Giải trừ hạt nhân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biểu tượng hoà bình (☮) là biểu tượng của Chiến dịch giải trừ hạt nhân, được thiết kế bởi Gerald Holtom vào năm 1958.

Giải trừ vũ khí hạt nhân là hành động giảm hoặc loại bỏ vũ khí hạt nhân. Nó cũng có thể là trạng thái kết thúc của một thế giới không có vũ khí hạt nhân, trong đó vũ khí hạt nhân bị loại bỏ hoàn toàn. Thuật ngữ phi hạt nhân hóa cũng được sử dụng để mô tả quá trình dẫn đến giải trừ hạt nhân hoàn toàn.[1][2]

Các nhóm giải trừ vũ khí hạt nhân bao gồm Chiến dịch giải trừ vũ khí hạt nhân, Hành động hòa bình, Hòa bình xanh, Soka Gakkai International, Các bác sĩ quốc tế về phòng chống chiến tranh hạt nhân, Thị trưởng vì hòa bình, Toàn cầu, Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân và Quỹ hòa bình hạt nhân. Đã có nhiều cuộc biểu tình và biểu tình chống hạt nhân lớn. Vào ngày 12 tháng 6 năm 1982, một triệu người đã biểu tình tại Công viên Trung tâm của Thành phố New York chống lại vũ khí hạt nhân và chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang chiến tranh lạnh. Đó là cuộc biểu tình chống hạt nhân lớn nhất và là cuộc biểu tình chính trị lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.[3][4]

Trong những năm gần đây, một số chính khách cao tuổi của Hoa Kỳ cũng đã ủng hộ giải trừ hạt nhân. Sam Nunn, William Perry, Henry KissingerGeorge Shultz đã kêu gọi các chính phủ nắm lấy tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân, và trong các cột op-ed khác nhau đã đề xuất một chương trình đầy tham vọng về các bước khẩn cấp cho mục đích đó. Bốn người đã tạo ra Dự án An ninh hạt nhân để thúc đẩy chương trình nghị sự này. Các tổ chức như Global Zero, một nhóm phi đảng phái quốc tế gồm 300 nhà lãnh đạo thế giới chuyên thực hiện giải trừ hạt nhân, cũng đã được thành lập. Những người ủng hộ giải trừ hạt nhân nói rằng nó sẽ làm giảm khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân, đặc biệt là tình cờ. Những người chỉ trích giải trừ hạt nhân nói rằng nó sẽ làm suy yếu sự răn đe.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Gastelum, ZN (2012). “International Legal Framework for Denuclearization and Nuclear Disarmament” (PDF). Pacific Northwest National Laboratory. tr. 7. The term denuclearization is even less agreed upon [than disarmament] in the international community, and appears rarely in the context of arms control and nuclear nonproliferation. For the purpose of this paper, denuclearization will be defined as the elimination of the military infrastructure and materials necessary for nuclear weapons production.
  2. ^ Da Cunha, Derek (2000). Southeast Asian Perspectives on Security. Institute of Southeast Asian Studies. tr. 114. ISBN 978-981-230-098-0. "Denuclearization" may be defined as political/normative attitudes towards nuclear disarmament, with a complete ban on nuclear weapons as the objective. The ultimate aim of denuclearization is to achieve a nuclear weapons-free world.
  3. ^ Jonathan Schell. The Spirit of June 12 Lưu trữ 2019-05-12 tại Wayback Machine The Nation, ngày 2 tháng 7 năm 2007.
  4. ^ 1982 - a million people march in New York City Lưu trữ 2008-05-16 tại Wayback Machine