FN P90

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
P90
FN-P90.PNG
Loại Súng tiểu liên
Nơi xuất phát  Bỉ
Lược sử hoạt động
Phục vụ 1991 - Nay
Cuộc chiến tranh
Lược sử chế tạo
Năm thiết kế 1986–1990
Nhà sản xuất FN Herstal
Giai đoạn sản xuất 1990–nay
Thông số
Khối lượng 2,54 kg
Chiều dài 500 mm
Độ dài nòng 263 mm
Chiều rộng 55 mm
Chiều cao 210 mm

Đạn 5.7x28mm
Cơ cấu hoạt động Blowback
Tốc độ bắn 900 viên/phút
Vận tốc mũi
  • 850 m/s (SS90)
  • 715 m/s (SS190)
Tầm bắn hiệu quả 200 m
Tầm bắn xa nhất 1800 m
Chế độ nạp Hộp đạn 50 viên có thể tháo rời
Ngắm bắn Hệ thống nhắm chuẩn trực

FN P90 là một loại súng tiểu liên thuộc loại vũ khí phòng vệ cá nhân được thiết kế bởi nhà sản xuất vũ khí FN Herstal của Bỉ vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990. Tên của vũ khí là viết tắt của dự án 90 (Project 90), dùng để xác định một hệ thống vũ khí mới cho năm 1990. P90 ban đầu được thiết kế như là một súng cầm tay nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ cho những người lái xe, những người điều hành các nhóm phục vụ quân nhu, hỗ trợ nhân viên, lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị chống khủng bố.

P90 có thiết kế báng súng nhỏ gọn, tay cầm làm bằng polymer và hợp kim gia cố. Vũ khí chứa một số tính năng cải tiến trong đó có băng đạn gắn phía trên và đạn 5.7x28mm còn biết với tên SS90 dành riêng cho loại súng này để có thể tăng khả năng xuyên thủng qua áo giáp hơn đạn của súng ngắn thông thường. Ngoài ra loại đạn này còn được sử dụng bởi khẩu Five Seven

P90 hiện đang được sử dụng trong quân đội và lực lượng cảnh sát tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới cũng như bởi hơn 200 đơn vị thực thi luật pháp cùng một số lực lượng bí mật tại Hoa Kỳ. Kiểu PS90 dùng trong thể thao này cũng trở nên phổ biến với các xạ thủ là dân thường.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

P90 sử dụng cơ chế nạp đạn blowback với bolt đóng. Để giảm trong lượng và chiều dài P90 sử dụng thiết kế bullpup và khung cùng hầu hết các chi tiết làm bằng nhựa chịu lực. Hộp đạn chứa được 50 viên với hai hàng. Và để súng trở nên nhỏ nhất có thể P90 sử dụng thiết kế đặc hộp đạn nằm dọc trên thân súng với đạn được xếp nằm ngang theo chiều rộng của súng. Hộp đạn có một rãnh xoắn ốc ở đầu để viên đạn theo đó được đẩy xoay 90 độ xuống khoang chứa đạn.

Hộp đạn P90

Súng được thiết kế để bắn thuận cả hai tay. Khe nhả đạn của súng nằm ở bên dưới thân súng và phía sau cò súng để vỏ đạn không văng trúng mặt xạ thủ dù sử dụng tay nào. Nút chọn chế độ bắn nằm ngay dưới cò súng trong vòng bảo vệ để xạ thủ có thể điều chỉnh bằng cả hai tay. P90 không có báng phần nhô ra phía sau để nhả vỏ đạn cũng là phần tỳ vào vai xạ thủ để tiết kiệm không gian. Các bộ phận của súng được thiết kế theo kiểu từng khối để dễ dàng tháo ráp và bảo trì với bốn khối chính.

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là hệ thống nhắm chuẩn trực với điểm ruồi dự phòng. Phiên bản P90 USG có hai thanh răng để gắn các hệ thống nhắm thích hợp.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]