Giorgione

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Giorgione
Chân dung tự họa, miêu tả là David
Thông tin cá nhân
Sinh
Tên khai sinh
Giorgio Barbarelli da Castelfranco
Ngày sinh
khoảng 1477–1478
Nơi sinh
Castelfranco Veneto, Italia
Mất
Ngày mất
1510 (tuổi 32–33)
Nơi mất
Venice, Italia
Nguyên nhân
dịch hạch
Giới tínhnam
Quốc tịchItalian[1]
Đào tạoGiovanni Bellini
Thầy giáoGiovanni Bellini
Lĩnh vựcHội họa
Sự nghiệp nghệ thuật
Trào lưuCao trào Phục hưng
Thể loạitranh lịch sử, chân dung, tranh phong cảnh, nghệ thuật tôn giáo, nghệ thuật khỏa thân, tranh tôn giáo, tranh đời thường
Tác phẩmThe Tempest
Sleeping Venus
Castelfranco Madonna
The Three Philosophers
Có tác phẩm trongPhòng triển lãm Tāmaki Auckland, Phòng triển lãm Quốc gia Victoria, Phòng triển lãm quốc gia Washington, Bảo tàng Victoria và Albert, Phòng trưng bày Uffizi, Bảo tàng Ermitazh, Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn, Viện nghệ thuật Detroit, Rijksmuseum, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Palazzo Pitti

Giorgione (tiếng Ý: [dʒordʒone]; tên lúc sinh Giorgio Barbarelli da Castelfranco; khoảng 1477 / 8-1510) Là một họa sĩ người Ý thời cao trào Phục hưngVenice, người có sự nghiệp đã bị đứt đoạn khi ông qua đời khi vừa qua tuổi 30.

Giorgione được biết đến với đặc trưng đầy chất thi vị khó hiểu trong tác phẩm của ông dù chỉ có khoảng sáu bức tranh còn sót lại được thừa nhận chắc chắn là do ông sáng tác. Sự không chắc chắn về danh tính và ý nghĩa tác phẩm của ông và đã khiến ông là một trong những nhân vật bí ẩn nhất của nền hội họa châu Âu.

Cùng với Titian, người trẻ hơn, họ là những người sáng lập của trường phái hội họa Venice riêng biệt của nền hội họa Phục hưng Ý, trường phái đạt được nhiều tác động của nó thông qua màu sắc và tâm trạng, và theo truyền thống tương phản với sự phụ thuộc vào một disegno tuyến tính hơn của trường phái hội họa Florence. Vệ Nữ ngủ là một trong số rất ít những tác phẩm mà người ta biết chắc chắn là của ông, ông mất sớm vì mắc bệnh dịch hạch. Titian đã hoàn thành nốt bức tranh này.

Một vài tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Giorgione (Italian painter)”. Britannica.com. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2013.