Elizabeth Gray Vining

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Elizabeth Janet Gray Vining (6,10,1902-27,11,1999) là một chuyên viên thư viện người Mỹ và là gia sư dạy Nhật Hoàng Akihito của nhật bản khi ông còn là thái tử. Ông còn là tác giả của cuốn Adam of the Road nhận được giải Newbey Medal năm 1943

Thời niên thiếu và giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Elizabeth Janet Gray sinh ở Philadelphia, Pennsylvania vào tháng 10 năm 1902. Cô tốt nghiệp trường Germantown Friends và nhận được bằng AB của trường cao đẳng Bryn Mawr.

Năm 1926, cô lấy bằng thạc sĩ khoa học thư viện từ Viện Drexel và trở thành thủ thư tại Đại học Bắc Carolina tại Đồi Chapel. Cô kết hôn với Morgan Fisher Vining, phó giám đốc của bộ phận khuyến nông của UNC vào năm 1929. Cuộc hôn nhân kết thúc vào năm 1933 khi chồng bà bị giết trong một tai nạn ô tô ở thành phố New York, trong đó Vining bị thương nặng. Trong thời gian nghỉ dưỡng, cô chuyển đổi sang đức tin Quaker.

Vining sớm được biết đến như một tác giả, chủ yếu là sách thiếu nhi, và đã được trao tặng Huân chương Newbery năm 1943 cho Adam of the Road. Cô đã xuất bản mười một cuốn sách vào cuối Thế chiến II.

Dưới khu nhà hoàng gia[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 1946 đến năm 1950 trong thời kỳ quân Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản sau chiến tranh, Vining đã được Hoàng đế Hirohito chọn (chứ không phải chính phủ Hoa Kỳ, như tuyên bố sai lầm) để trở thành một gia sư riêng cho Thái tử Akihito, người thừa kế của Hoa cúc Throne.: Là một phần trong chương trình giảng dạy của cô, cô đã sắp xếp cho những dịp được giám sát chặt chẽ khi bốn chàng trai thiếu niên phương Tây ở Tokyo sẽ cùng nhau giúp hoàng tử vương miện thực hành cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh. [Ngoài việc dạy các kỹ năng tiếng Anh, Vining đã giới thiệu cho trẻ em của Hoàng gia - Hoàng tử Hitachi và các Công chúa Kazuko, Atsuko và Takako - về các giá trị và văn hóa phương Tây. Cô cũng giảng dạy tại Gakushūin và tại Tsuda College. Với công việc của mình, cô đã được trao tặng Huân chương Kho báu, hạng ba, ngay trước khi trở về Hoa Kỳ vào năm 1950.