Diablo 2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Cốt truyện của Diablo II diễn ra một thời gian ngắn sau khi Diablo kết thúc, câu chuyện ở vùng đất Sanctuary được viết tiếp. Trong trò chơi Diablo, nội dung chính của câu chuyện xảy ra bên dưới một thánh đường ở một ngôi làng nhỏ được biết đến với tên gọi là Tristram. Tại nơi này Diablo, Chúa tể của tội ác Diablo đã bị một chiến binh vô danh đánh bại.

Tuy nhiên, người chiến binh đã sai lầm khi cho rằng mình có thể trấn giữ được linh hồn Diablo bằng cách ấn viên soulstone (viên đá nhốt linh hồn Diablo) vào trán và cố dùng sức mạnh tinh thần để nhốt chúa quỷ vĩnh viễn trong cơ thể. Diablo dần chiến thắng trong cuộc đấu tranh bên trong cơ thể và chiến binh anh hùng của phần 1 dần dần bị mất kiểm soát cơ thể. Từ đó, người hùng đã bỏ đi và lang thang khắp nơi dưới sự thao túng của Diablo tìm cách giải thoát cho 2 người anh em của nó cũng là 2 chúa quỷ còn lại: Memphisto – Lord of Hatred (chúa tể của sự thù hận) và Baal – Lord of Destruction (chúa tể của sự hủy diệt). Trên đường đi, Diablo không ngừng triệu hồi các con quỷ lâu la từ địa ngục tấn công các nơi trên trần gian và được các nhân chứng gọi với tên Dark Wanderer (lữ khách bóng tối). Người chơi trong vai một vị anh hùng mới tham gia vào cuộc chiến, lần theo dấu vết của Dark Wanderer đến nhiều vùng đất khác nhau và đánh bại những thế lực ma quỷ mà Diablo triệu hồi dưới sự giúp sức của bạn bè và Deckard Cain, người cuối cùng còn sống của hội pháp sư Horadrim. Trong hành trình chiến đấu của mình, người chơi sẽ được đưa tới các vùng đất khác nhau để ngăn chặn việc giải phóng 2 chúa quỷ còn lại đã bị đánh bại bởi hội pháp sư Horadrim thời cổ đại. Memphisto bị giam ở vùng rừng Kurast trong một soulstone tương tự Diablo và đã thoát ra trước Diablo, còn Baal bị giam cùng với pháp sư Tal Rasha của hội Horadrim trong một ngôi mộ của vùng sa mạc. Do sự cản trở của đoàn quân quỷ dữ nên người chơi luôn đến chậm một bước và phải chiến đấu với các chúa quỷ sau khi được thả ra, riêng Baal thì trốn thoát và chỉ xuất hiện ở phần mở rộng. Bù lại, người chơi đã cứu được tổng lãnh thiên thần Tyrael, một đồng minh quan trọng giúp sức cho cuộc chiến chống lại Diablo. Cốt truyện của Diablo II kết thúc khi người chơi một lần nữa đối mặt với chúa quỷ Diablo ở khu vực Arcane Sanctuary và đánh bại chúa quỷ hùng mạnh.

Phiên bản mở rộng Diablo II: Lord of Destruction cung cấp tiếp phần kết của 3 anh em chúa quỷ với việc người chơi được phái lên vùng đất Harrogath của người Barbarian tiếp tục truy đuổi và ngăn chặn âm mưu cuối cùng của Baal. Baal sau khi thoát khỏi mộ của Tal Rasha đã tìm đến địa điểm cổ mang tên Worldstone trong vùng đất của người Barbarian, với sự giúp sức của tên phản bội Nihlathak đã có được chìa khóa mở cửa pháo đài cổ Worldstone Keep. Ý đồ của Baal là sử dụng sức mạnh pháp thuật cổ đại được giấu trong pháo đài để triệu hồi đạo quân chủ lực của địa ngục vào trần gian. Người chơi phải đuổi theo Baal đến tận căn phòng trung tâm của pháo đài và đánh bại chúa quỷ cuối cùng sau khi diệt sạch 6 đợt tấn công của các thuộc hạ mạnh nhất mà Baal tung ra. Tình huống cuối cùng mang đậm tính điện ảnh, khi Baal đổ gục cũng là lúc pháo đài Worldstone chấn động và sụp đổ, trong phút cuối tổng lãnh thiên thần Tyrael xuất hiện đưa người chơi thoát khỏi tòa pháo đài đang vỡ vụn.

Với sự diệt vong của 3 anh em chúa quỷ, cốt truyện của Diablo được xem như kết thúc, tuy nhiên sau 8 năm chờ đợi, phần 3 của tựa game Diablo đã được Blizzard công bố nhưng một câu hỏi về cốt truyện vẫn chưa được giải đáp: "Diablo đã chết, vậy ai sẽ là trùm chính của phần này và nếu không phải Diablo thì liệu tên gọi Diablo III có còn ý nghĩa ?"

