FL Studio

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
FL Studio
Thiết kế bởiDidier Dambrin
Phát triển bởiImage-Line Software (Toàn cầu)
Phát hành lần đầu18 tháng 12 năm 1997; 25 năm trước (1997-12-18) (trước đây gọi là FruityLoops)
Phiên bản ổn định
21 / 7 tháng 12 năm 2022; 11 tháng trước (2022-12-07)
Viết bằngDelphi
Hệ điều hànhAndroid, iOS, macOS, Windows
Nền tảngĐa nền tảng
Ngôn ngữ có sẵnEnglish, Dutch, Chinese, Deutsch, Spanish
Thể loạiDigital Audio Workstation
Giấy phépCrippleware
Websitehttps://www.image-line.com/fl-studio-download/
Trạng tháiPhiên bản hoạt động, ổn định và beta

FL Studio (trước đây gọi là FruityLoop)[1] là một ứng dụng máy trạm âm nhạc kỹ thuật số âm thanh (Digital Audio Workstation) viết tắt là DAW do công ty Image-Line của Bỉ phát triển. Nó có giao diện đồ họa người dùng với trình sắp xếp nhạc dựa trên pattern (khuôn mẫu)[2]. FL Studio có sẵn bốn phiên bản khác nhau cho 2 hệ điều hành là Microsoft WindowsmacOS.[1]

Image-Line cung cấp các bản cập nhật miễn phí trọn đời cho phần mềm sau khi đã mua một lần, có nghĩa là khách hàng sẽ nhận được miễn phí tất cả các bản cập nhật mới nhất sau khi đã mua trước đó.[3] Image-Line cũng phát triển FL Studio Mobile cho các thiết bị Android, iOS, macOSUniversal Windows Platform.

Giao diện[sửa | sửa mã nguồn]

FL Studio có giao diện người dùng đồ họa dựa trên trình tự âm nhạc dựa trên mẫu.Trong các phiên bản trước của FL Studio, chỉ có chức năng trình tự trống, nhưng sau này FL Studio hỗ trợ các chức năng MIDI như Cubase, Sonar, và các trình tự sắp xếp khác. Phiên bản đầu tiên đã được phát hành vào ngày 18 tháng 12 năm 1997.

Phiên bản[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình có sẵn trong ba phiên bản khác nhau dành cho Microsoft WindowsmacOS, bao gồm Fruity Edition, Producer Edition, Signature Bundle và Gói All Plugins Edition. Image-Line cung cấp cập nhật miễn phí suốt đời cho chương trình, có nghĩa là khách hàng nhận được tất cả các bản cập nhật của phần mềm trong tương lai miễn phí.

FL Studio Mobile (cho thiết bị di dộng)[sửa | sửa mã nguồn]

Image-Line cũng phát triển FL Studio Mobile cho thiết bị iPod Touch, iPhone, iPadAndroid.[4] FL Studio cũng có thể được sử dụng như là một công cụ VST trong các chương trình audio workstation và cũng có khả năng ReWire host và client.Âm nhạc hoàn chỉnh có thể được xuất ra các tập tin âm thanh dạng WAV, mp3, flac, OGG, và xuất ra qua MIDI. Image-Line cũng cung cấp các thiết bị VST/DX bên ngoài thông qua Fruity Wrapper và các ứng dụng âm thanh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Studio, F. L. “Create Your Best Music”. FL Studio (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2023.
  2. ^ “Working with Patterns in FL Studio 20”. MusicTech (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2023.
  3. ^ “WATCH FL STUDIO VIDEO”. webcitation.org. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2023.
  4. ^ Studio, F. L. “FL Studio Mobile”. FL Studio (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2023.