Du thuyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một chiếc du thuyền buồm nhỏ

Du thuyền là từ dùng để chỉ hai loại tàu khá khác nhau, một loại chạy bằng buồm và một loại chạy bằng động cơ. Du thuyền khác với các loại tàu bè khác chủ yếu là mục đích sử dụng phục vụ cho giải trí của nó, du thuyền thường được trang bị xa xỉ và dành cho những chủ nhân giàu có do nó có giá khá đắt. Chỉ đến khi có tàu hơi nước và các loại tàu gắn động cơ thì thuyền buồm nhìn chung mới thành loại du thuyền xa xỉ. Tuy nhiên, kể từ khi mức độ xa xỉ của các du thuyền lớn hơn có xu hướng tăng lên thì du thuyền được dùng để chỉ thuyền buồm đua hoặc du thuyền đi dạo biển.

Du thuyền thường có kích thước dài từ 36–40 foot (11–12 m) cho đến hàng trăm foot.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Du thuyền động cơ

Một du thuyền, từ tiếng Hà Lan Jacht có nghĩa là săn, đọc là [iat] (ya't), ban đầu được định nghĩa là một loại tàu nhẹ chạy bằng buồm được hải quân Hà Lan sử dụng để truy đuổi hải tặc và các tàu thuyền xâm phạm khác vào vùng nước nông của Các nước thấp. Sau khi Charles II của Anh chọn nó làm phương tiện trở về Đảo Anh từ Hà Lan để phục ngôi, nó trở thành phương tiện để chuyên chở yếu nhân.

Sau này, từ yatcht dùng để chỉ một phạm vi tàu bè rộng hơn, phần lớn là tàu bè sử dụng riêng (nghĩa là không phải dùng đển chuyên chở thương mại hàng hóa hay hành khách), được đẩy bằng buồm, động cơ hoặc cả hai và được dùng để đua thuyền hay dạo vòng quanh biển.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]