Cốt chuyện của Diablo II tiến diễn trong 4 phần chơi. Mỗi phần chơi được diễn ra với bản đồ đã định trước, cho dù có sự xuất hiện ngẫu nhiên những hoang mạc, ngục tối giữa những thành phố chính. Có một danh sách đòi hỏi tìm kiếm (nhiệm vụ) để tiến diễn câu chuyện, mặc dầu một vài yêu cầu không có tính bắt buộc. Trái với bản đầu Diablo, những màn chơi (levels) là những ngục tối kiểu Gothic đi xuống càng lúc càng sâu hơn và cuối cùng là Đia ngục (Hell), thì Diablo II quang cảnh phong phú hơn nhiều. Trong khi phần I thì tương tự như bản gốc, phần II quang cảnh được làm giống với sa mạc Canaan; phần III được cho là dựa theo rừng rậm của người Maya. Phần IV có bối cảnh là địa ngục và cũng là phần ngắn nhất, với chỉ 3 nhiệm vụ so với những phần khác có số nhiệm vụ là 6. Bản mở rộng Lord of Destruction có thêm phần V tiếp nối mạch chuyện phần IV còn lại. Trong những phần chơi có 3 cấp độ liên tiếp: Normal, Nightmare, Hell; hoàn thành phần chơi ở một cấp độ sẽ mở ra cấp độ tiếp theo. Với cấp độ khó hơn, bọn quái vật sẽ mạnh hơn và được đề kháng với một yếu tố nào đó (như lửa, chớp, băng lạnh, nhiễm độc), điểm kinh nghiệm của nhân vật sẽ bị trừ khi bị chết và sự đề kháng của nhân vật sẽ bị hao tổn. Bù lại, những vũ khí tốt hơn (áo giáp, vũ khí) sẽ được thưởng khi người chơi đi qua được cấp độ khó. Nhân vật có giành được những khả năng và vũ khí giữa những cấp độ khó và có thể trở về cấp độ thấp hơn bất cứ lúc nào. Người chơi có thể tạo nhân vật chính (hardcore). Thông thường, người chơi có thể phục hồi lại nhân vật nêu bị chết và tiếp tục chơi, nhưng nếu là nhân vật hardcore thì chỉ có 1 mạng. Nếu nhân vật chết là ngừng chơi kềm theo vũ khí & áo giáp.. có thể bị mất trừ khi có nhân vật nào khác cùng chơi lấy.

+ Amazon tới từ đảo Twin Sea, gần biên giới của Đại dương Lớn và thị tộc của cô là đối thủ của chị em Sightless Eye (được biết đến là Rogues). Amazon giống như Rogue của Diablo: cả hai đều sử dụng cung và ngang nhau về sức mạnh và phép thuật. Nhân vật này có nhiều kĩ năng phòng thủ thụ động trong bản năng, đặc biệt như Dodge, Avoid và Evade

+ Necromancer có biệt tài về bùa chú về cái chết (gọi hồn). Necromancer là phù thủy của Cult Rathma từ vùng rừng rậm phương đông. Kĩ năng gọi hồn cho phép nhân vật này đánh thức những bộ xương, tạo ra golem (sinh vật giống người), hồi sinh quái vật chết để cùng chiến đấu. Necromancer sở hữu bùa chú về độc dược, thứ mà nhanh chóng làm tiêu tan sự sống của quái vật. Kĩ năng Bone làm tổn hại kẻ thù bất chấp mọi sự đề kháng. Kĩ năng Curse làm đau đớn và yếu đi khả năng của kẻ thù, gây ra sự hỗn loạn trong hàng ngũ của chúng.

+ Barbarian là đấu sĩ đầy sức mạnh từ vùng đồng bằng của núi Arret. Nhân vật này là chuyên gia chiến đấu trận tiền, có khả năng chịu được những đòn đánh mạnh, và chỉ có lớp nhân vật này có khả năng sử dụng cùng lúc 2 vũ khí (2 tay 2 kiếm). Kĩ năng Combat Masteries cho phép tạo ra sự khác biệt với từng loại vũ khí và cũng thụ động nâng cao sức đề kháng, tốc độ và phong thủ. Kĩ năng Warcries giúp nâng cao hiệu quả chiến đấu của nhân vật và bạn đồng hành.(nhân vật được thuê để chiến đấu) cũng như làm tổn hại kẻ thù. Nhân vật này có một số kỹ năng khác là đáp trả đòn tấn công của kẻ thù và cái khác thì giúp nhân vật có khả năng nhảy lên qua khe núi như vận động viên.

+ Sorceress đến từ nhóm nữ phù thủy nổi loạn, những người cố giành lấy bí mật phép thuật từ một đạo sĩ đây phép thuật của thị tộc phương Đông. Nhân vật này có phép thuật về băng lạnh, chớp và lửa. Những kĩ năng này có khả năng tấn công bao vây kè thù. Kĩ năng Cold có thể làm đóng băng kẻ thù bất chấp khả năng đề kháng, nhưng mức độ tổn hại thì kém thua kĩ năng lửa và chớp. Kĩ năng Teleport cho phép dịch chuyển tức thời sang vị trí mới, làm cho khó bị trúng đòn đánh của đối phương. Điểm mạnh của lớp nhân vật này là phép thuật và hồi phục (mana & health); điểm yếu là sức tấn công thấp và yếu phòng thủ.

+ Paladin là hiệp sĩ thập tự chinh đến từ nhà thờ Zakarum, chiến đấu cho danh dự của ánh sáng. Nhân vật có ba loại kĩ năng Combat Skills, Defensive Auras và Offensive Auras. Những kĩ năng auras là chuồi kĩ năng làm tăng mức độ gây hại, đề kháng sự tấn công, tăng tốc, phòng ngự. Những kĩ năng này có ảnh hưởng đến cả lính đánh thuê. Nhân vật Paladin sử dụng khiên rất tốt và cũng duy nhất lớp nhân vật này có khả năng dùng khiên như vũ khí. Paladin có kĩ năng đặc biệt để tiêu diệt nhóm quái vật undead (skeleton..)

Các bản mở rộng(expansion)sau này có bổ sung thêm một số lớp nhân vật mới: Druid, Assassin

(dịch theo thông tin tiếng Anh của Diablo 2 từ wikipedia)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]