Enkidu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
(Có thể là) Enkidu trong hình dạng nhân ngưu, chiến đấu với sư tử. Con dấu của Đế chế Akkad, vào khoảng năm 2200 trước Công nguyên.[1][2]

Enkidu (𒂗𒆠𒆕 EN. KI. DU 3, "Tạo vật của Enki "), trước đây bị đọc sai thành Eabani, là một nhân vật trung tâm trong Sử thi GilgameshCận Đông cổ đại. Enkidu được nữ thần sáng tạo Aruru tạo ra từ đất sét và nước để giúp người dân Uruk chống lại sự áp bức của bạo chúa Gilgamesh.

Trong sử thi, ông là một người hoang dã, sống giữa thiên nhiên cùng với các loài động vật và không biết gì về xã hội loài người cho đến khi bị cám dỗ bởi Shamhat. Có ý kiến cho rằng ông có thể là hình tượng "nhân ngưu" được thể hiện trong nghệ thuật Lưỡng Hà, có đầu, cánh tay và cơ thể của một người đàn ông, và sừng, tai, đuôi và chân của một con bò đực.[2] Sau khi tiếp xúc với con người và cách sống văn minh, Enkidu đến Uruk và thách đấu với Gilgamesh. Hai người tỏ ra ngang tài ngang sức và kết làm bạn bè. Enkidu trở thành người bạn thân thiết của Gilgamesh, cùng đồng hành với vị vua trong những cuộc phiêu lưu cho đến khi ông mắc bệnh và qua đời. Nỗi đau sâu sắc trước sự ra đi của Enkidu đã khiến cho Gilgamesh lên đường đi tìm kiếm bí mật về cuộc sống vĩnh cửu để thoát khỏi cái chết.

Một số quan điểm hiện đại cho rằng Gilgamesh và Enkidu có mối quan hệ đồng tính luyến ái.[3][4]

Thần thoại[sửa | sửa mã nguồn]

Gilgamesh, vua của Uruk, là một bạo chúa đàn áp dân chúng, khiến họ phải cầu cứu sự giúp đỡ từ các vị thần. Nữ thần Aruru tạo ra Enkidu có sức mạnh ngang bằng với Gilgamesh từ đất sét và nước. Enkidu, phủ đầy lông lá và sống giữa thiên nhiên hoang dã cùng với các loài động vật. Một người thợ săn phát hiện ra Enkidu giúp thú vật thoát khỏi bẫy rập khiến ông ta không săn bắt được gì, nên đã cầu xin Thần mặt trời Utu/Shamash cử Shamhat, một kĩ nữ/nữ tu ở đền thờ, đến để thuần hóa Enkidu. Sau sáu ngày bảy đêm (hoặc hai tuần, theo các học giả gần đây[5]) làm tình và dạy Enkidu cách sống khai hóa, nàng đưa Enkidu đến trại của người chăn cừu để học cách làm con người.

Sau khi biết về sự bạo ngược của Gilgamesh, Enkidu đã nổi giận và tới Uruk để thách đấu với Gilgamesh. Sau một trận chiến khốc liệt, Enkidu thừa nhận sức mạnh vượt trội của Gilgamesh và họ trở thành bạn bè.

Ea đấu vật với một con bò mộng, và Nhân ngưu (có thể là Endiku) chiến đấu với một con sư tử. Con dấu của đế chế Akkad.
(Có thể về) Enkidu chiến đấu với sư tử trên một con dấu hình trụ Akkadian.

Enkidu đồng hành cùng Gilgamesh trong những chuyến phiêu lưu. Họ cùng nhau đến Rừng tuyết tùng, giết quái vật Huwawa/Humbaba và chặt hạ cây tuyết tùng linh thiêng mà Enkidu dự định dùng để làm cổng đền thờ Enlil. Enkidu giúp Gilgamesh giết Gugalanna - Thiên ngưu, bò thần do nữ thần Innana/Ishtar cử tới để trả thù Gilgamesh. Enkidu ném một cái chân của con bò vào người Ishtar và mắng nhiếc nàng.

Các vị thần quyết định phán Enkidu tội chết vì đã giết chết Humbaba và Gugalanna. Enkidu mơ thấy những giấc mơ đáng sợ và dần dần trở nên ốm yếu. Chàng than rằng mình đã không chết như một người hùng giữa một trận chiến, rồi trút hơi thở cuối cùng. Gilgamesh ôm lấy xác chết của Enkidu trong suốt nhiều ngày, và sau đó tổ chức một đám tang lớn cho anh với những vinh dự cao cả nhất. Đau đớn trước cái chết của người bạn thân, Gilgamesh quyết định thực hiện một hành trình dài và nguy hiểm để khám phá bí mật của cuộc sống vĩnh cửu.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Dẫn nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Enkidu as a bull-man is attacking a lion which is attacking a bull." in Hammade, Hamido; Hitchcock, Louise (1987). Cylinder seals from the collections of the Aleppo Museum, Syrian Arab Republic (bằng tiếng Anh). B.A.R. tr. 26. ISBN 9780860544296. 
  2. ^ a ă Kalof, Linda (2007). Looking at Animals in Human History (bằng tiếng Anh). Reaktion Books. tr. 15. ISBN 9781861893345. 
  3. ^ Ackerman, Susan (2005). When Heroes Love. Columbia University Press. ISBN 9780231507257. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2015. 
  4. ^ Sadownick, Douglas (ngày 7 tháng 4 năm 2012). The Romance of Gilgamesh. Truy cập ngày 27 tháng 3 năm 2015. 
  5. ^ Al-Rawi, F. N. H.; George, A. R. (2014). “Back to the Cedar Forest: The Beginning and End of Tablet V of the Standard Babylonian Epic of Gilgameš” (PDF). Journal of Cuneiform Studies 66: 69–90. JSTOR 10.5615/jcunestud.66.2014.0069. doi:10.5615/jcunestud.66.2014.0069.