Hệ thống Quan trắc Đại dương Toàn cầu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hệ thống Quan trắc Đại dương Toàn cầu
The Earth seen from Apollo 17.jpg
Tên viết tắtGOOS
Thành lập1988
LoạiTổ chức phi chính phủ quốc tế
Vị trí
Vùng phục vụ
Thế giới Toàn cầu
Ngôn ngữ chính
Tiếng Anh, Pháp
Chủ tịch
Thụy Sĩ Albert Fischer [2]
Chủ quản
UNESCO
Trang webGOOS Official website

Hệ thống Quan trắc Đại dương Toàn cầu viết tắt tiếng AnhGOOS (Global Ocean Observing System) là một hệ thống thực thi các quan sát toàn cầu các đại dương để xác định tình trạng của đại dương toàn cầu. Nó là hệ thống toàn cầu thường trực cho quan trắc, mô hình hóa và phân tích của các biến đổi của biển và đại dương để hỗ trợ các dịch vụ biển hoạt động trên toàn thế giới. GOOS cung cấp mô tả chính xác hiện trạng của các đại dương, bao gồm cả tài nguyên sinh vật; dự báo liên tục trong các điều kiện tương lai của biển càng xa càng tốt, và là cơ sở cho những dự báo về biến đổi khí hậu [3].

Các phương tiện quan sát biển và đại dương gồm có trạm thời tiết, phao trôi, và vệ tinh khí tượng. Hệ thống được quản lý bời ban điều hành. Hệ thống này là thành phần hải dương học của Hệ thống Quan sát Trái Đất toàn cầu (GEOSS). GOOS được quản lý bởi Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ (IOC), và kết nối với Hệ thống Quan trắc Khí hậu Toàn cầu GCOS, và Hệ thống Quan trắc Mặt đất Toàn cầu GTOS, cũng như các khối cơ bản hợp thành GEOSS [3][4].

GOOS thành lập năm 1992 [3], là thực thể chương trình được hỗ trợ bởi Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ IOC thuộc UNESCO [1], Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc UNEP, Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO, và Hội đồng Quốc tế về Khoa học ICSU nay kế tục là Hội đồng Khoa học Quốc tế ISC.

Hệ thống phao quan trắc[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện có tổng cộng 1250 phao quan trắc trên khắp các đại dương. Chúng được gọi là Drifter toàn cầu. Phao có kích thước cỡmột quả bóng, đo nhiệt độ và độ mặn nước, rồi truyền dữ liệu qua vệ tinh về trạm thu nhận là "AOML Drifter Operations Center" [5].

Điều hành[sửa | sửa mã nguồn]

GOOS họp hội nghị tại trụ sở Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ IOC tại Paris 2 năm một lần, bắt đầu từ 1993.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă GOOS. Who we are. Truy cập 11/11/2016.
  2. ^ GOOS Secretariat Staff. People in GOOS Secretariat Staff. Truy cập 11/06/2020.
  3. ^ a ă â About GOOS. Truy cập 11/11/2016.
  4. ^ History of GOOS. Truy cập 11/11/2016.
  5. ^ The GDP Drifter Operations Center (DOC). aoml.noaa, 24/08/2016. Truy cập 11/11/2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]