Hoàng tử George xứ Cambridge

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hoàng tử George
Hoàng tử xứ Cambridge
Prince George of Cambridge color fix.jpg
Hoàng tử George năm 2016
Thông tin chung
Tên đầy đủ
George Alexander Louis Mountbatten-Windsor
Tước vịHRH Hoàng tử George xứ Cambridge
Hoàng tộcNhà Windsor
Thân phụHoàng tử William, Công tước Cambridge
Thân mẫuCatherine, Nữ Công tước xứ Cambridge
Sinh22 tháng 7, 2013 (6 tuổi)
Bệnh viện St. Mary's, Luân Đôn
Rửa tội23 tháng 10 năm 2013
Cung điện St. James's, Luân Đôn
Tôn giáoGiáo hội Anh
Hoàng gia Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ hoàng
HRH Công tước xứ Edinburgh


Hoàng tử George xứ Cambridge (George Alexander Louis Mountbatten-Windsor [1]; sinh vào ngày 22 tháng 7 năm 2013) là người con lớn nhất và cũng là con trai trưởng của Hoàng tử William, Công tước CambridgeCatherine, Nữ Công tước xứ Cambridge. Hoàng tử George cũng là cháu nội đầu tiên của Charles, Hoàng thân xứ WalesDiana, Công nương xứ Wales, và là chắt thứ ba của Nữ hoàng Elizabeth II. Hoàng tử George là người xếp thứ 3 trong danh sách thứ tự kế vị ngai vàng của 16 quốc gia độc lập Khối Thịnh vượng chung, sau ông nội và cha mình.[2][3][4]

Thông tin về sự ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 3 Tháng 12 năm 2012, Cung điện St. James thông báo rằng Nữ Công tước Catherine đã mang thai đứa con đầu tiên của cô và Hoàng tử William. Thông báo đã được truyền đi trước 2 tuần so với thông lệ của Hoàng gia Anh vì cô đã vào bệnh viện với tình trạng ốm nghén cấp.

Nữ Công tước đã được nhận vào Bệnh viện St. Mary, Luân Đôn vào sáng sớm ngày 22 tháng 7 năm 2013. Thông báo nói rằng Nữ Công tước đã sinh một bé trai lúc 16 giờ 24 phút (15: 24 UTC) vào ngày 22 tháng 7, và em bé nặng 8 pounce 6 ounce (3,80 kg). Hoàng tử William đã ở bên cạnh vợ khi cô sinh con, và anh đã xin nghỉ phép hai tuần cho công việc phi công tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn của Hoàng gia Anh và Bộ Quốc phòng.

Khi Hoàng tử bé ra đời, 21 phát súng đại bác đã được bắn ở thủ đô các nước Bermuda, Anh, New Zealand, Canada, và chuông ở Tu viện Westminster cùng các nhà thờ khác đã reo vang. Một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã chuyển sang màu xanh để đánh dấu sự ra đời của Hoàng tử. Nữ Công tước xứ CambridgeHoàng tử William cùng với em bé mới sinh rời bệnh viện vào ngày 23 tháng 7. Tên của cậu bé được thông báo ngay ngày hôm sau.

Hoàng tử George được rửa tội bởi Tổng giám mục xứ Canterbury tại Nhà nguyện Hoàng gia thuộc Cung điện St. James ngày 23 tháng 11 năm 2013. Cha mẹ đỡ đầu của Hoàng tử George gồm Oliver Baker, Emilia Jardine-Paterson, Earl Grosvenor, Jamie Lowther-Pinkerton, the Hon. Julia Samuel, William van Cutsem và Zara Phillips. Tại buổi lễ, Hoàng tử mặc chiếc áo choàng truyền thống được may cho đứa con đầu lòng của Nữ hoàng Victoria và sử dụng nước từ Sông Jordan.

Sự xuất hiện chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử George có chuyến công du đầu tiên với bố mẹ vào tháng 4 năm 2014, khi họ dành 3 tuần tại ÚcNew Zealand. Mặc dù chỉ xuất hiện 2 lần, Hoàng tử đã được đài BBC miêu tả là một nhân vật chính của chuyến đi. Thủ tướng Úc Tony Abbott dự đoán ở Tòa nhà Quốc hội tại Canberra rằng một ngày nào đó, George sẽ được chào đón như một vị vua của Australia. Tháng 6 cùng năm, Hoàng tử xuất hiện lần đầu trước công chúng trên ban công Cung điện Buckingham tại buổi lễ Trooping the Colour, kỉ niệm sinh nhật của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hoàng tử William và Công nương Kate muốn con mình có cuộc sống bình thường như mọi người khác. Cùng với 2 người em, Công chúa CharlotteHoàng tử Louis, George hiếm khi xuất hiện trước công chúng, bao gồm cả những chuyến công du. Tháng 8 năm 2015, Điện Kensington thông báo rằng họ muốn tất cả giới truyền thông ngưng chụp những bức ảnh trái phép về Hoàng tử George, vì họ cho rằng "sợi dây đã bị cắt đứt" khi nhiếp ảnh gia luôn túc trực bên cạnh.

Ngày 22 tháng 4 năm 2016, Hoàng tử George gặp Barack Obama, cựu Tổng thống Hoa Kỳ. Hoàng tử ngồi trên một con ngựa đồ chơi do ông Obama gửi tặng khi cậu bé mới ra đời.

Hoàng tử George và Công chúa Charlotte đi cùng bố mẹ trong chuyến công du tới Canada, ĐứcBa Lan năm 2017.

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 1 năm 2016, George đi học tại trường mẫu giáo Westacre, tọa lạc gần nhà của gia đình tại Ammer Hall, Norfolk. Hoàng tử đi học mẫu giáo lần đầu tiên tại trường Thomas Battersa vào ngày 7 tháng 9 năm 2017. Ở trường, cậu bé được gọi bằng cái tên George Cambridge.

Hiệu ứng Hoàng tử George[sửa | sửa mã nguồn]

Còn được gọi là "Hiệu ứng em bé hoàng gia", ám chỉ khi các món đồ quần áo hay sản phẩm được Hoàng tử George sử dụng thì bán chạy hơn ban đầu. Hiệu ứng này được ghi nhận lần đầu khi George đến thăm New Zealand và Australia năm 2014, và các doanh nghiệp đã tận dụng lấy cơ hội này. Cậu bé xếp thứ 49 trong "Danh sách 50 người đàn ông ăn mặc đẹp nhất nước Anh" của tạp chí GQ.

Hoàng gia Anh
Badge of the House of Windsor.svg

HM Nữ hoàng
HRH Công tước xứ Edinburgh


Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

  • 22 tháng 7 năm 2013 - nay: His Royal Highness Hoàng tử George xứ Cambridge.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Royal Family name”. The Official Website of the British Monarchy. The Royal Household. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2013. 
  2. ^ Gilbert, Dave (ngày 25 tháng 6 năm 2013). “Q&A: Who can inherit the British throne”. CNN. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2013. 
  3. ^ “Royal baby: Kate gives birth to boy”. BBC. Ngày 22 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 22 tháng 7 năm 2013. 
  4. ^ Booth, William (ngày 3 tháng 12 năm 2012). “William and Kate's baby boy or girl will be third in line to throne”. The Guardian. Truy cập ngày 18 tháng 7 năm 2013. 
Hoàng tử George xứ Cambridge
Sinh: 22 tháng 7, năm 2013
Tiền vị
Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge
Thứ tự kế vị ngai vàng nước Anh
thứ 3
Kế vị
Công chúa Charlotte xứ Cambridge