Ia Tơi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Ia Tơi, Ia H'Drai)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ia Tơi

Hành chính
VùngTây Nguyên
TỉnhKon Tum
HuyệnIa H'Drai
Trụ sở UBNDThôn 1, xã Ia Tơi
Thành lập20/12/2013
Địa lý
Tọa độ: 14°06′B 107°36′Đ / 14,1°B 107,6°Đ / 14.1; 107.6Tọa độ: 14°06′B 107°36′Đ / 14,1°B 107,6°Đ / 14.1; 107.6
Diện tích439,65 km2
Dân số (2019)
Tổng cộng5.378 người
Mật độ12 người/km2
Dân tộcKinh, Thái, Mường...
Khác
Mã hành chính23551

Ia Tơi là một xã miền núi biên giới thuộc huyện Ia H'Drai được thành lập từ đầu năm 2014 theo Nghị quyết số 126/NQ-CP ban hành ngày 20 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ. Đây là huyện lỵ của huyện Ia H’Drai hiện tại, trong tương lai huyện sẽ thành lập thị trấn Pa Krông là huyện lỵ mới.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Ia Tơi có diện tích tự nhiên là 43.965,12 ha, dân số là 5.378 người, với thành phần là 3 dân tộc chính: Kinh, Thái, Mường. Xã có đường biên giới dài 9,4 km giáp với Vương quốc Campuchia;

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Ia Tơi phía Đông giáp xã Ya Tăng của huyện Sa Thầy và giáp huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai; phía Tây giáp tỉnh Ratanakiri của Vương quốc Campuchia; phía Bắc giáp xã Ia Dom của huyện Ia H'Drai và phía Nam giáp huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai.

Dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn xã có dân số có 5.378 người, với thành phần là 3 dân tộc chính là Kinh, Thái, Mường. Ngoài ra là còn bộ phận số ít các dân tộc: Tày, Dao, Thổ, Gia Rai, Ê đê, Chăm, Khơ me, Nùng, Thanh, Thượng, Triêng

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Xã có thế mạnh về đất đai, tài nguyên rừng, khoáng sản, tài nguyên nước cho phép phát triển mạnh cây công nghiệp, khai thác và chế biến lâm sản, khai khoáng.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng giai đoạn 2014- 2016 của xã được xây dựng trong bối cảnh xã mới được thành lập cách đây chưa lâu. Bên cạnh những yếu tố không thuận lợi, tình hình kinh tế huyện Sa Thầy nói chung, xã Ia Tơi nói riêng cũng có nhiều thuận lợi. Nền kinh tế đang trên đà phát triển; quy mô và tiềm lực kinh tế được nâng cao hơn trước; sự ổn định về chính trị - xã hội là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mọi mặt.

Đối với xã Ia Tơi, tiềm lực kinh tế - xã hội, hạ tầng kinh tế - xã hội tuy chưa phát triển đồng bộ nhưng dự kiến trong nay mai sẽ là một trong những xã có nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững, việc làm cho lao động sẽ dần dần được giải quyết, đời sống nhân dân ngày sẽ ngày càng được cải thiện.

Thuận lợi và khó khăn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thuận lợi:

Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình phục hồi, Trung ương tiếp tục có nhiều chủ trương, chính sách phát triển Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng.

Xã có thế mạnh về đất đai, tài nguyên rừng, khoáng sản, tài nguyên nước cho phép phát triển mạnh cây công nghiệp, khai thác và chế biến lâm sản, khai khoáng. Một số đơn vị đang khai thác thế mạnh này trên địa bàn xã để trồng cao su như Công ty cao su Đăk Lăk chi nhánh tại Kon Tum, Công ty cao su Duy Tân, Công ty TNHH MTV cao su Chư Mom Ray hay Công ty cao su Sa Thầy.

Sự ổn định về chính trị - xã hội là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội xã Ia Tơi. Đối với xã Ia Tơi, tiềm lực kinh tế - xã hội, hạ tầng kinh tế - xã hội tuy chưa phát triển đồng bộ nhưng dự kiến trong nay mai sẽ là một trong những xã có nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững, việc làm cho lao động sẽ dần dần được giải quyết, đời sống nhân dân ngày sẽ ngày càng được cải thiện.

  • Khó khăn:

Tình hình trong nước, quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông, lạm phát kinh tế và giá cả một số hàng hóa tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn định. Biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn ra phức tạp và khó kiểm soát hơn.

Đời sống nhân dân vùng sâu vùng xa còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhận thức của một số bộ phận nhân dân còn hạn chế. Cơ hội tiếp cận dịch vụ xã hội, ứng dụng KH-KT vào sản xuất của người dân còn hạn chế.

Xã Ia Tơi có địa bàn dân cư phân bố rải rác và phức tạp nên công tác quản lý và nắm bắt địa bàn gặp khá nhiều khó khăn do đường sá khó đi lại và cách trở, một số ban ngành, đoàn thể mới thành lập nên gây khó khăn trong hoạt động chỉ đạo và điều hành của Ủy ban. Cơ sở hạng tầng của xã do mới được thành lập nên đang trong quá trình kiến thiết và xây dựng; đường giao thông vẫn đang trong quá trình xây dựng; điện lưới quốc gia vẫn còn chưa vươn tới một số thôn của xã, nhiều hạng mục thi công trên địa bàn xã vẫn đang trong quá trình xây dựng; Nhìn chung đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Nghị quyết số 126/NQ-CP ban hành ngày 20/12/2013 của Chính phủ, xã Ia Tơi được thành lập từ một phần xã Mô Rai thuộc huyện Sa Thầy.

Theo Nghị quyết số 890/NQ-UBTVQH13 ngày 11/3/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Ia Tơi cùng 2 xã Ia Dom và Ia Đal thuộc huyện Sa Thầy chuyển sang huyện Ia H'Drai mới thành lập. Huyện lỵ của huyện Ia H'Drai hiện đặt tại xã Ia Tơi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]