Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Na Uy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Huy hiệu của hoàng gia Na Uy

Danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Na Uy được lập nên để sẽ chọn ra nguyên thủ quốc gia tương lai của Vương quốc Na Uy.

Danh sách được quy định tại Điều 6 của Hiến pháp Na Uy, được sửa đổi gần đây nhất là vào năm 1990. Việc lựa chọn người kế vị sẽ tuân theo "chế độ con trai trưởng thừa kế", được áp dụng đối với tất cả hậu duệ hợp pháp của Vua Harald V. Theo quy định từ năm 1971 đến năm 1990, Thái tử Haakon và các hậu duệ hợp pháp của ông sẽ được xếp trước chị gái của ông là Công chúa Märtha Louise và các hậu duệ hợp pháp của bà.[1] Tuy nhiên, theo Đạo luật 1814 thì công chúa vẫn có quyền được kế vị ngai vàng nếu Đức vua đương nhiệm không có hoàng nam.

Chỉ có những hậu duệ hợp pháp của Đức vua đương nhiệm, cùng với các anh chị em của Đức vua và các hậu duệ hợp pháp của họ mới có quyền được xếp vào danh sách kế vị ngai vàng. Cũng theo điều 6 của Hiến pháp Na Uy thì những người sinh từ năm 1971 trở về trước sẽ không được liệt kê vào danh sách kế vị ngai vàng. Điều này cũng có nghĩa là chị gái của Đức vua, Công chúa Astrid và các hậu duệ của bà cùng với các hậu duệ của cố Công chúa Ragnhild không có quyền được kế vị ngai vàng.[1]

Danh sách kế vị ngai vàng[sửa | sửa mã nguồn]

Thái tử Haakon và con gái, Công chúa Ingrid Alexandra đang đứng ở vị trí thứ 1 và thứ 2 trong danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Na Uy

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d đ e ê (tiếng Anh)“Order of succession”. www.royalcourt.no. Hoàng gia Na Uy. 
  2. ^ (tiếng Anh)“His Royal Highness The Crown Prince”. www.royalcourt.no. Hoàng gia Na Uy. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2014. HRH Thái tử Haakon, sinh ngày 20 tháng 7 năm 1973, là con trai của Vua Harald VHoàng hậu Sonja. Ông đồng thời cũng là người sẽ kế vị ngai vàng hoàng gia Na Uy tiếp theo. 
  3. ^ “Her Royal Highness The Princess”. www.royalcourt.no. Hoàng gia Na Uy. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2014. HRH Công chúa Ingrid Alexandra, sinh ngày 21 tháng 1 năm 2004. Cô đang đứng thứ 2 trong danh sách kế vị ngai vàng hoàng gia Na Uy sau cha cô là HRH Thái tử Haakon. 
  4. ^ (tiếng Anh)“His Highness Prince Sverre Magnus”. www.royalcourt.no. Hoàng gia Na Uy. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2014. HH Hoàng tử Sverre Magnus đang đứng thứ 3 trong danh sách kế vị ngai vàng, sau chị gái là HRH Công chúa Ingrid Alexandra. 
  5. ^ (tiếng Anh)“Her Highness Princess Märtha Louise”. www.royalcourt.no. Hoàng gia Na Uy. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2014. HH Công chúa Märtha Louise sinh ngày 22 tháng 9 năm 1971, là con gái của Vua Harald VHoàng hậu Sonja. Bà đang đứng thứ 4 trong danh sách kế vị ngai vàng sau cháu trai là HH Hoàng tử Sverre Magnus. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]