JFK (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
JFK
JFK-poster.png
Áp phích của phim
Đạo diễnOliver Stone
Sản xuấtA. Kitman Ho
Arnon Milchan
Oliver Stone
Kịch bảnOliver Stone
Zachary Sklar
Dựa trênOn the Trail of the Assassins
của Jim Garrison
Crossfire: The Plot That Killed Kennedy
của Jim Marrs
Diễn viênKevin Costner
Kevin Bacon
Tommy Lee Jones
Joe Pesci
Laurie Metcalf
Gary Oldman
Michael Rooker
Jay O. Sanders
Sissy Spacek
Người dẫn chuyệnMartin Sheen
Âm nhạcJohn Williams
Quay phimRobert Richardson
Dựng phimJoe Hutshing
Pietro Scalia
Hãng sản xuất
Le Studio Canal+
Regency Enterprises
Alcor Films
Ixtlan Corporation
Phát hànhWarner Bros.
Công chiếu
 • 20 tháng 12, 1991 (1991-12-20)
Độ dài
189 phút
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí40 triệu USD
Doanh thu205.4 triệu USD [1]

JFK là một bộ phim điều tra vụ án chính trị của Mỹ công chiếu năm 1991 của đạo diễn Oliver Stone. Nói về các sự kiện dẫn đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy (viết tắt JFK), các sự kiện trong phim tố cáo sự che đậy vụ ám sát JFK qua con mắt của cựu luật sư quận New Orleans: Jim Garrison (Kevin Costner).

Garrison đệ đơn cáo buộc chống lại doanh nhân New Orleans: Clay Shaw (Tommy Lee Jones) cho sự tham gia của ông trong một âm mưu ám sát Tổng thống, mà Lee Harvey Oswald (Gary Oldman) đã được cho là thủ phạm sau hai cuộc điều tra của chính phủ: Ủy ban Warren, và Hạ viện Hoa kỳ về vụ ám sát (trong đó kết luận rằng thủ phạm bắn súng có tên Oswald).

Bộ phim được chuyển thể bởi Stone và Zachary Sklar từ hai cuốn sách Trên đường mòn của các sát thủ của Jim Garrison và Crossfire; Âm mưu giết Kennedy của Jim Marrs. Stone mô tả trong nội dung phim này như là một "phi huyền thoại" đến "huyền thoại hư cấu" của Ủy ban điều tra Warren.

Bộ phim đã trở nên đề tài gây tranh cãi. Sau buổi ra mắt phim JFK, nhiều tờ báo lớn của Mỹ đăng bài xã luận cáo buộc Stone đã bóp méo sự kiện lịch sử, bao gồm cả ý nghĩa của bộ phim rằng Tổng thống Lyndon B. Johnson là một phần của một cuộc đảo chính giết Kennedy.

Sau một khởi đầu chậm chạp tại các rạp chiếu, bộ phim dần dần ăn khách, có doanh thu hơn $ 205,000,000 tại các phòng vé trên toàn cầu. JFK được đề cử tám giải Oscar (bao gồm Phim hay nhất) và giành được hai giải: Phim xuất sắc nhất và Biên tập phim xuất sắc nhất. Đó là thành công nhất trong ba bộ phim Stone thực hiện về các Tổng thống Mỹ, sau đó là Nixon với Anthony Hopkins trong vai chính và phim W. với Josh Brolin vai George W. Bush.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Các diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kevin Costner vai Jim Garrison. Trong vai diễn này, Stone gửi các bản sao của kịch bản để Kevin Costner, Mel GibsonHarrison Ford. Ban đầu, Costner đã từ chối Stone. Tuy nhiên, đại diện của nam diễn viên, Michael Ovitz, là một fan hâm mộ lớn của dự án và giúp Stone thuyết phục các diễn viên thực hiện vai trò này. Trước khi nhận vai, Costner tiến hành nghiên cứu sâu rộng nhân vật Garrison, bao gồm các cộng sự và đối thủ của vai diễn. Sau hai tháng cuối cùng ký hợp đồng nhận vai Garrison (tháng 1 năm 1991), bộ phim Khiêu vũ với bầy sói của Costner đã đoạt bảy giải Oscar và vì vậy sự hiện diện của ông trong phim JFK rất có sức thuyết phục trong mắt của nhà sản xuất.
 • Tommy Lee Jones vai Clay Shaw / Clay Bertrand. Jones ban đầu được xem xét cho một vai khác nhưng cuối cùng Stone đã quyết định chọn ông đóng vai Shaw.
 • Gary Oldman trong vai Lee Harvey Oswald, một cựu lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã đào tẩu sang Liên Xô và sau đó quay trở lại. Ông đã bị bắt vì tình nghi giết chết Dallas cảnh sát JD Tippit. Theo Oldman, trong kịch bản rất ít viết về Oswald. Stone cho anh ta một số vé máy bay, một danh sách các địa chỉ liên lạc và nói với anh ta để làm nghiên cứu nhân vật của mình. Oldman gặp vợ Oswald, Marina, và hai cô con gái để chuẩn bị cho vai diễn này.
 • Beata Pozniak vai Marina Oswald, nghiên cứu 26 tập hồ sơ báo cáo của Warren và dành thời gian sống với Marina Oswald. Kể từ khi kịch bản có vài dòng cho Oswalds, Beata phỏng vấn người quen của Oswalds để ứng biến cảnh quay của mình với Gary Oldman.
 • Joe Pesci vai David Ferrie.
 • Kevin Bacon vai Willie O'Keefe, một nhân vật đồng tính, làm chứng rằng Bertrand và Shaw là cùng một người và rằng anh ta biết Ferrie, và đã gặp Oswald.
 • Jack Lemmon vai Jack Martin, một nhà điều tra tư nhân, sống tại New Orleans. Ông làm việc với Guy Bannister tại văn phòng điều tra tư nhân của Bannister. Ông là một trong những nhân chứng Ferrie để Garrison tìm hiểu về vụ ám sát Tổng thống Kennedy.
 • Sissy Spacek vai Liz Garrison, vợ của Jim Garrison.
 • Walter Matthau vai Russell B. Long, một chính trị gia người Mỹ phục vụ trong Thượng viện Mỹ của Đảng Dân chủ từ bang Louisiana từ năm 1948 cho đến năm 1987.

Donald Sutherland vai X, một đại tá trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, tác giả, chủ ngân hàng, và chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là các hoạt động của CIA.

 • Edward Asner vai Guy Banister, một thành viên của FBI và một thám tử tư. Ông là một avid chống cộng, thành viên của Minutemen, John Birch Society, Louisiana Ủy ban về hoạt động Un-Mỹ, và nhà xuất bản của Louisiana Intelligence Digest.
 • Brian Doyle-Murray vai Jack Ruby, một người điều hành hộp đêm tại Dallas, Texas. Ông đã bị kết án vào 14 tháng 3 năm 1964 vì tội giết Oswald vào 24 tháng 11 năm 1963, hai ngày sau khi Oswald bị bắt vì vụ ám sát Tổng thống Kennedy.
 • John Candy vai Dean Andrews Jr, một luật sư lập dị, người được cho là đã gọi Shaw để đại diện cho Oswald trong trường hợp bị ám sát.
 • Laurie Metcalf vai Trợ lý luật sư quận Susie Cox, New Orleans.
 • Wayne Knight vai Bertel Numa.
 • Michael Rooker vai Trợ lý Luật sư Bill Broussard, New Orleans
 • Jay O. Sanders vai Lou Ivon
 • Vincent D'Onofrio vai Bill Newman, một nhân chứng

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]