Hiệp khách giang hồ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Hiệp khách giang hồ (tiếng Hàn Quốc: 열혈강호, chuyển tự latin: Yul Hyul Gang Ho, tiếng Anh: The Ruler of the Land) là bộ truyện tranh võ lâm hài hước nhiều tập của Hàn Quốc được Jeon Keuk Jin(전극진) sáng tác và Yang Jae Hyun(양재현) vẽ minh họa. Bộ truyện này phát hành lần đầu vào năm 1994 tại Hàn Quốc bởi Daiwon C.I. Truyện vào Việt Nam năm 1996 với tên Nhiệt huyết giang hồ sau đó được tái bản vào năm 2004 với tên Hiệp khách giang hồ. Cho đến nay bộ truyện chưa được hoàn thành.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Danh sách chi tiết các Nhân vật trong HKGH

Hàn Bảo Quân (Hàn Phi Quang): Được miêu tả là một người khôi ngô tuấn tú hào hoa phong nhã ngàn năm trước không ai đẹp bằng ngàn năm sau không ai sánh kịp. Là con trai của Chủ tướng Thần địa kiếm ma, đệ tử thứ sáu của chủ nhân của Hắc Phong Bang và cũng là Đao Tôn chủ nhân Hoả Long Đao (vũ khí đứng đầu bát đại kì bảo võ lâm). Hàn Bảo Quân là một chính nhân quân tử thần thái bất phàm sở hữu khinh công thượng thừa võ công tuyệt thế cùng với đó là khả năng chỉ cần nhìn qua một lần có thể học được bất cứ võ công gì. Hàn Bảo Quân cũng sở hữu một trí thông minh siêu việt và cũng rất chung tình giàu lòng bác ái.

Đàm Hoa Liên (Đàm Liên Hoa): Cháu gái Kiếm Vương. Sau khi mất liên lạc với ông, Hoa Liên cùng Phục Ma Hoa Linh Kiếm đã lên đường tìm Kiếm Vương.

Thiên Mã Tướng Quân: Nhân vật đứng đầu Sapa (Tà Phái), bang chủ của Hắc Phong Bang, với Thiên Ma Thần Công tuyệt đỉnh và Hỏa Long Chi Bảo ông đã gây dựng nên một Hắc Phong Bang lừng lẫy từ một đám thanh niên ô hợp trộm cắp và đòi nợ thuê - những kẻ thường xuyên bị chà đạp và coi thường bởi chính phái (Jongpa). Sau vài chục năm lãnh đạo thì thế lực Hắc Phong Bang đã hùng mạnh và đứng thứ 4 ở Trung Nguyên giúp tạo thế cân bằng giữa Chính - Tà. Với mục tiêu thống nhất Trung Nguyên nên đã có nhiều cuộc chiến Chính - Tà xảy ra, đỉnh điểm là cuộc chiến của Hắc Phong Bang và Tống Võ Môn. Nhận ra rằng mọi thứ là chưa đủ nên Thiên Mã tiếp tục củng cố nội bộ và huấn luyện đệ tử và thu nạp thêm Hàn Bảo Quân. Nhận ra tiềm năng của Bảo Quân, ông đã giao bảo vật của mình là Hỏa Long Đao cho anh.

Kiếm Vương (hay còn gọi là Kiếm Hoàng): Nhân vật đứng đầu Jongpa (Chính Phái). Võ công tuyệt đỉnh của ông là Trường Bạch Kiếm Pháp, ông không truyền loại võ công này cho người ngoài mà chỉ truyền lại cho cháu gái mình là Đàm Hoa Liên.

Quái Cái: Một trong Ngũ Tuyệt, từng là Minh Chủ Tam Phái trấn giữ Tam Tà Quan, sau vì đầu hàng Thiên Mã Tướng Quân mà ông phải lưu lạc giang hồ trở thành khất cái và Tam Tà Quan trở thành lãnh địa của Tà phái. Sau này gặp Hàn Bảo Quân, ông đã nhận chàng làm đệ tử, dạy cách dụng khí và truyền hết công lực, võ công cả đời mình cho Hàn Bảo Quân.

Đao Đế: Bang chủ của Hắc Sơn Phái, cũng là một trong Ngũ Tuyệt, luôn coi đao mạnh hơn kiếm. Ông nhận Hàn Bảo Quân làm đệ tử, dạy chàng những cơ bản của võ thuật.

Dược Tiên Thiên Lưu Hiên: Một trong Ngũ Tuyệt, ngoài võ công giỏi, ông còn là một danh y được đánh giá cao hơn cả Hoa Đà. Ông đã nhận ra trong người của Hàn Bảo Quân có dòng máu của Kiếm Ma.

