Hội đồng Nobel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hai trong số những hội đồng Nobel được nói đến ở đây là vật lý, và hóa học, cũng như Hội đồng trao giải về nền kinh tế, đang nằm ở Thụy Điển.
Hội đồng giải Nobel Sinh và Y học  nằm ở Karolinska.
Hôi đồng giải Nobel Văn học nằm ở Học viện Thụy Điển.
Hội đồng Nobel Na Uy, bổ nhiệm bởi nghị viện, có riêng các hộ trợ của mình trong các hình thức của Học viện Nobel Na Uy

Hội đồng Nobel là một cơ quan làm việc có trách nhiệm cho hầu hết các công việc liên quan trong việc lựa chọn người đoạt giải Nobel. Có năm Hội đồng Nobel, cho mỗi giải thưởng Nobel.

Hội đồng Nobel thứ tư (cho giải thưởng trong vật lý, hóa học, Y khoavăn học) đang làm việc trong các cơ quan tổ chức giải thưởng của mình, Học viện Hoàng gia Thụy Điển. Những hội đồng này chỉ đề xuất người đạt giải, trong khi quyết định cuối cùng được thực hiện ở một hội lớn hơn. Hội đồng này là bao gồm toàn bộ viện hàn lâm cho các giải thưởng vật lý, hóa học, và văn học cũng như 50 thành viên của Hội đồng Nobel ở Viện Karonlinska dành ngành Y học.

Hội đồng Nobel thứ 5 là Ủy ban Nobel Na Uy, chịu trách nhiệm cho việc Giải Nobel hoà Bình. Ủy ban này có một trạng thái khác nhau vì nó là cả hai cơ thể làm việc và quyết định cho cơ thể giải thưởng của nó.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

1.Nobelprize.org: Prize Awarder for the Nobel Prize in Physics, accessed on March 28, 2014

2.Nobelprize.org: Prize Awarder for the Nobel Prize in Chemistry, accessed on March 28, 2014
3.Nobelprize.org: Prize Awarder for the Nobel Prize in Literature, accessed on March 28, 2014
4.Nobelprize.org: Prize Awarder for the Nobel Prize in Physiology or Medicine, accessed on March 28, 2014 5.Karolinska Institutet: Nobelpriset - den ärofyllda traditionen, accessed on March 28, 2014 (Swedish)

6.Nobelprize.org: Prize Awarder for the Nobel Peace Prize, accessed on March 28, 2014