Ba Tri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Huyện Ba Tri
Huyện
Chợ Ba Tri.jpg
Chợ thị trấn Ba Tri
Địa lý
Diện tích 354,8 km2
Dân số (2013)  
 Tổng cộng 220000 người
 Mật độ 620 người/km2
Dân tộc kinh
Hành chính
Quốc gia  Việt Nam
Tỉnh Bến Tre
 Trụ sở UBND Thị trấn Ba Tri

Ba Tri là một huyện của tỉnh Bến Tre, Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện nằm ở phía cuối cù lao Bảo, có diện tích 354,8 km², bắc giáp huyện Bình Đại, có chung ranh giới con sông Ba Lai, phía nam giáp huyện Thạnh Phú, có chung ranh giới con sông Hàm Luông, phía đông giáp với biển (với chiều dài bờ biển gần 10 km), phía tây giáp huyện Giồng Trôm. Do vị trí thuận lợi, nằm giữa hai cửa sông lớn, huyện Ba Tri là điểm định cư sớm nhất của những lưu dân người Việt trên đất Bến Tre. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, huyện Ba Tri gồm có 22 xã và 1 thị trấn.[1]

Diện tích, dân cư, giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có diện tích 355 km² và dân số 206119 người (đông nhất của tỉnh). Mật độ dân số 580 người/km2. Huyện lỵ là thị trấn Ba Tri nằm cách thành phố Bến Tre khoảng 36km về hướng đông nam.

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Đền thờ Nguyễn Đình Chiểu tại thị trấn Ba Tri

Thị Trấn Ba Tri là nơi an nghỉ cuối cùng của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Xã Bảo Thạnh là quê hương của Phan Thanh Giản (vị Tiến sĩ đầu tiên của Nam Kỳ), đồng thời còn là nơi an nghỉ của xử sĩ Võ Trường Toản.

Cũng tại nơi đây, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã sáng tác và đã đọc bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trước đông đảo quần chúng nhân dân.[1]. Ngoài ra không thể không nhắc tới Thái Hữu Kiểm, người mang theo câu chuyện ông già Ba Tri rất nổi tiếng trong dân gian.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]