Thiên Vân Đắc (Thiên Vân Nhạc): Cháu trai của Dược Tiên, là một trong Lục Đại Thần Long của Chính phái, tính tình giống Hàn Bảo Quân, đối thủ của Hàn Bảo Quân, mắc bệnh cuồng dâm sinh hoang tưởng. Lúc nào cũng tự khen mình đẹp trai, tài giỏi nhất thiên hạ, luôn bị Hàn Bảo Quân chơi xỏ.

Thần Công: Cũng là một trong Ngũ Tuyệt, chuyên chế tạo các cỗ máy. Vì muốn mưu cầu sức mạnh nhưng giới hạn cơ thể không cho phép nên đã tìm đến Thần địa. Hiện đang theo phe Thần Địa.

Bạch Lược Tử (Phích Lịch Tử): Vua thuốc nổ, là cha đẻ của Bạch Lược Than (Phích Lịch Đạn). Vốn không phải dân giang hồ, có một gia đình và cuộc sống vui vẻ, nhưng sự tranh giành, đấu đá lẫn nhau của các môn phái trong giang hồ đã cướp đi người thân và gia đình của ông, khiến ông thù ghét tất cả và tập trung chế tạo thuốc nổ để thay đao kiếm chống lại tất cả các môn phái trong giang hồ. Do tiếp xúc nhiều với hóa chất mà tính khí cũng trở nên điên điên khùng khùng.

Tống Lợi Tiên Sinh Vương Lý Thông: Nhân vật bí ẩn đê tiện nhất của Thần Địa nói riếng và trong truyện nói chung, võ công cao cường nhưng bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích của mình. Sau khi đọ sức với Hàn Bảo Quân, lão ta rất tò mò về thân thế của anh.

Kiếm Ma: Kẻ sát nhân khát máu nổi tiếng giang hồ trong quá khứ, gây ra nhiều cuộc thảm sát đẫm máu trong lịch sử võ lâm Trung Nguyên. Được coi là người mạnh nhất xuyên suốt cả bộ truyện với sức mạnh không thể đo đếm được. Do phản ứng phụ của Ma Linh Kiếm với chủ nhân nên y có biệt danh như vậy. Kiếm Ma chính là người kế thừa Thần Địa và chính là cha của Hàn Bảo Quân.

Ma Kiếm Lang (Lưu Tư): Là đệ tử của Kiếm Vương. Phụng lệnh Kiếm Vương xuống Trung Nguyên tìm cuốn bí kíp võ công của Kiếm Ma. Nhưng lại bị cuốn vào thứ võ công ma quái của Kiếm Ma, mất kiểm soát dẫn đến giết người hàng loạt, được giang hồ mệnh danh là Ma Kiếm Lang. Sau này bị bắt về Thần Địa và hành tung vẫn còn nhiều bí ẩn.

Bát đại kỳ bảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả Bát đại kỳ bảo đều có xuất xứ từ Thần Địa, sau đó lưu lạc trong giang hồ trở thành bảo vật của các bang phái. Các bang phái trong giang hồ tranh giành lẫn nhau vì sự huyền diệu và sức mạnh tuyệt đỉnh, siêu phàm của những bảo vật này.

Hỏa Long Đao - Hỏa Long Chi Bảo: Thanh đao mang tính hỏa, có khả năng tự phát lửa (Địa Ngục Hỏa Long), là bảo đao của Thiên Mã Tướng Quân. Thiên Mã Tướng Quân vì tin tưởng nên đã giao lại Hỏa Long Đao cho Hàn Bảo Quân. Bảo Quân sau này cũng trở thành chủ nhân chính thức của Hỏa Long Đao.

Phục Ma Hoa Linh Kiếm - Bức Ma Lãnh Kiếm: Bảo vật của Kiếm Vương lấy được của Kiếm Ma sau khi Ngũ Tuyệt liên thủ đánh Kiếm Ma. Khi đi tìm Thần Địa, Kiếm Vương đã giao lại bảo vật này cho Đàm Hoa Liên.

Truy Hồn Ngũ Tinh Giáo: Bảo vật của Điểm Phu Giáo. Là vũ khí của Tử Hào (là người đánh thức dậy năng lực của Truy Hồn Ngũ Tinh Giáo).

Bá Vương Quỷ Diện Giáp: Bảo vật của Tống Võ Môn. Ngoài khả năng chống đỡ, Bá Vương Quỷ Diện Giáp có khả năng trợ giúp làm tăng lực nội công đến mức tối đa cho người mặc nó. Do cảm kích nghĩa hiệp của Hàn Bảo Quân và Đàm Hoa Liên nên bang chủ Tống Võ Môn tặng Bá Vương Quỷ Diện Giáp cho Hoa Liên và trong lúc thọ thương nhờ mặc Bá Vương Quỷ Diện Giáp mà Hoa Liên phát huy hết năng lực của nhân sâm núi Trường Bạch. Khi Phục Ma Hoa Linh Kiếm cám dỗ Hoa Liên bằng sức mạnh, Bá Vương Quỷ Diện Giáp một lần nữa giúp đỡ Hoa Liên bằng cách biểu dương sức mạnh phát huy tối đa năng lực của Hoa Liên, giúp cô thoát khỏi cám dỗ của Phục Ma Hoa Linh Kiếm.

