hai Mai Sơn) là người xây hơn 1600 cây cầu cho tỉnh Bến Tre, nguyên bí thư đầu tiên xã Lương Phú, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre. Được chủ tịch nước phong anh hùng lao động.

Liên Kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Vì sao Giồng trôm có tên là quận Tán Kế?”. Đồng Khởi Online. Truy cập ngày 15 tháng 2 năm 2010. 
 2. ^ “Tán kế và cuộc khởi nghĩa vùng Ba Châu”. UBND tỉnh Bến Tre. Truy cập ngày 15 tháng 3 năm 2010.