Dir'iyah

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Diriyah
Di sản thế giới UNESCO
Diriyahpic.jpg
Saad ibn Saud Palace.
Quốc gia  Ả Rập Xê Út
Kiểu Cultural
Hạng mục iv, v, vi
Tham khảo 1329
Vùng UNESCO Châu Á
Lịch sử công nhận
Công nhận 2010 (kì thứ 34th)

Al-Diriyah là một thị trấn tọa lạc phía Tây Bắc khu vực ngoại ô của thủ đô Ả Rập Xê Út, Riyadh. Diriyah đã từng là ngôi nhà đầu tiên của dòng họ hoàng gia Saud, và là kinh đô của triều đại Saudi đầu tiên (1744-1818). Ngày nay, thị trấn này là trung tâm của Diriyah Governorate.

Quận Turaif của Diriyah được công nhận là di sản thế giới năm 2010.

Tọa lạc[sửa | sửa mã nguồn]

Các di tích cổ của Diriyah nằm ở một bên của thung lũng hẹp Wadi Hanifa. Những công trình được xây từ gạch bùn này nằm trong ba quận của thị trấn là Ghussaibah, Al-MulaybeedTuraif, trên những quả đồi nhìn ra thung lũng. Trong số đó, Turaif là lớn nhất, thu hút nhiều khách du lịch nhất.

Thành phố mới được xây thấp hơn ngọn đồi nơi có Turaif. phía nam của thị trấn và cũng là bên trong thung lũng, có vườn, có rừng cọ, những nông trại nhỏ và ruộng đất. Một đập có tên là Al-Ilb cũng gần đó.

Công trình tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Cung điện Salwa: Cung điện này đã từng là dinh thự và ngôi nhà đầu tiên của Al Saud và là cung điện lớn nhất khu này.
  2. Cung điện Saad bin Saud: Một trong số những cung điện lớn nhất khu này, nổi tiếng với khoảng sân rộng và chuồng ngựa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]