Hoa Ưu Đàm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ficus racemosa fruit

Theo Phật giáo, hoa ưu đàm (tiếng Phạn: uḍumbara) chỉ đến hoa của loài sung (Ficus racemosa)[1][2][3]. Trong kinh điển Phật giáo và Vệ Đà, đây là một loài hoa hiếm hoi và mang lại điềm lành.

Là một loài hoa rất hiếm khi nở

Sách Huệ Lâm Âm Nghĩa

Theo Kinh Phật ghi chép, “Ưu Đàm Bà La” trong tiếng Phạn, có nghĩa là “một loài hoa mang đến điềm lành từ Thiên đàng.” Quyển 8 Kinh “Huệ Lâm Nghĩa” của nhà Phật viết: “Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loài hoa của Trời, trên thế gian không có. Nếu một đấng Như Lai hoặc Chuyển Luân Thánh Vương hạ xuống thế gian con người, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại ân và đại đức của Ngài.”

Các bản dịch của Kinh tập sang tiếng Anh dịch udumbara (hay udumbaresu/udumbaro) trong tiếng Pali[4] thành fig tree[5][6].

Kinh Vô Lượng Thọ

Kinh Phật "Vô Lượng Thọ", đã ghi chép rằng loài hoa Ưu Đàm rất hiếm khi xuất hiện. Nguyên văn:

Này A Nan! Như Lai vì lòng đại bi vô tận thương xót ba cõi nên xuất hiện ở đời, tuyên dương giáo pháp là muốn cứu bạt quần manh, đem lợi ích chân thật, khó gặp khó thấy, như hoa ưu đàm hiếm khi xuất hiện, lời hỏi hôm nay của ông lợi ích rất lớn. [7]

Kinh Pháp Hoa

Hoa Ưu Đàm cũng được nhắc đến trong kinh Pháp Hoa, còn gọi là Diệu Pháp Liên Hoa kinh (trong tiếng Phạn- Saddharma Puṇḍarīka Sūtra), là một trong những bộ kinh Đại thừa quan trọng nhất, được lưu hành rộng rãi ở một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản,Trung Quốc, Tây Tạng... Kinh Pháp Hoa được biết đến như quyển kinh sách lưu giữ những lời giảng pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng vào lúc cuối đời.[8]. Trích đoạn trong Kinh Pháp Hoa nói về hoa Ưu Đàm:

''Chư Phật xuất thế
là sự khó có,
vì lẽ lâu xa
mới gặp một lần.
Mà dẫu chư Phật
đã xuất thế rồi,
nói về pháp này
là sự khó có.
Vô số thời kỳ
mới nghe pháp này,
nên sự nghe ấy
là sự khó có.
Như hoa ưu đàm
ai cũng ưa thích,
đến như chư thiên
cũng thấy hiếm có,
vì lẽ thỉnh thoảng
mới trổ một lần.
Những người nghe nổi
pháp như thế này
nghe rồi hoan hỷ
ca tụng tán dương,
thì dẫu đến nỗi
chỉ phát một lời,
cũng đã hiến cúng'
tam thế chư Phật.
Nên người như vậy
hết sức khó có,
khó có hơn cả
hoa thiêng ưu đàm...''

Kinh Đại Bát Niết bàn

Ðại Bát Niết Bàn là tên bộ Kinh do Phật Thích Ca thuyết trước khi Ngài Niết Bàn. Có hai bản Kinh Niết Bàn của Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Bắc Tông. Kinh Ðại Bát Niết bàn là những lời giảng Pháp sau cùng của Ðức Phật Thích Ca Mâu Ni, trước khi Ngài Niết Bàn.

"Nầy đại chúng ! Phật ra đời rất khó gặp khó thấy như hoa Ưu Đàm" [9]

Theo kinh Phật Cây Ưu Đàm là cây Sung

 • Thế Tôn Konagamana (Phật Câu Na Hàm Mâu Ni) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác, giác ngộ dưới gốc cây Sung (udumbara)[10]
 • Ví như cây bồ-đề, cây bàng, cây sanh (pilakka), cây sung (udumbara)...; những cây lớn này, này các Tỳ-kheo, sanh từ hạt giống nhỏ, có thân cây lớn, lớn lên bao trùm các cây khác.[11]
 • Ví như, một người đem củi khô từ cây saka lại và nhen lửa, lửa sẽ xuất hiện. Và một người khác đem cây củi khô từ cây sala lại và nhen lửa, lửa sẽ xuất hiện. Rồi một người khác đem cây củi khô từ cây sung (umdumbara) lại và nhen lửa, lửa sẽ xuất hiện.[12]

Sự xuất hiện của loài sinh vật được cho là Ưu Đàm

Năm 1997 người ta phát hiện loại sinh vật lạ mọc trước mặt pho tượng Phật tại Hàn Quốc, sau đó người ta cũng phát hiện loại sinh vật này tại Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Pháp, Mỹ...Còn tại Việt Nam sinh vật lạ được phát hiện tại các tỉnh Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quảng Nam, Phú Yên, Hải Phòng, Nha Trang, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Tiên (Kiên Giang)...[13][14]

