Hồ sơ tuyệt mật

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hồ sơ tuyệt mật
The X-Files
Thexfiles.jpg
The X-Files intertitle
Định dạng Khoa học viễn tưởng, Rùng rợn, Huyền bí
Sáng lập Chris Carter
Diễn viên David Duchovny
Gillian Anderson
Mitch Pileggi
Robert Patrick
Annabeth Gish
Phụ hòa âm Mark Snow
Quốc gia Cờ Hoa Kỳ Hoa Kỳ
 Canada
Số mùa 9
Số tập 202 (Danh sách chi tiết)
Sản xuất
Địa điểm Canada
Hoa Kỳ
Thời lượng khoảng 44 - 45 phút (mỗi tập)
Công ty sản xuất Ten Thirteen Productions
20th Century Fox Television
Trình chiếu
Kênh trình chiếu FOX
Định dạng hình ảnh 4:3 (phát truyền hình)
16:9 (DVD phần 5 - 9)
Phát sóng 10 tháng 9, 1993 –
19 tháng 5, 2002
Thông tin khác
Phần sau/
Phim sau
The X-Files: I Want to Believe
Chương trình liên quan The Lone Gunmen
Millennium
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Hồ sơ tuyệt mật (tên gốc tiếng Anh: The X-files) là một bộ phim truyền hình dài tập khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Hoa Kỳ. Bộ phim của Chris Carter này được trình chiếu bởi FOX (Hoa Kỳ) từ ngày 10 tháng 9 năm 1992 và kết thúc ngày 19 tháng 5 năm 2002. Bộ phim mang tính chất của thời kỳ thập niên 1990, khi người dân không mấy tin tưởng vào chính phủ trong khi rất tin vào việc tồn tại sự sống ngoài Trái Đất. Phim đã từng được trình chiếu trên kênh truyền hình VTV3 của Việt Nam.

Trong bộ phim, đặc vụ FBI Fox Mulder (David Duchovny) do muốn tìm lại người em gái mất tích của mình, đã dấn thân vào điều tra tại "X-files" với niềm tin rằng em gái của anh đã bị bắt cóc bởi người ngoài Trái Đất. Mulder rất tin tưởng vào sự tồn tại của người ngoài Trái Đất trong khi người tham gia điều tra cùng Fox Mulder là đặc vụ Dana Scully (Gillian Anderson). Ban đầu, Scully không tin vào những điều mà Fox Mulder nói, nhưng với những bằng chứng cụ thể cùng với những vụ án thực tế cô và Mulder trải qua, dần dần Scully đã tin vào những hiện tượng kỳ bí.

Tuy nhiên, tới cuối phim thì nhân vật Fox Mulder xuất hiện ít hơn và có thêm sự xuất hiện của một nhân vật chính khác là đặc vụ John Doggett (Robert Patrick). Tới phiên mình, John Doggett lại nghi ngờ tính xác thực của các vụ án trong X-files và lúc này, chính đặc vụ Scully là người đã khiến cho John Doggett dần dần tin vào X-files.

Bộ phim The X-files là bộ phim truyền hình dài tập nhất về đề tài khoa học viễn tưởng được biết đến tại Hoa Kỳ và được tạp chí TV Guide bình chọn ở vị trí thứ 37 trong các bộ phim hay nhất mọi thời đại.[cần dẫn nguồn]