Thánh sử Gioan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Gioan, Tông đồ Thánh sử)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thánh Gio-an Tông đồ
Hans Memling 039.jpg
Hình vẽ của Hans Memling, 1468
(lưu tại Nhà triển lãm Quốc gia, Luân Đôn)
Môn đệ được Chúa yêu quý
Thánh sử
Sinh 6 CN
Galilee, Thánh Địa
Mất 100
Ephesus, Tiểu Á
Tôn kính Hầu hết các giáo phái Kitô giáo
Lễ kính 27 tháng 12 (Tây Phương)
26 tháng 9 & 8 tháng 5 (Đông Phương)

Thánh sử Gioan (tiếng Hy Lạp: Ιωάννης) là người mà theo truyền thống Kitô giáo được tin là đã viết quyển Phúc Âm Gioan, Thư tínKhải huyền của Tân Ước và ông là một trong nhóm Mười hai Sứ đồ, biểu tượng của ông là phượng hoàng. Tuy nhiên, nhiều học giả hiện đại cho rằng Sứ đồ mang tên Gioan, Gioan viết Phúc âm và Gioan viết Khải huyền là ba người khác nhau.

Kitô giáo ghi nhận Gioan có một vị trí nổi bật trong số các tông đồ. Cùng với PhêrôGiacôbê, Gioan là nhân chứng trong việc Giêsu cho con gái ông Jairus sống lại (Mark 5:37), Giêsu biến hình (Mt 17:1) và trong Vườn Cây Dầu (Gethsemane) (Mt 26:37). Ông và Phêrô đã được sai vào thành phố để thực hiện các việc chuẩn bị cho bữa ăn tối cuối cùng (Lc 22:8). Trong bữa ăn, ông được ngồi bên cạnh và ngả đầu vào ngực Giêsu (John 13:23-25). Gioan cũng là môn đệ duy nhất đứng dưới chân thập giá trên đồi Calvary cùng với Maria và các phụ nữ khác. Ông cũng đã đón Maria về chăm sóc theo như lời trối của Giêsu (John 19:25-27).

Theo Kinh Thánh, trong sự kiện Phục sinh, Gioan và Phêrô là hai người chạy về hướng lăng mộ và chính ông là người đầu tiên tin rằng Giêsu thực sự đã sống lại (John 20:2-10). Nhiều đoạn trong Tân Ước gọi Gioan là "người môn đệ được Chúa yêu quý".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới John the Evangelist tại Wikimedia Commons

Bốn thánh sử viết Phúc Âm quy điển

Thánh sử Máccô | Thánh sử Mátthêu | Thánh sử Gioan | Thánh sử Luca