Họ Nhĩ cán

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Họ Nhĩ cán
Utricularia humboldtii capsule.jpg
Quả nang của Utricularia humboldtii
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Lamiales
Họ (familia) Lentibulariaceae
Rich., 1808
Các chi

Họ Nhĩ cán hay họ Rong ly (danh pháp khoa học: Lentibulariaceae) là một họ thực vật có hoa ăn côn trùng trong các môi trường sống ẩm ướt, chứa 3 chi với khoảng 320 loài là Genlisea, Pinguicula (~80 loài) và Utricularia (~220 loài), phân bố rộng khắp thế giới.

Lentibulariaceae - Utricularia humboldtii

Hai chi Polypompholyx (2 loài) và Biovularia trước đây được coi là chi thứ tư và năm của họ này. Biovularia đã bị nhập vào chi Utricularia, còn Polypompholyx được coi là phân chi của Utricularia. Vị trí của họ này trước đây là thuộc bộ Scrophulariales, nhưng đã được hợp nhất vào bộ Lamiales trong hệ thống phân loại của Angiosperm Phylogeny Group. Các từ đồng nghĩa của Utricularia bao gồm: Akentra, Aranella, Askofake, Avesicaria, Biovularia, Bucranion, Calpidisca, Cosmiza, Diurospermum, Enetophyton, Enskide, Hamulia, Lecticula, Lentibularia, Lepiactis, Megozipa, Meionula, Meloneura, Nelipus, Orchyllium, Pelidnia, Personula, Plectoma, Pleiochasia, Plesisa, Polypompholyx, Saccolaria, Sacculina, Setiscapella, Stomoisia, Tetralobus, Trilobulina, Trixapias, VesiculinaXananthes.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Jobson Richard W., Playford Julia, Cameron Kenneth M. và Albert Victor A. (2003). “Molecular Phylogenetics of Lentibulariaceae Inferred from Plastid rps16 Intron and trnL-F DNA Sequences: Implications for Character Evolution and Biogeography”. Systematic Botany 28: 157–171.  (tóm tắt tại đây).
  • K. Müller, T. Borsch, L. Legendre, S. Porembski, I. Theisen và W. Barthlott (2004). “Evolution of Carnivory in Lentibulariaceae and the Lamiales”. Plant Biology (Stuttgart) 6: 477–490. doi:10.1055/s-2004-817909.  (tóm tắt tại đây).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]