Gia Tân, Gia Viễn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Gia Tân

Vanlongk-2.jpg
Hành chính
VùngĐồng bằng sông Hồng
TỉnhNinh Bình
HuyệnGia Viễn
Địa lý
Diện tích7,92 km²
Dân số (1999)
Tổng cộng8.116 người
Mật độ1.025 người/km²
Khác

Gia Tân là một xã thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Gia Tân nằm ở phía đông nam huyện Gia Viễn, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 14 km, có vị trí địa lý:

Xã có diện tích là 7,92 km², dân số năm 1999 là 8.116 người, mật độ dân số đạt 1.025 người/km².

Đây là một xã nằm bên sông Hoàng Long và có đường quốc lộ 1A xuyên Việt đi qua. Xã này nằm trên tỉnh lộ 477 nối từ ngã ba Gián Khẩu (Quốc lộ 1A) qua thị trấn Me đến Ngã ba Chạ (ĐT 479).

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Theo điều chỉnh quy hoạch mở rộng thành phố Ninh Bình đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thì xã này sẽ nhập về thành phố Hoa Lư (hiện tại gồm thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Hoa Lư và một số xã khác) để trở thành đô thị loại I.

Khu công nghiệp Gián Khẩu (thuộc địa bàn các xã Gia Trấn, Gia Tân, Gia Xuân, Gia Thanh, Gia Lập, huyện Gia Viễn). Tổng diện tích là 262ha. Đây là khu công nghiệp đa ngành như dệt may; cơ khí sản xuất, lắp ráp; sản xuất vật liệu xây dựng; Sản xuất, lắp ráp điện tử.

Chợ Hối - Thôn Vân - Xã Gia Tân là chợ quê trên địa bàn Gia Viễn nằm trong danh sách các chợ loại 1, 2, 3 ở Ninh Bình từ năm 2008.

Di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến năm 2010, Gia Tân có 3 di tích cấp quốc gia là 3 ngôi đình: Đình Trùng Hạ, Đình Trùng Thượng, Đình Vân Thị. Những ngôi đình này thờ Tô Hiến Thành, Trần Quốc Tảng và Đông Hải Đại Vương. Đây cũng là xã được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]