Dak galbi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dak galbi
Dak galbi
Tên tiếng Triều Tiên
Hangul
닭갈비
Hanja
không có
Romaja quốc ngữdak galbi
McCune–Reischauertak kalbi

Dak galbi (còn được viết thành Dalk galbi) là một món thịt nướng phổ biến ở bán đảo Triều Tiên. Món này được làm bằng lườn gà nướng trên chảo với sốt Gochujang (tương ớt chua cay), bắp cải thái, khoai lang, hành củ, bánh dày, cà rốt. Trong "Dak galbi", từ Dak (닭) nghĩa là "gà" còn galbi (갈비) có nghĩa là "lườn gà".

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta cho rằng món dak galbi xuất hiện vào cuối những năm 1960 như một món nhậu bình dân ở những quán rượu nhỏ nơi ngoại ô. Nó được chế ra để thay cho những món nướng cao cấp bằng than. Chuncheon, quê hương của món này là nơi có nghề chăn nuôi phát triển và là nơi có nhiều binh sĩ hay ghé vào các quán rượu nhỏ mỗi khi được nghỉ.

Vì dak galbi tương đối rẻ và có nhiều hàng bán, nên nó cũng là món nhậu phổ biến của sinh viên đại học, những người ít tiền.[1] Những năm 1970, nó còn được gọi bằng những cái tên như galbi bình dân hay galbi sinh viên.[2]

Thành phố Chuncheon, tỉnh Gangwon, là quê hương của món này và cũng là nơi món này ngon nổi tiếng.[2] Từ năm 2005, thành phố hàng năm đều tổ chức lễ hội dak galbi vào mùa thu.[3][4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ (tiếng Hàn) Chuncheon dak galbi, Kyeong Hyang News, ngày 16 tháng 4 năm 2003. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2010.
  2. ^ a b (tiếng Hàn) 춘천닭갈비 Chuncheon dak galbi Lưu trữ 2008-09-15 tại Wayback Machine at Doosan Encyclopedia
  3. ^ Chuncheon Dalkgallbi & Makkuksu Festival Lưu trữ 2011-01-09 tại Wayback Machine, Chuncheon City Official site
  4. ^ (tiếng Hàn) Chuncheon Dalkgallbi & Makkuksu Festival, Kangwon Ilbo, ngày 8 tháng 4 năm 2010. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2010.