James Joseph Sylvester

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
James Joseph Sylvester
Sinh3 tháng 9 năm 1814
London, Anh
Mất15 tháng 3, 1897(1897-03-15) (82 tuổi)
Quốc tịch Anh
Trường lớpCao đẳng Saint John, Cambridge
Nổi tiếng vì
Giải thưởng
Sự nghiệp khoa học
NgànhToán học
Nơi công tác
Người hướng dẫn luận án tiến sĩ
Các nghiên cứu sinh nổi tiếng
Ảnh hưởng tới

James Joseph Sylvester là nhà toán học người Anh. Ông có nhiều đóng góp cho lý thuyết ma trận, lý thuyết bất biến, lý thuyết số, lý thuyết phân vùng và tổ hợp. Ông là đầu tàu của nền toán học Mỹ nửa sau thế kỉ 19, làm giáo sư tại đại học Johns Hopkins và là người sáng lập ra tạp chí toán học của Mỹ. Ông mất khi đang làm giáo sư tại đại học Oxford.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sylvester sinh ngày 9 tháng 3 năm 1814 ở Anh. Cha của ông, Abraham Joseph là một thương gia. James đã lấy họ là Sylvester khi anh trai ông đã làm như vậy khi di cư đến Hoa Kỳ - một quốc gia mà thời điểm đó yêu cầu mỗi người dân phải có một cái tên, một tên đệm và họ. Ở tuối 14, ông là sinh viên của Augustus De Morgan tại đại học London. Gia đình ông đã rút ông khỏi trường đại học khi ông bị buộc tội đâm một sinh viên bằng dao. Sau đó ông đã gia nhập học viện Hoàng gia Anh

Sylvester bắt đầu nghiên cứu Toán tại trường cao đẳng St John Cambridge vào năm 1831 với gia sư của mình là John Hymers. Mặc dù các nghiên cứu của ông đã bị gián đoạn trong gần hai năm qua do một căn bệnh kéo dài, ông vẫn đứng thứ hai trong kỳ thi toán học Cambridge nổi tiếng, tuy nhiên ông đã không nhận bằng bởi vì sinh viên tốt nghiệp tại thời điểm đó là phải ghi nhận về Ba Mươi Chín điều của Giáo hội Anh, và Sylvester, là một đảng viên của Do Thái giáo, từ chối làm như vậy. Với cùng một lý do, ông đã không thể cạnh tranh cho một học bổng hay có được giải thưởng Smith. Năm 1838 Sylvester trở thành giáo sư triết học tự nhiên tại Đại học London. Năm 1841, ông được trao bằng Cử nhân và Thạc sĩ của Đại học Trinity, Dublin. Cùng năm đó, ông đã chuyển đến Hoa Kỳ để trở thành giáo sư tại trường Đại học Virginia khoảng sáu tháng, và trở lại Anh vào tháng 11 năm 1843.

Khi trở về nước Anh, ông học luật, cùng với đồng nghiệp người Anh luật sư / nhà toán học Arthur Cayley, người mà hỗ trợ cho ông đáng kể về lý thuyết ma trận trong khi làm việc như một chuyên viên thống kê. Một trong những học sinh riêng  của ông là Florence Nightingale. Ông đã không có được một vị trí giảng dạy toán học đại học cho đến năm 1855, khi ông được bổ nhiệm làm giáo sư toán học tại Học viện Quân sự Hoàng gia Woolwich. Ông nghỉ hưu vào năm 1869, bởi vì tuổi nghỉ hưu là 55. Học viện Woolwich ban đầu từ chối trả Sylvester lương hưu đầy đủ của mình, và chỉ nhượng bộ sau một cuộc tranh cãi công khai kéo dài, khi Sylvester gởi bức thư của mình cho tạp chí The Times.

Một trong những niềm đam mê suốt đời của Sylvester là thơ; ông đọc và dịch tác phẩm từ gốc tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp, và nhiều giấy tờ toán học của mình chứa dấu ngoặc kép minh họa từ thơ cổ điển. Sau khi nghỉ hưu sớm, Sylvester (1870) xuất bản một cuốn sách mang tên " The Laws of Verse", trong đó ông đã cố gắng hệ thống hóa một bộ luật cho phép làm văn trong thơ.

Năm 1872, cuối cùng ông nhận được bằng B.A và M.A từ đại học Cambridge, ông đã bị từ chối lúc trước chỉ với lý do là một Người Do Thái.

Năm 1876  Sylvester một lần nữa vượt qua Đại Tây Dương để trở thành giáo sư nhậm chức của toán học tại Đại học Johns Hopkins mới ở Baltimore, Maryland. Tiền lương của ông là $5.000 (khá hào phóng trong thời gian này), trong đó ông yêu cầu được thanh toán bằng vàng. Sau khi đàm phán, thỏa thuận đã đạt được một mức lương không được trả bằng vàng. Năm 1878, ông sáng lập Tạp chí Toán học Hoa Kỳ. Khi đó ở Hoa Kỳ chỉ có một tờ báo toán học là "Analyst", cuối cùng trở thành tạp chí "Annals of Mathematics."

Năm 1880, ông chứng minh được rằng mọi phân số a/b với 0<a/b<1 đều có thể viết được dưới dạng các phân số Ai Cập đôi một khác nhau.

Năm 1883, ông trở lại để làm giáo sư hình học tại Đại học Oxford. Ông giữ chức vụ  này cho đến khi ông qua đời ngày 15 tháng 3 năm 1897, mặc dù trong năm 1892 một giáo sư khác được bảo nhiệm vào cùng vị trí với ông

Sylvester phát minh ra một số lượng lớn các thuật ngữ toán học như "ma trận", [5] "đồ thị" (tổ hợp) và "phân biệt". Ông đặt ra thuật ngữ "hàm Ơ-le" cho chức năng hàm Ơ-le φ Euler (n).  Công trình khoa học của ông thu thập được đầy bốn tập. Năm 1880, Hiệp hội Hoàng gia London trao tặng Huân chương Copley cho Sylvester, giải thưởng cao nhất cho những thành tựu khoa học; vào năm 1901,  Huy chương Sylvester được sáng lập theo nguyện vọng của ông để khuyến khích nghiên cứu toán học sau khi ông qua đời. Trong hình học rời rạc, ông được nhớ đến bởi  " Vấn đề Sylvester " và một kết quả trong " Vấn đề vườn táo "

Sylvester House, một phần của một ký túc xá đại học tại Đại học Johns Hopkins, được đặt tên để vinh danh ông. Một số giáo sư khác cũng có được vinh hạnh đó.

Tác phẩm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Dickson, L. E. (1909). “Review: Sylvester's Mathematical Papers, vols. I & II, ed. by H. F. Baker”. Bull. Amer. Math. Soc. 15 (5): 232–239.
  2. ^ Dickson, L. E. (1911). “Review: Sylvester's Mathematical Papers, vol. III, ed. by H. F. Baker”. Bull. Amer. Math. Soc. 17 (5): 254–255.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]