Enya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Enya
Thông tin nghệ sĩ
Nghệ danhThe Invisible Star
Sinh17 tháng 5, 1961 (60 tuổi)
Nguyên quánCộng hòa Ireland Gweedore, County Donegal,
Ireland
Dòng nhạcNew Age, Pop/rock.
Nghề nghiệpCa sĩ - Nhạc sĩ
Nhạc cụHát, keyboards
Năm hoạt động1986–nay (ca sĩ)
Hãng đĩaWarner Music
WebsiteEnya.com

Eithne Patricia Ní Bhraonáin (sinh ngày 17 tháng 5 năm 1961) là nữ ca sĩ, nhạc sĩ New Age - Pop người Cộng hòa Ireland từng được trao giải thưởng âm nhạc Grammy. Tên cô đôi lúc còn được biết đến là Enya Brennan (Enya là một sự chuyển chữ của cách gọi Eithne trong tiếng mẹ đẻ Ái Nhĩ Lan của cô).

Cô bắt đầu sự nghiệp âm nhạc vào năm 1980, khi cô gia nhập ban nhạc gia đình Clannad, sau đó ít lâu cô rời nhóm để theo đuổi sự nghiệp solo. Album Watermark, được cho ra đời vào năm 1988, đưa tên tuổi cô được biết đến trên thế giới.

Enya nổi tiếng với âm giọng rất riêng: ấm, nhẹ tựa thiên thần. Tuy vậy giọng của cô lại có âm vực được coi là hẹp so với các ca sĩ bình thường (khoảng 1 quãng 8 và 5 nốt (từ G3 đến E5))

Cô liên tiếp gặt hái thành công trong hai thập kỷ từ năm 1990; album năm 2000 A Day Without Rain bán được một số lượng khổng lồ (15 triệu bản) và cô trở thành nghệ sĩ nữ bán được nhiều album nhất của năm 2001. Cô là nghệ sĩ solo người Ireland bán được nhiều album nhất và là nghệ sĩ thứ hai của Ireland bán được nhiều album nhất trên thị trường quốc tế, chỉ sau band U2. Enya đã bán được 75 triệu bản album trên toàn thế giới. Cô đã biểu diễn bằng 10 thứ tiếng tính đến nay. Tính đến nay cô đã giành được 4 giải Grammy.Moya Brennan

Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Album[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]