Họ Chiền chiện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Chiền chiện
Cisticola exilis.jpg
Chiền chiện đầu sáng
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Aves
Bộ (ordo) Passeriformes
Phân bộ (subordo) Passeri
Phân thứ bộ (infraordo) Passerida
Liên họ (superfamilia) Sylvioidea
Họ (familia) Cisticolidae
Các chi
Xem văn bản

Họ Chiền chiện (danh pháp khoa học: Cisticolidae) là một họ nhỏ thuộc bộ Sẻ chứa khoảng 110 loài chim tựa như chim chích, được tìm thấy tại khu vực nóng thuộc phương nam của Cựu thế giới. Họ chim này nói chung cũng hay được gộp vào trong Sylviidae khi họ này được hiểu theo nghĩa rộng (sensu lato).

Họ này có lẽ có nguồn gốc từ châu Phi, với đa số các loài có mặt tại đây, nhưng cũng có các đại diện của họ còn vượt qua cả khu vực nhiệt đới của châu Á để có mặt tại khu vực Australasia, và một loài, chiền chiện đồng hung (Cisticola juncidis), sinh sống tại châu Âu.

Các loài chim trong họ này nói chung là các loại chim nhỏ với bộ lông màu nâu-xám hay xám, được tìm thấy tại các khu vực đồng quê như các đồng cỏ hay các bụi cây rậm. Thông thường rất khó nhìn thấy chúng và do nhiều loài có bề ngoài khá giống nhau nên tiếng hót của chúng có lẽ là chỉ dẫn nhận dạng tốt nhất.

Các loài chim này ăn côn trùng và làm tổ thấp trong các bụi cây.

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Phân loại của họ này còn chưa được thống nhất. Các chi xếp dưới đây lấy theo các quan điểm của nghiên cứu ở mức phân tử gần đây nhất, dựa theo Del Hoyo và ctv. (2006).

Vấn đề[sửa | sửa mã nguồn]

Chi Rhopophilus trước đây xếp trong họ này. Tuy nhiên trong nghiên cứu gần đây cho thấy nó thuộc về họ Sylviidae nghĩa hẹp (sensu stricto) trong nhánh chứa các chi SylviaParadoxornis.

Hiện nay thuộc về nhánh chưa có tên chứa chích Malagasy ("Bernieridae"); xem Cibois và ctv. 2001, là chi với tên gọi Hartertula - trước đây nằm trong chi Neomixis.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Alström P.; Ericson P.G.P.; Olsson U.; Sundberg P. (2006): Phylogeny and classification of the avian superfamily Sylvioidea. Molecular Phylogenetics and Evolution 38: 381-397.
  • Nguembock B.; Fjeldsa J.; Tillier A.; Pasquet E. (2007): A phylogeny for the Cisticolidae (Aves: Passeriformes) based on nuclear and mitochondrial DNA sequence data, and a re-interpretation of an unique nest-building specialization. Molecular Phylogenetics and Evolution 42: 272-286.
  • Cibois A., Slikas B., Schulenberg T. S., & Pasquet E. (2001). An endemic radiation of Malagasy songbirds is revealed by mitochondrial DNA sequence data. Evolution 55 (6): 1198-1206.DOI:10.1554/0014-3820(2001)055[1198:AEROMS]2.0.CO;2 toàn văn PDF
  • Ryan Peter (2006). Family Cisticolidae (Cisticolas and allies). Trang 378-492 trong del Hoyo J., Elliott A. & Christie D.A. (2006) Handbook of the Birds of the World. Quyển 11. Old World Flycatchers to Old World Warblers Lynx Edicions, Barcelona ISBN 978-84-96553-06-4
  • Urban E.K.; Fry C.H. & Keith S. (1997) The Birds of Africa, quyển 5. Academic Press, London. ISBN 0-12-137305-3

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]