Một số chuyên gia nghĩ rằng người ta đã nhầm trứng của một loài côn trùng cánh gân thuộc chi Chrysopa trong họ Chrysopidae tên là Lacewings thành hoa Ưu Đàm. Ấu trùng của con Lacewing được gọi là Aphid Lions. Khi đẻ trứng, con cái tiết ra một chất keo dính và nâng bụng của nó lên để tạo thành một cuống mỏng. Các trứng màu trắng được đẻ vào cuống mỏng này để giữ cho các ấu trùng không ăn thịt lẫn nhau sau khi nở. Loại hoa được cho là Ưu Đàm cũng có kích thước tương tự như trứng lacewing và cũng nằm trên một cuống mỏng. Ông Lý, một người dân ở Malaca, Malaysia, đã phát hiện ra cả hoa và cả trứng. Phát hiện này có thể minh chứng rằng loại hoa được tin là hoa Ưu Đàm không phải là trứng lacewing.[13]. Loài hoa được cho là Ưu Đàm này thể mọc trên bất cứ vật liệu nào, chẳng hạn trên các loài cây khác nhau, trên kim loại, trên kính, trên tượng Phật...Ngoài ra chúng còn có thể thể lưu giữ trong một thời gian lâu mà không bị mục nát hoặc bị héo và còn có mùi thơm[15]

Trên thế giới, chưa ai có thể khẳng định hoặc phủ nhận loài hoa kỳ lạ được cho là Ưu Đàm này.[16] Tại Việt Nam, loài sinh vật kỳ lạ này được một số nhà khoa học cho rằng thuộc loại nấm, nhưng chưa thể khẳng định chắc chắn vì địa điểm xuất hiện của nó khá kỳ lạ, cần nghiên cứu thêm. Tuy nhiên cũng không có cơ sở để coi loại sinh vật lạ này là Hoa Ưu Đàm vì trái với kinh văn nhà Phật [17].

Sinh vật lạ được đồn thổi là hoa ưu đàm vì tổ chức Pháp Luân nhằm hợp thức Lý Hồng Chí người sáng lập Pháp Luân Công là một vị Phật [18][19][20]

Xem thêm

Tham khảo

 1. ^ McCullough, Helen Craig; Murasaki Shikibu (1994). Genji and Heike: Selections from The Tale of Genji and The Tale of the Heike. Stanford University Press. tr. 94. ISBN 0-8047-2258-7. 
 2. ^ Rhys Davids, T.W. & William Stede (eds.) (1921-5), The Pali Text Society’s Pali–English Dictionary (Chipstead: Pali Text Society), p. 135, entry for "Udumbara," retrieved 19 Nov 2008 from "U. Chicago" at http://dsal.uchicago.edu/cgi-bin/philologic/getobject.pl?c.0:1:3544.pali.
 3. ^ Monier-Williams, Monier (1899, 1964). A Sanskrit-English Dictionary (London: Oxford University Press), pp. 175, 186. Retrieved 19 Nov 2008 from "Cologne University" at http://www.sanskrit-lexicon.uni-koeln.de/scans/MWScan/MWScanpdf/mw0175-ujjha.pdf and http://www.sanskrit-lexicon.uni-koeln.de/scans/MWScan/MWScanpdf/mw0186-udaya.pdf.
 4. ^ Uragavaggo - Uragasuttaü
 5. ^ Uragavagga: Uraga Sutta
 6. ^ Uragavagga: Uraga Sutta
 7. ^ Kinh Vô Lượng Thọ
 8. ^ Kinh Pháp Hoa (Diệu Pháp Liên Hoa Kinh-bản dịch của hòa thượng Thích Trí Quang)
 9. ^ Kinh Ðại Bát Niết bàn
 10. ^ Trường bộ kinh, kinh Đại Bổn
 11. ^ Kinh Tương ưng bộ V, chương 2, phẩm Triền cái, phần Cây, Nhà xuất bản Tôn Giáo, 2000, tr. 153).
 12. ^ Kinh Trung bộ II, kinh Kaṇṇakatthala số 90, Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam ấn hành năm 1992, tr.635
 13. ^ a ă Hoa Ưu Đàm khai nở tại Sài Gòn?
 14. ^ udumbara-flowers-bloom-3000-year, truy cập = 07 tháng 12 năm 2015
 15. ^ Rare Buddhist flower found under nun's washing machine, nhật báo Anh The Telegraph, truy cập ngày 07/12/2015
 16. ^ Đài truyền hình CNN-Legendary Buddhist flower blooms at a Mapo convenience store
 17. ^ “Hoa Ưu Đàm thực chất là… nấm nhầy?”. Báo điện tử Dân Trí. Truy cập 25 tháng 11 năm 2015. 
 18. ^ Truyền thuyết Phật giáo về hoa Ưu Đàm linh thiêng, đã bị "lái" theo mục đích riêng, trang phatgiao.org.vn
 19. ^ http://tongiaovadantoc.com/c1040/20160928110412854/phap-luan-cong-mot-con-ky-sinh-trung-cua-phat-giao.htm
 20. ^ http://vietdaikynguyen.com/v3/9713-phat-hien-khi-phong-dai-400-lan-hoa-uu-dam-ba-la-3000-nam-moi-no/