Góc nhìn thứ nhất (trò chơi điện tử)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trong các trò chơi điện tử, góc nhìn thứ nhấtphối cảnh đồ họa được kết xuất từ góc nhìn của nhân vật người chơi, hoặc góc nhìn từ ghế trước hay buồng lái của phương tiện mà nhân vật người chơi điều khiển. Rất nhiều thể loại trò chơi điện tử sử dụng góc nhìn thứ nhất, nhưng ví dụ điển hình nhất là thể loại bắn súng góc nhìn người thứ nhất vì phối cảnh đồ họa là một thành phần chủ chốt trong lối chơi của thể loại này.

Cơ chế[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh chụp màn hình S.T.A.L.K.E.R.: Shadow of Chernobyl, một trò chơi điện tử bắn súng sử dụng góc nhìn thứ nhất

Các trò chơi có góc nhìn thứ nhất sử dụng nhân vật đại diện cho người chơi, nghĩa là người chơi sẽ nhìn thấy những gì mà nhân vật đại diện nhìn thấy bằng mắt. Vì vậy người chơi thường không nhìn thấy cơ thể của mình, ngoại trừ vũ khí hay bàn tay. Góc nhìn này cũng thường được sử dụng khi nhân vật điều khiển một phương tiện nào đó, chẳng hạn như trong các trò chơi mô phỏng lái máy bay hay đua xe. Âm thanh mà người chơi nghe thấy sẽ dựa vào vị trí của nguồn âm thanh trong tương quan với nhân vật đại diện.

Các trò chơi sử dụng góc nhìn thứ nhất không cần xây dựng chuyển động hoạt họa phức tạp cho nhân vật của người chơi, và cũng không cần áp dụng một hệ thống máy quay như đối với các trò chơi sử dụng góc nhìn thứ ba.[1] Góc nhìn thứ nhất cho phép người chơi ngắm bắn tốt hơn vì không bị cơ thể của nhân vật đại diện chắn tầm nhìn. Tuy nhiên, việc tính toán thời gian và khoảng cách để nhảy từ điểm này sang điểm khác có thể sẽ khó hơn. Góc nhìn thứ nhất cũng có thể gây say sóng.[1][2][3]

Trong các trò chơi sử dụng góc nhìn thứ nhất, các vật thể thường có kích cỡ chân thực so với nhân vật, tuy nhiên một số vật thể đặc biệt như chiến lợi phẩm hoặc đòn bẩy có thể được phóng đại để trông nổi bật hơn.[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Rollings, Andrew; Ernest Adams (2006). Fundamentals of Game Design. Prentice Hall.
  2. ^ Miller, Ross (ngày 17 tháng 7 năm 2008). “How Mirror's Edge fights simulation sickness”. Engadget. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2016.
  3. ^ Ashcraft, Brian (ngày 16 tháng 7 năm 2008). “Mirror's Edge Motion Sickness”. Kotaku. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2016.