Bước tới nội dung

Họ Nhĩ cán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Nhĩ cán
Quả nang của Utricularia humboldtii
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Lamiales
Họ (familia)Lentibulariaceae
Rich., 1808[1]
Các chi

Họ Nhĩ cán hay họ Rong ly (danh pháp khoa học: Lentibulariaceae) là một họ thực vật có hoa ăn côn trùng trong các môi trường sống ẩm ướt, chứa 3 chi với khoảng 320-350 loài là Genlisea (~30 loài), Pinguicula (~80 loài) và Utricularia (~240 loài), phân bố rộng khắp thế giới.

Lentibulariaceae - Utricularia humboldtii

Hai chi Polypompholyx (2 loài) và Biovularia trước đây được coi là chi thứ tư và năm của họ này. Biovularia đã bị nhập vào chi Utricularia, còn Polypompholyx được coi là phân chi của Utricularia. Vị trí của họ này trước đây là thuộc bộ Scrophulariales, nhưng đã được hợp nhất vào bộ Lamiales trong hệ thống phân loại của Angiosperm Phylogeny Group. Các từ đồng nghĩa của Utricularia bao gồm: Akentra, Aranella, Askofake, Avesicaria, Biovularia, Bucranion, Calpidisca, Cosmiza, Diurospermum, Enetophyton, Enskide, Hamulia, Lecticula, Lentibularia, Lepiactis, Megozipa, Meionula, Meloneura, Nelipus, Orchyllium, Pelidnia, Personula, Plectoma, Pleiochasia, Plesisa, Polypompholyx, Saccolaria, Sacculina, Setiscapella, Stomoisia, Tetralobus, Trilobulina, Trixapias, VesiculinaXananthes.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Angiosperm Phylogeny Group (2009). “An update of the Angiosperm Phylogeny Group classification for the orders and families of flowering plants: APG III” (PDF). Botanical Journal of the Linnean Society. 161 (2): 105–121. doi:10.1111/j.1095-8339.2009.00996.x. Truy cập ngày 6 tháng 7 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]