Huyền Vũ Phá Thiên Cung: Bảo vật do Kiếm Vương tìm được, trong một lần tình cờ đã gặp và trao cho chủ nhân của nó là Mai Du Tần.

Quỷ Vong Kiếm - Quái Danh Kiếm: Bảo vật này do Tử Chiêu, người đứng thứ 18 trong Thần Địa, sử dụng, thanh kiếm này có một đặc điểm là phát ra âm thanh rất lớn, gây ra điếc cho đối phương và những người xung quanh, ngoài ra nó còn có khả năng phản ngược lại lực đánh của đối phương. Sau khi Tử Chiêu chết Quỷ Vong Kiếm được Tạ Âm Mẫn mang lại về Thần Địa.

Hàn Ngọc Thần Trượng: Bảo vật này là vật truyền đời của các Sát Tinh Đông Lãnh. Nó là bảo vật được thờ, có khả năng hồi phục sinh lực, chữa thương cho người khác.

      • Kỳ bảo cuối cùng vẫn chưa lộ diện.

Các thế lực trong giang hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Danh sách các bang phái trong Hiệp khách giang hồ

Các thế lực trong võ lâm[sửa | sửa mã nguồn]

Tà phái: Đứng đầu là Thiên Mã Tướng Quân và Hắc Phong Bang. Tà phái trước kia vốn thuộc Chính phái.

Chính phái: Chính phái và Tà phái thường xuyên đấu đá lẫn nhau. Mỗi lần gặp mặt là lại một lần đánh nhau.

Thần Địa: Thế lực ngầm nằm gần địa phận Đông Lãnh. Do Kiếm Ma lãnh đạo thực hiện âm mưu lật đổ cả hai phái Chính Tà để thống nhất thiên hạ.

Các thế lực ngoài võ lâm[sửa | sửa mã nguồn]

Nam Lâm Dã Thú Tộc: Bộ tộc chuyên thuần hóa dã thú dùng để chiến đấu chủ yếu sử dụng ngoại công trong chiến đấu.

Bắc Hải Băng Cung: Một nơi quanh năm băng giá. Thủ lĩnh của Bắc Hải Băng Cung là Đoàn Uy Chính, nổi tiếng với tuyệt chiêu Bạch Băng Thần Chưởng.

Đông Lãnh: Đứng đầu là Thần Nữ - Đồng thời cũng chính là Sát Tinh của Đông Lãnh. Đây là bộ tộc ở gần với Thần địa. Sát Tinh được truyền từ đời này qua đời khác để bảo vệ Đông Lãnh, hiện tại Tử Hào được Thần nữ và mọi người dân Đông Lãnh coi là Sát Tinh.

Tây Mạc Ma Tộc: Tộc ma này có một đặc điểm là nếu nhìn thấy ánh sáng, cơ thể sẽ phát tác những khả năng tiềm ẩn mà người bình thường không thể nào đạt đến. Những người đã trót sinh ra là người của bộ tộc Ma Nhân thì suốt đời phải chịu làm thân nô lệ, phải chịu sự huấn luyện cực nhọc và nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Thần Địa: Một thế lực ngầm vô cùng bí hiểm. Nơi đây tập trung khá nhiều cao thủ, nhiều người trong Chính phái và Tà phái cũng bị thế lực này lôi kéo.

Ma Huyết Tộc: Một trong 8 bộ tộc tạo nên Thần Địa. Trong đó có Huyết Lôi.

Các game liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2006, công ty phần mềm châu Á (Asiasoft Việt Nam) đã phát hành trò chơi trực tuyến "Hiệp khách giang hồ". Đây là sản phẩm được thiết kế bởi KRG & Mgame, Asiasoft mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam. Asiasoft đã quyết định đóng cửa trò chơi vào ngày 31/1/2009.

Năm 2009, phần 2 của Hiệp khách giang hồ được công bố với tên Nhiệt huyết giang hồ [1].

Bối cảnh game Nhiệt huyết giang hồ 2 vẫn được dựng từ bộ truyện tranh kiếm hiệp cùng tên như ở phần một với sự đầu tư hơn về đồ họa.

Năm 2011, Asiasoft tuyên bố dự định mở của trở lại Hiệp khách giang hồ phần 1 vào tháng 12.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]