Bước tới nội dung

Märtha Louise của Na Uy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Märtha Louise của Na Uy
HH Vương nữ Märtha Louise
HRH Vương nữ Märtha Louise
Vương nữ Märtha Louise tại lễ cưới của Vương nữ Madeleine, Nữ Công tước xứ Hälsingland và Gästrikland và doanh nhân Christopher O'Neill vào ngày 8 tháng 6 năm 2013
Thông tin chung
Sinh22 tháng 9, 1971 (52 tuổi)
Rikshospitalet,[1] Oslo, Na Uy
Phu quânAri Behn, li dị năm 2017
Hậu duệMaud Angelica Behn
Leah Isadora Behn
Emma Tallulah Behn
Vương tộcNhà Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg (trước khi kết hôn)
Nhà Behn (sau khi kết hôn)
Thân phụHarald V của Na Uy Vua hoặc hoàng đế
Thân mẫuSonja Haraldsen
Tôn giáoGiáo hội Na Uy[2]

Vương nữ Märtha Louise (Märtha Louise av Norge, sinh ngày 22 tháng 9 năm 1971) là con trưởng và là con gái duy nhất của Vua Harald VHoàng hậu Sonja. Bà hiện đứng thứ 4 trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Na Uy, sau em trai là Thái tử Haakon cùng hai người cháu là Vương tôn nữ Ingrid AlexandraVương tôn Sverre Magnus.

Thời trẻ

[sửa | sửa mã nguồn]

Vương nữ Märtha Louise sinh ngày 22 tháng 9 năm 1971 tại Oslo, là con trưởng của Thái tử HaraldCông nương Sonja. Khi sinh ra, bà không được trở thành người thừa kế số 1 ngôi quân chủ của Na Uy, bởi vì cho đến năm 1990, chỉ có nam giới mới có thể thừa kế ngai vàng Na Uy theo luật Salic. Bà được rửa tội một vài tháng sau khi sinh. Cha mẹ đỡ đầu của bà là Vua Olav V của Na Uy, Vương nữ Margaretha của Thụy Điển, Bá tước Flemming của Rosenborg, Ragnhild, Phu nhân Lorentzen, Dagny Haraldsen, Haakon Haraldsen, Nils Jørgen Astrup và ILMI Riddervold.

Sau sự ra đời của hai đứa con của em trai bà, Vương tôn nữ Ingrid AlexandraVương tôn Sverre Magnus, hiện bà đứng thứ 4 dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Na Uy. Vương nữ Märtha Louise cũng có mặt trong dòng kế vị ngai vàng của Vương quốc Anh, vì bà là cháu gái của Vua Edward VII của Anh.

Hôn nhân và gia đình

[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 24 tháng 5 năm 2002, Vương nữ Märtha Louise kết hôn ở Trondheim với nhà văn người Na Uy Ari Behn[3] (sinh năm 1972 với tên Ari Mikael Bjørshol; sau đó, ông lấy tên của bà ngoại). Họ có với nhau ba cô con gái. Họ đã sống ở Islington, London kể từ tháng 9 năm 2012 khi họ rời khỏi Lommedalen, Bærum, Na Uy.[4] Ngày 5 tháng 8 năm 2016, Tòa án Hoàng gia tuyên bố rằng Vương nữ Märtha Louise và Ari Behn đã bắt đầu thủ tục ly hôn và dự định có quyền nuôi con chung của ba cô con gái của họ.[5] Họ đã chính thức li dị nhau vào năm 2017.[6]

Con cái:

Danh hiệu, tước hiệu và huy hiệu

[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2002, Nhà vua (với sự đồng ý của Vương nữ) đã xoá bỏ tước hiệu Her Royal Highness của bà và thay vào đó bằng tước hiệu Her Highness. Tuy nhiên, tước hiệu này không được dùng ở Na Uy.

  • 22 tháng 9 năm 1971 - 2002: Her Royal Highness Vương nữ Märtha Louise của Na Uy
  • Từ năm 2002 - nay: Her Highness Vương nữ Märtha Louise của Na Uy (tước hiệu này được dùng khi Vương nữ ra nước ngoài)

Tổ tiên

[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Rootsweb Ancestry
  2. ^ DagenMagazinet – Prinsesse Märtha Louise om kristen tro[liên kết hỏng]
  3. ^ 'Iconic royal wedding gowns”. Harpers Bazaar.
  4. ^ Arve Vassbotten (ngày 25 tháng 8 năm 2012): Flytter til London om noen dager Lưu trữ 2012-11-27 tại Wayback Machine (tiếng Na Uy) Se og Hør, retrieved ngày 27 tháng 7 năm 2013
  5. ^ “Prinsesse Märtha Louise og Ari Behn har bestemt seg for å gå fra hverandre [Princess Märtha Louise and Ari Behn decided to go apart]”. The Royal Court. Truy cập ngày 5 tháng 8 năm 2016. (in Norwegian)
  6. ^ “Her Highness Princess Märtha Louise”. The Royal Court. Truy cập ngày 18 tháng 2 năm 2018.

Liên kết

[sửa | sửa mã nguồn]
Märtha Louise của Na Uy
Nhánh thứ của Vương tộc Oldenburg
Sinh: 22 tháng 9, 1971
Kế vị
Tiền nhiệm
Sverre Magnus của Na Uy
Danh sách kế vị ngai vàng vương thất Na Uy
Vị trí thứ 4
Kế nhiệm
Maud Angelica Behn
Tiền nhiệm
Ingrid Alexandra của Na Uy
Danh sách kế vị ngai vàng Anh Quốc
thừa kế từ Maud của Liên hiệp Anh, con gái của Vua Edward VII của Anh