Fondant

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Fondant
Cakeinwhitesatin-1.jpg
Bánh cưới được phủ và trang trí bằng fondant
LoạiKẹo mềm
Thành phần chínhPoured fondant: đường, nước
Rolled fondant: đường, nước, gelatin hoặc agar, glycerine dùng cho thực phẩm

Fondant hoặc đường fondant là loại hỗn hợp kẹo mềm dẻo làm từ đường bột để trang trí hoặc tạo hình cho bánh kem và bánh ngọt. Từ này trong tiếng Pháp có nghĩa là "kẹo mềm", bắt nguồn từ "foundry" (kỹ thuật đúc khuôn) trong tiếng Anh.

Loại[sửa | sửa mã nguồn]

Poured fondant là hỗn hợp kẹo mềm mịn dùng làm nhân hoặc lớp phủ ngoài cho bánh kem, bánh ngọt hay kẹo. Công thức chung, đơn giản nhất là đường và nước nấu chảy đến khi sủi bong bóng, để hơi nguội, khuấy hoặc đánh bông cho đến khi thành hỗn hợp kem kết dính màu xám đục. Ngoài ra, có thể cho thêm vani hoặc chanh, chủ yếu để lấy mùi vị. Các hương liệu cũng dùng được nếu muốn thêm nhiều màu sắc. Ví dụ như nhân của chiếc bánh Cadbury Creme Egg chính là làm từ poured fondant. Fondant Fancy là loại bánh thường được phủ bằng poured fondant.[1]

Cấu tạo hóa học[sửa | sửa mã nguồn]

Poured fondant là một dạng nước bão hòa với đường. Đường sẽ hòa tan nhiều gấp 2 lần trong nước ở nhiệt độ sôi so với khi để ở nhiệt độ phòng. Sau khi đường hòa tan, nếu để yên dung dịch cho nguội đi, đường vẫn sẽ được hòa tan trong dung dịch bão hòa cho đến khi sự cấu tạo hạt nhân xảy ra. Trong khi dung dịch bị bão hòa, nếu có một tinh thể (sucroza không tan) rơi vào hỗn hợp, hoặc nếu dung dịch bị khuấy động, các tinh thể sucrose hòa tan thành dạng các tinh thể giòn, nhiều (đó là cách làm kẹo cứng). Tuy nhiên, nếu dung dịch được để nguội không xáo trộn, sau đó khuấy thật nhiều, nó sẽ có dạng các tinh thể nhỏ, từ đó tạo thành fondant có kết cấu mềm mịn.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Rainey, Sarah (ngày 18 tháng 10 năm 2012). “So, Mary, how do you bake the perfect fondant fancy?”. The Telegraph. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]